Danh mục sản phẩm
ĐỒ THỜ CÚNG TƯỢNG ĐỒNG TRANH ĐỒNG TRỐNG ĐỒNG CHUÔNG ĐỒNG ĐỒ ĐỒNG CAO CẤP ĐỒ ĐỒNG PHONG THỦY DỊCH VỤ MẠ VÀNG QUÀ BIẾU TẶNG
0967.237.777

【Chiêm ngưỡng】69+ Bộ Hoành Phi Câu Đối bằng đồng đẹp nhất

Treo những bức Hoành Phi Câu Đối trong thờ cúng gia tiên, dòng họ thể hiện nét đẹp truyền thống lâu đời của cha ông ta, được lưu truyền nối tiếp qua nhiều thế hệ. Nhìn vào bàn thờ gia tiên, có thể thấy được văn hóa gia phong của một gia đình người Việt, là chuẩn mực về một lối sống truyền thống.

Hoành phi câu đối là gì ? Có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa thờ cúng của người Việt ?

Là vật thờ đã có từ lâu đời nhưng hoành phi câu đối là gì? có lẽ cũng nhiều người không giải thích cụ thể được mặc dù cũng biết hoặc hình dung được về hình ảnh hoành phi câu đối.
Hoành phi câu đối là tên gọi chung của Đại tự câu đối Cuốn thư câu đối. Trước kia, gia đình nào có điều kiện thì sử dụng bộ hoành phi câu đối bằng gỗ, còn những gia đình nghèo thường nhờ thầy đồ viết cho đôi câu đối đỏ rồi dán trước cửa hoặc hai bên bàn thờ. Bộ hoành phi câu đối đầy đủ gồm: bức đại tự và đôi câu đối, hoặc bức cuốn thư và đôi câu đối. Tựu chung đều thể hiện những ý nghĩa thiêng liêng về tâm linh thờ cúng.

Đại tự câu đối
Đại tự câu đối

Có lẽ vì vậy mà ý nghĩa hoành phi câu đối càng trở nên sâu sắc, mang những thông điệp giá trị cho con người.
Thứ nhất, xét về giá trị thẩm mỹ, hình ảnh hoành phi câu đối được chạm khắc tinh xảo đã mang lại sự sang trọng, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Vì vậy, tại các nhà thờ, từ đường, dòng họ, đình chùa,... đều không thể thiếu bộ hoành phi câu đối với những nội dung phù hợp với truyền thống gia phong. 

Mẫu hoành phi câu đối hay còn được dùng làm quà tặng để thể hiện tri thức, văn hóa của người tặng hoặc làm quà biếu, cúng tiến trong các dịp quan trọng.

Cuốn thư câu đối
Cuốn thư câu đối

Ý nghĩa hoành phi câu đối cũng được thể hiện rõ nhất qua những mẫu chữ trên sản phẩm. Mỗi bức một mẫu chữ mang một thông điệp khác nhau. Trong đó, mẫu chữ Đức - Lưu - Quang và vế đối: Tổ tông công đức thiên niên thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh là phổ biến nhất.
Ba chữ Đức Lưu Quang ngự trên bức đại tự, cuốn thư ở chính giữa, ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho thế hệ sau. Từ đó nhắc nhở, con cháu phải coi trọng chữ Đức, sống có đạo đức.
Cách treo hoành phi câu đối đẹp là đôi câu đối có thể treo 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ. Câu đối thường ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc nhắc nhở lẽ sống cho con người.

Tổ tông công đức thiên niên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

Câu đối truyền tải thông điệp: công đức của tổ tiên sẽ còn lại đến muôn đời sau. Công đức của tổ tông sẽ làm cho đời con cháu sau này hưng thịnh, phát triển đến ngàn năm. Từ đó, cũng răn dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người, biết ơn, thành kính với tổ tiên, cha mẹ, phúc đức đời trước đi liền với hiếu hạnh đời sau sẽ hưởng vinh hoa phú quý to lớn muôn đời cho cả dòng họ.
Cũng có nhiều mẫu chữ phù hợp với nhiều không gian thờ cúng khác nhau như: Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Phụng Tổ Đường ( phụng thờ tiên tổ), Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn), Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng), Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn ), Quang Tiền Thùy Hậu ( gương sáng người trước, để phúc người sau), Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…Đi liền là các vế câu đối là: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết - Thành công thành công đại thành công; Phúc sinh phú quý gia đình thịnh - Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng,... cũng mang những ý nghĩa rất cao đẹp. 

Hoành phi câu đối gồm những loại nào?

