663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Ý nghĩa của bộ tam sự trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Trong văn hóa tâm linh của người phương Đông, bàn thờ được coi là nơi tôn kính và trang nghiêm nhất, là nơi để con cháu thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tới những người đã khuất. Tục thờ cúng gia tiên ở Viêt Nam ta chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành; đồng thời, gia chủ mong được che chở và “phù hộ độ trì”. Vậy ý nghĩa của bộ tam sự bày trên bàn thờ ra sao, Đồ Đồng Quang Hà xin mạn phép chia sẻ qua bài viết này !

1. Ý nghĩa của bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên

Với quan niệm “trần sao âm vậy”, thế giới tâm linh có hội tụ, hài hòa thì mới phù hộ độ trì cho cuộc sống của con cháu bình yên, sung túc. Vì vậy, dù giàu hay nghèo thì gia đình nào cũng cố gắng sắm sửa, bày trí bàn thờ gia tiên đầy đủ và lịch sự nhất. Đó là lý do vì sao nhiều gia chủ chọn bộ tam sự nhất.

Đỉnh đồng tam sự 1Đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc

 

>> Xem thêm mẫu đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc cực đẹp để trang trí bàn thờ gia tiên.

 

Ý nghĩa của bộ tam sự được thể hiện rõ qua giá trị thẩm mỹ và giá trị tâm linh, phong thủy.

Trước hết, xét về mặt thẩm mỹ, bộ đỉnh đồng tam sự được chế tác thủ công vô cùng tinh xảo từ nguyên liệu đồng nguyên chất; qua bàn tay khéo léo, sự sáng tạo của các nghệ nhân đúc đồng chuyên nghiệp đã tạo nên mẫu đỉnh đồng đẹp, cao cấp mang lại sự sang trọng cho bất kì không gian thờ cúng nào.

Nổi bật là hình tượng con nghê - biểu tượng trong truyền thuyết Tứ linh càng tăng sự uy nghi, tôn nghiêm. Hình tượng con nghê còn thể hiện giá trị tâm linh sâu sắc: vật trấn áp tà ma, khí xấu bơi nghê thường được chọn làm con vật để canh giữ trước cổng đình, chùa.

Người ta còn đốt trầm hương vào trong đỉnh đồng để thanh lọc không khí trong phòng, tạo sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng. Người xưa quan niệm, hương thơm của khói trầm sẽ dẫn lối để tổ tiên về hưởng hương hoa, quả ngọt , tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên. Vì vậy, vào các ngày Rằm, Lễ tết, mọi người thường đốt hương trầm suốt cả ngày.

Đỉnh đồng đẹpĐỉnh đồng đẹp chạm sòi 

 

>> Xem ngay bộ đỉnh đồng đẹp chạm sòi đơn giản nhưng tinh tế, được nhiều người lựa chọn nhất tại Đúc đồng Quang Hà.

 

Mùi thơm nhè nhẹ của trầm nhang phát ra từ đỉnh đồng còn giúp con người được thư giãn, tâm được buông xả, xua tan mệt mỏi của cuộc sống. Đó cũng là điều mà mọi người thường thấy khi đi lễ tại đình, chùa.

Qua cách đặt bộ tam sự trên bàn thờ hợp lý, đúng phong thủy với các vật thờ khác còn thể hiện gia chủ là người biết quan tâm, lo lắng cho cõi âm và là người chu toàn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, còn có đôi hạc thờ hoặc đôi chân nến truyền tải những giá trị truyền thống tốt đẹp còn lưu truyền đến ngày nay: ánh sáng chân lý luôn đúng và sẽ soi sáng bước đường đi của con người; tình người, sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau luôn là điều cần thiết trong cuộc sống của mỗi người.

Bộ đỉnh đồngBộ đỉnh đồng dát vàng cực đẹp

>> Xem chi tiết mẫu đỉnh đồng dát vàng cực đẹp, cực sang trọng.

