663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Bộ Tam Sự là gì? Cách bài trí Bộ Tam Sự trên bàn thờ gia tiên

Bộ tam sự là gì là câu hỏi thường gặp của nhiều gia chủ khi có ý định tìm mua những món đồ để trưng bày, trang trí bàn thờ gia tiên. Bộ tam sự hay bộ đồ thờ cúng nói chung bao gồm 3 món phụ kiện đi kèm gồm một lư hương/đỉnh đồng và một đôi hạc thờ hoặc đôi chân nến. Tùy theo ý nghĩa, nhu cầu mua sắm của gia chủ mà có thể lựa chọn đôi hạc thờ hoặc đôi chân nến cho phù hợp, không nhất thiết phải chọn hạc hoặc nến. Là cơ sở đi đầu trong lĩnh vực đúc và chế tác thủ công những sản phẩm đồ thờ cúng tại làng nghề Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định, Đồ Đồng Quang Hà xin cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về một bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên, đồng thời xin tư vấn, giới thiệu tới gia chủ những bộ tam sự bằng đồng đẹp với họa tiết tinh xảo, cao cấp nhất từ trước đến nay !

Trả lời câu hỏi “Bộ tam sự là gì” qua ý nghĩa tâm linh sâu sắc được cha ông gửi gắm trong từng chi tiết của sản phẩm

Bộ tam sự là gì? Các mẫu tam sự bằng đồng là vật thờ phổ biến hiện nay. Không biết nó xuất hiện từ khi nào nhưng với người Việt, mẫu thờ này được trưng bày trên bàn thờ gia tiên và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Vì là vật phẩm thờ cúng nên bộ tam sự mang ý nghĩa, giá trị lớn.

Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đúc đồng của làng nghề Vạn Điểm (Ý Yên - Nam Định) và quy trình chế tác thủ công nghiêm ngặt, bộ đỉnh đồng được chạm khắc rồng phượng, hoa văn vô cùng tinh xảo, ấn tượng, bắt mắt, phù hợp với yêu cầu của không gian thờ cúng.

Bộ tam sự Bộ tam sự bằng đồng thờ gia tiên

>> Xem ngay bộ tam sự bằng đồng đỏ cạo màu được chạm rồng phượng rất tinh xảo.

Phân tích ý nghĩa của từng phụ kiện, sẽ càng thấy rõ giá trị của bộ đỉnh đồng tam sự trong đời sống tâm linh.

Trước hết là đỉnh đồng, được bày trang trọng ở giữa bàn thờ, dùng để đốt trầm hương vào trong đỉnh đồng giúp thanh lọc không khí trong phòng, tạo sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng. Người xưa quan niệm rằng, hương thơm của khói trầm sẽ dẫn lối để tổ tiên về hưởng hương hoa, quả ngọt, tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên. Vì vậy, vào các ngày Rằm, Lễ tết, mọi người thường đốt hương trầm suốt cả ngày đó. Đỉnh thờ này còn dùng để thay thế bát hương nếu gia chủ tháo nắp đỉnh ra và thắp nhang ở đó.

Đôi chân nến tượng trưng cho ngọn hải đăng soi sáng đường đi nước bước của con người, giúp con người thức tỉnh những tham, sân, si,... của cuộc sống. Việc thắp nến còn thể hiện sự trân trọng, tưởng nhớ tới nguồn cội và sự trang nghiêm cho bàn thờ.

Bên cạnh đó, nếu không chọn đôi chân nến, gia chủ có thể chọn đôi hạc cưỡi rùa với ý nghĩa biểu tượng cho tình bạn tốt đẹp, sự giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau. Trưng bày đôi hạc thờ cũng thể hiện mong ước của con người về sự đoàn kết, tình cảm và ý chí, sự kiên trì vươn lên trong cuộc sống.

Bộ tam sự Tam sự đỉnh đồng khảm ngũ sắc

Ngoài ra, còn có một số hình tượng được chạm khắc trên bộ tam sự bằng đồng cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc như: hình tượng con nghê - biểu tượng trong truyền thuyết Tứ linh càng tăng sự uy nghi, tôn nghiêm. Thông qua hình ảnh con nghê còn thể hiện giá trị tâm linh sâu sắc: vật trấn áp tà ma, khí xấu bơi nghê thường được chọn làm con vật để canh giữ trước cổng đình, chùa. Còn có biểu tượng con rồng mang sức mạnh, uy nghi khiến cho bộ đỉnh đồng càng trở nên tinh xảo và ấn tượng.