Hoành phi câu đối thờ thường dùng phổ biến nhất là hoành phi câu đối thờ gia tiênhoành phi câu đối nhà thờ họ, hoành phi câu đối thờ Phật… được phân biệt bởi mẫu chữ trên sản phẩm.
Các mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp chủ yếu là hoành phi câu đối Đức Lưu Quang. Như ý nghĩa đã phân tích ở trên, phụ kiện thờ này ngày nay rất phổ biến với đa dạng các chất liệu chế tác: đồng, gỗ,...
Cũng tùy vào sở thích gia chủ mà lựa chọn kiểu chữ: hoành phi câu đối chữ quốc ngữ hay chữ Hán. Thông thường, kiểu đại tự câu đối sử dụng chữ tiếng Việt sẽ phù hợp hơn cuốn thư câu đối bởi cuốn thư câu đối mang phong cách thiết kế cổ điển, truyền thống.
Trong nhiều không gian rộng, còn trưng bày hoành phi câu đối cửa võng - giống như một bức rèm ngăn cách không gian thờ cùng với bên ngoài, nhằm tăng sự linh thiêng, trang nghiêm văn chạm khắc. Mẫu hoành phi câu đối này thường được chế tác đồng bộ về chất liệu, hoa văn, mẫu mã,... để tạo sự cân đối, hài hòa.
Đó là hoành phi câu đối gia đình, còn mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ thì có thể sử dụng hoành phi câu đối tiếng Việt nhưng đó là mẫu hoành phi câu đối cổ với màu hun đen hay là gam màu tối.
Thực tế, hoành phi câu đối thường dùng nhất hiện nay là hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên vì đây đã trở thành món đồ thờ cúng phổ biến và dễ mua, phù hợp với kinh tế của mọi gia đình. 
 

Bộ hoành phi câu đối

Bộ hoành phi câu đối

Vị trí treo hoành phi câu đối chuẩn đẹp nhất theo phong thủy người Việt

Cách treo hoành phi câu đối là yếu tố quan trọng quyết định tới giá trị của sản phẩm. Vậy treo hoành phi như thế nào mới đúng?
Theo quy tắc phong thủy, cách treo hoành phi câu đối đẹp chuẩn phải hài hòa với diện tích và các vật xung quanh.
Đối với phòng thờ rộng hoặc nhà thờ họ, cách treo cuốn thư câu đối ở phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng; bên trong thì treo thêm bộ hoành phi câu đối cổ hoặc cuốn thư câu đối.
Thông thường, bức hoành phi được treo ở chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài cửa chính, được treo cố định, chắc chắn, kiêng kỵ di chuyển. Gia chủ nên treo ở góc nghiêng từ 25 - 30 độ để nhìn thấy bức hoành phi rõ và đẹp nhất.
Với cách treo đại tự câu đối hay cuốn thư câu đối thì đôi câu đối vẫn được treo ở hai bên, đặt thấp hơn so với bức hoành phi, có thể treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ.
Gia chủ nên lựa chọn kích thước hoành phi câu đối cho phù hợp như: bàn thờ 1m5 thì chọn kích thước bộ hoành phi 1m55, bàn thờ 1m97 thì chọn kích thước 1m97,.... và chọn loại chữ phù hợp vì có loại chữ chỉ dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa,... và cần lưu ý cách treo hoành phi câu đối để phát huy hiệu quả giá trị mang lại.

Vị trí treo hoành phi câu đối đẹp
Vị trí treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy

Giá hoành phi câu đối tại cơ sở Đúc Đồng Quang Hà

Hoành phi câu đối bằng đồng là lựa chọn của nhiều gia chủ hiện nay bởi vì ưu điểm của chất liệu này mang lại là độ tinh xảo, độ bền vĩnh cửu, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác rất bền đẹp. 

Cơ sở Đúc Đồng Quang Hà chuyên chế tác và nhận đặt làm các mẫu hoành phi câu đối đồng theo yêu cầu của khách hàng. Giá bộ hoành phi câu đối phụ thuộc vào chất liệu tạo nên sản phẩm, kích thước và độ cầu kì, tinh xảo của các chi tiết trên sản phẩm.
Thứ nhất, dựa trên kích thước, kích thước cuốn thư câu đối nhỏ sẽ có giá thấp hơn và ngược lại. Nên tùy theo diện tích bàn thờ mà gia chủ yêu cầu đặt làm hoành phi câu đối cho phù hợp.
Dựa trên màu sắc, bộ hoành phi câu đối sơn son thếp vàng có giá đắt hơn so với các mẫu hoành phi câu đối thông thường do những giá trị của mẫu này mang lại.
Hiện nay, cũng có nhiều đơn vị cung cấp đa dạng các mẫu hoành phi câu đối đẹp nên nói chung giá hoành phi câu đối đồng, giá cuốn thư câu đối bằng đồng cũng chênh lệch nhau giữa các nơi bán. Những đơn vị chuyên về đồ thờ cúng và trực tiếp sản xuất thì giá cuốn thư câu đối, giá bộ hoành phi câu đối bằng đồng thấp hơn và đảm bảo chất lượng hơn các đơn vị thương mại, trung gian rất nhiều.
Để biết chính xác bộ hoành phi câu đối bằng đồng giá bao nhiêu? gia chủ hãy trực tiếp tới cửa hàng hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.
Với hàng ngàn sản phẩm hoành phi câu đối, Đồ Đồng Quang Hà hy vọng sẽ được phục vụ và mang lại sự hài lòng lớn nhất cho khách hàng!

 

 

Hiển thị

Hoành phi câu đối