Danh mục sản phẩm
ĐỒ THỜ CÚNG TƯỢNG ĐỒNG TRANH ĐỒNG TRỐNG ĐỒNG CHUÔNG ĐỒNG ĐỒ ĐỒNG CAO CẤP ĐỒ ĐỒNG PHONG THỦY DỊCH VỤ MẠ VÀNG QUÀ BIẾU TẶNG
Sản phẩm bán chạy
Lượt truy cập
  • 21
  • 4,853,733

【Mê mẩn】3 cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Bàn thờ gia tiên luôn là nơi diễn ra các nghi thức trang trọng như cưới hỏi,... Vậy cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới thế nào cho đẹp và hợp lý?

1. Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới có ý nghĩa gì?

Người Việt rất coi trọng các lễ nghi truyền thống nhất là trong các ngày lễ quan trọng như: cưới hỏi, lễ Tết,.... Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là cách thể hiện sự chăm chút, tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên và cũng là cầu nối để gia đình thông báo với tiên tổ về ngày trọng đại của con cái. Do đó, việc trang trí bàn thờ gia tiên phải được chuẩn bị vô cùng chu đáo, đủ đầy, hợp lý.

Trang trí bàn thờ ngày cướiTrang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

>> Gia chủ có thể xem thêm trọn bộ đồ thờ cúng để trang trí bàn thờ gia tiên đầy đủ, ấn tượng, thiêng liêng nhất.

Ngay nay, các nghi thức cưới hỏi đã được giản lược đi rất nhiều như: lễ ăn hỏi gộp chung vào lễ cưới. Nhưng nghi lễ cúng gia tiên vẫn luôn được duy trì đúng truyền thống.

Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có những cách sắp xếp và cách trang trí bàn gia tiên trong ngày cưới khác nhau nhưng nhìn chung, một bàn lễ gia tiên đẹp trong sự kiện trọng đại này cần phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, bàn lễ có thể được phủ vải đỏ, treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới để thêm phần trang trọng nhưng cần có đủ: lư đồng, bát hương, trà, rượu, nhang thơm…

= >> Gia chủ có thể xem chi tiết bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì để biết cách trưng bày bàn thờ gia tiên trong ngày cưới đầy đủ nhất.

2. Trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miền

2.1. Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Bắc

Người miền Bắc vốn rất coi trọng những giá trị truyền thống mà ông cha để lại. Thậm chí, họ còn rất cẩn trọng trong từng vật phẩm trên bàn thờ để tránh những điều tối kỵ, ảnh hưởng tới tâm linh, tiền tài, sức khỏe của gia đình. Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở giữa, hướng nhìn ra cửa chính. Trong ngày cưới, gia chủ có thể sắp xếp bàn thờ với mâm ngũ quả kết hình long phụng sum vầy tăng sự sang trọng và thể hiện khao khát, ước muốn về một gia đình đoàn kết, hạnh phúc cho đôi bạn trẻ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Bắc

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Bắc

>> Xem chi tiết bộ đỉnh đồng tam sự được người miền Bắc lựa chọn nhiều nhất để trưng bày bàn thờ gia tiên.

Trong ngày này, gia chủ nên thắp hương vòng hoặc đốt trầm hương trong đỉnh đồng để xông hương, tạo không khí thiêng liêng cho không gian. Và hoa tươi là vật phẩm không thể thiếu. Lọ hoa được đặt hai bên bàn thờ, thường cắm các loại hoa: hoa lay ơn, hoa loa kèn, hoa hồng,...Thêm vào đó là một con gà luộc chín tới, hình dáng phải nguyên con, không bong da, lệch lạc (tốt nhất là gà luộc mổ moi) và một đĩa xôi gấc đỏ; hoa quả, chè thuốc,..