Có thể, qua những ý nghĩa sâu sắc này, gia chủ đã hiểu hơn về bộ tam sự là gì?

Bộ tam sự gồm những gì?

Bộ đỉnh đồng Bộ đỉnh đồng đầy đủ 5 phụ kiện. Gia chủ có thể chọn đỉnh đồng ở giữa và một trong hai phụ kiện còn lại.

> Xem thêm mẫu đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc cực đẹp để trang trí bàn thờ gia tiên.

“Tam sự” là chữ Hán Việt, “tam” là ba, “sự” là sự thể, sự vật, sự việc. Nên gia chủ đã có thể hình dung bộ tam sự gồm những gì? Bộ đỉnh đồng tam sự gồm 3 phụ kiện chính là: đỉnh đồng, đôi chân nến (hoặc đôi hạc thờ - tùy theo sở thích lựa chọn của khách hàng”.

Bộ tam sự có giá cả phải chăng và kích thước hợp lý nên phù hợp với nhiều gia đình và các không gian thờ cúng.

Cách bài trí bộ tam sự theo văn hóa thờ cúng của người Việt

Trước hết, bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng nên cần được đặt ở vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà như phòng khách, phòng thờ riêng theo hướng nhìn a cửa chính. Cách bài trí bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn tốt cho vận mệnh, tiền tài, sức khỏe, may mắn của cả gia đình.

Bộ đỉnh đồng

Bộ đỉnh đồng Cách bài trí bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên

>> Xem chi tiết mẫu đỉnh đồng dát vàng cực đẹp, cực sang trọng.

Theo đó, bộ đỉnh thờ thường được đặt ở chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ theo thứ tự: đỉnh thờ ở chính giữa, hai bên là đôi hạc hoặc đôi chân nến. Nếu là đôi hạc thì gia chủ nên đặt đôi hạc theo hướng trầu vào đỉnh thờ.

Đôi chân nến hay đôi hạc đều là biểu tượng của sự kết hợp mặt trời - mặt trăng, giữa âm - dương. Đỉnh thờ - chân nến - hạc thờ thường được bán hoặc đặt làm theo bộ phù hợp với mẫu bàn thờ gia tiên có sẵn để đảm bảo không tương phản màu sắc hay kích thước. Hiểu được bộ tam sự là gì và cách bài trí bộ tam sự sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ.

Bộ tam sự bằng đồng giá bao nhiêu ?

Bộ tam sự có nhiều mẫu mã: đỉnh đồng chạm rồng, chạm sòi, khảm tam khí, khảm ngũ sắc,... nên cũng tùy thuộc vào chất liệu, kích thước, mẫu mã mà mỗi bộ đỉnh đồng tam sự lại có mức giá khác nhau. Nên bộ tam sự bằng đồng giá bao nhiêu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Bộ đỉnh đồng Bộ tam sự đồng vàng chạm dơi

>> Xem chi tiết mẫu đỉnh đồng tam sự chạm dơi cực ý nghĩa trong đời sống tâm linh.

Ở nhiều đơn vị, cửa hàng hiện nay, giá bộ tam sự bằng đồng lên đến 10 triệu đồng trong khi cùng một sản phẩm, Đúc đồng Quang Hà có giá chỉ từ 5 triệu. Đó là bộ tam sự được chế tác thủ công, vô cùng tinh xảo ở từng đường nét. Hơn nữa, do sản xuất và vận chuyển trực tiếp với số lượng lớn trong cùng một đợt nên bộ đỉnh đồng tam sự có giá thành hợp lý, phù hợp với mức thu nhập của người lao động.

Hiểu được bộ tam sự là gì, gia chủ sẽ thấy được giá trị và sự cần thiết của sản phẩm đối với văn hóa thờ cúng gia tiên của người Việt.

=>> Gia chủ hãy xem hết những mẫu đỉnh đồng tam sự, ngũ sự để chiêm ngưỡng sự tin xảo, kì công của từng chi tiết trên sản phẩm.