Chắc chắn, ý nghĩa của bộ tam sự đã giúp gia chủ hiểu rõ hơn về những giá trị, văn hóa tín ngưỡng tâm linh đẹp của người Việt từ xưa tới nay.

2. Bộ tam sự gồm những gì ?  

Bộ đỉnh đồng có hai loại đỉnh đồng tam sự và đỉnh đồng ngũ sự. Theo nghĩa tiếng Hán, “tam sự” có nghĩa là 3; bộ đỉnh đồng tam sự gồm: đỉnh đồng, đôi chân nến (hoặc đôi hạc), khác với bộ ngũ sự gồm đầy đủ đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ. Bộ tam sự lại phù hợp với bàn thờ của người Việt bởi vẫn đầy đủ đồ thờ cúng tâm linh mà lại phù hợp với kích thước bàn thờ, điều kiện tài chính của gia chủ. 

Bên cạnh đó, gia chủ có thể trưng bày thêm các phụ kiện: ngai chén, đài thờ, ống đựng hương,... để bàn thờ thêm đầy đủ và sang trọng và tăng thêm giá trị, ý nghĩa của bộ tam sự.

3. Bộ tam sự bằng đồng giá bao nhiêu?

Bộ tam sự có nhiều mẫu mã: đỉnh đồng chạm rồng, chạm sòi, khảm tam khí, khảm ngũ sắc,... nên cũng tùy thuộc vào chất liệu, kích thước, mẫu mã mà mỗi bộ đỉnh đồng tam sự lại có mức giá khác nhau.

Đỉnh đồng vàng chạm rồngĐỉnh đồng vàng chạm rồng tinh xảo

>> Xem chi tiết mẫu đỉnh đồng vàng chạm rồng để tăng sự linh thiêng, uy nghi cho bàn thờ gia tiên.

Nhưng cũng tùy theo kích thước của bàn thờ, gia chủ nên chọn bộ tam sự cho phù hợp như: với bàn thờ 1m2 đi với bộ đỉnh đồng tam sự 45cm; bàn thờ 1m5, 1m7 cân xứng với đỉnh đồng cao 50, 55cm; bàn thờ cao 1m97, 2m17 thì lần lượt chọn đỉnh thờ cao 60cm,70cm. Cách trưng bày bàn thờ gia tiên không hợp lý cũng ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh, phong thủy của gia đình.

Nếu mua tại các đơn vị thương mại, trung gian trên thị trường, gia chủ phải bỏ ra đến 10 triệu để mua được bộ tam sự. Nhưng chỉ từ 5 triệu, gia chủ đã có thể sở hữu ngay bộ tam sự đỉnh đồng được chế tác thủ công tại Đúc đồng Quang Hà bởi đây là cơ sở sản xuất trực tiếp, là đơn vị cung cấp nguồn hàng cho các đại lý phân phối trong cả nước nên mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Ý nghĩa của bộ tam sựÝ nghĩa của bộ tam sự

Cùng với chính sách bảo hành sản phẩm lên đến 20 năm, khi sản phẩm có hiện tượng bong tróc, phai màu, khách hàng có thể mang đến các cửa hàng của Đúc đồng Quang Hà để “yêu cầu chế tác”, làm mới sản phẩm.

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, ý nghĩa của bộ tam sự càng giúp con người thấu hiểu và biết cách gìn giữ những nét văn hóa, tín ngưỡng đẹp của cha ông để lại.

 

=>> Gia chủ hãy xem hết những mẫu đỉnh đồng tam sự, ngũ sự để chiêm ngưỡng sự tin xảo, kì công của từng chi tiết trên sản phẩm.

=>> Xem ngay bài viết đi tìm sự thật bộ đồ thờ bằng đồng giá bao nhiêu để tránh "tiền mất tật mang".

=>> Lựa chọn quà tặng mang lại may mắn để tặng bạn bè, người thân trong dịp cuối năm này.