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền BắcBàn thờ gia tiên của người miền Bắc được trang trí theo phong cách hiện đại

 

Bên cạnh đó, sau ngày lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ lấy một phần sính lễ mà nhà trai mang sang để đặt lên bàn thờ gia tiên bao gồm: chè, thuốc, rượu và nhà trai cũng mang mâm “lại quả” về thắp hương trên bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc thường được trưng bày thêm bộ hoành phi câu đối hai bên, nhất là với gia đình là con trưởng thì cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới có thể phức tạp hơn, nhiều thứ hơn như: đèn nến, rượu thịt,...

2.2.  Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Trung

Mảnh đất miền Trung là nơi chứng kiến quá nhiều tội ác của chiến tranh, cả những hi sinh anh hùng của ông cha ta để giành lại độc lập cho dân tộc. Chính vì vậy, mặc dù ngôi nhà có thể nhỏ, cuộc sống không đủ đầy nhưng người miền Trung vẫn rất quan tâm, chăm chút tới bàn thờ gia tiên với tấm lòng tôn kính, hiếu thảo nhất.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền TrungCách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Trung

 

>> Xem nhanh đôi chân nến bằng đồng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên có giá chỉ từ 1 triệu, phù hợp với túi tiền của mọi gia chủ.

Không quá cầu kì như người miền Bắc nhưng bàn thờ gia tiên trong đám cưới của người miền Trung cũng được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận.

Ngoài những vật phẩm quen thuộc, trên bàn thờ gia tiên còn có mâm lễ cúng với đầy đủ trầu cau, rượu chè, đôi nến tơ hồng và bánh phu thê - bánh đặc trưng của ngày cưới. Đặc biệt, người miền Trung không không sử dụng heo quay để dâng lên bàn thờ gia tiên trong ngày hỉ sự này.

2.3.  Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Nam

Với người miền Nam, mặc dù có lối sống thoáng và thoải mái nhưng lễ cưới là một dịp vô cùng quan trọng và cần sự đầy đủ của các lễ nghi và yếu tố thẩm mỹ. Bàn thờ gia tiên thường được đặt ngay tại phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo được sự trang trọng, linh thiêng nhất cho ngôi nhà.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền NamCách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Nam

 

>> Xem chi tiết bộ tam sự đỉnh đồng mạ vàng mang lại sự sang trọng, tôn nghiêm tuyệt đối cho bàn thờ gia tiên.

Trong ngày cưới, bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và đôi câu đối. Trong đó, các vật phẩm như: bát hương, lư đồng, đôi chân nến, đèn thờ đã được lau rửa sạch sẽ; mâm ngũ quả được trang trí đẹp mắt với các loại hoa quả đặc trưng như: lê, nho, cam, mãng cầu, bưởi, chuối,....Một số gia đình có thể đặt ảnh tổ tiên, ông bà hoặc ngai thờ,....

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Nam

Bàn thờ được trưng bày độc đáo, đầy đủ các vật phẩm

 

Một điểm ấn tượng trong cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Nam là đôi nến lớn khắc hình long phụng được nhà trai mang đến trong ngày lễ ăn hỏi và nhà gái cũng chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu. Có hai loại: đôi đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

Bàn thờ gia tiên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và luôn  được duy trì, giữ vững từ đời này qua đời khác. Tuy có sự khác nhau trong cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của từng vùng nhưng tựu chung đều thể hiện sự kính trọng với tổ tiên, nguồn cội và cũng góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

=>> Để mua được sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất, gia chủ nên biết bộ đồ thờ cúng bằng đồng giá bao nhiêu để tránh “tiền mất, tật mang”.

=>> Nếu gia chủ chưa tự tin chọn mua được sản phẩm chất lượng, uy tín thì nên xem ngay 5+ cách nhận biết đồ bằng đồng thật, giả để tránh các mánh khóe lừa đảo của người bán hàng.

=>> Ngoài ra, nếu biết bộ đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào, gia chủ sẽ đón vận may, tiền tài cả năm mà không phải lo lắng về bất kì điều gì liên quan đến tâm linh, phong thủy.

 

 

Tags:

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

GIỚI THIỆU
29/11/2016