663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

7 vị Phật Dược Sư là ai? Chi tiết ý nghĩa 7 vị Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư trụ ở thế giới Tịnh Lưu Ly, trong khi tu hành Bồ Tát đạo phát 12 đại nguyện cứu chữa bệnh khổ cho chúng sinh, khiến họ đủ căn lành và hướng về giải thoát. Vậy bạn đã hiểu rõ về 7 vị Phật Dược Sư hay chưa? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu rõ hơn về 7 vị Phật Dược Sư trong bài viết dưới đây.

Nhận biết 7 vị Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư trong tiếng Phạn được gọi là Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyah. Dược Sư là phiên âm tiếng Hán, trong tiếng Anh, tên gọi Medicine Buddha được nhiều người biết tới hơn.

Đức Phật Dược Sư được cho là vị Phật có thể chữa mọi loại bệnh từ đơn giản cho tới hiểm nghèo. Bệnh khổ ở đây không chỉ là những căn bệnh trong thân mà còn là bệnh ở trong tâm nguyên nhân khởi phát là do bản tính tham - sân - si của con người tạo nên. Dù bệnh thân hay tâm có nặng tới đâu chỉ cần Ngài nhìn lướt qua cũng có thể đoán và chữa trị triệt để. Đây là quan niệm chủ quan thường được nói đến khi nhắc về Phật Dược Sư.

Nhận biết 7 vị Phật Dược Sư
Nhận biết 7 vị Phật Dược Sư

Trong các sách ghi chép về kinh điển Phật Giáo, Phật Dược Sư sở hữu 7 ứng thân với những danh hiệu khác nhau:

 • Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai ở Quang Thắng thế giới: Hình tướng Ngài xuất hiện với thân thể vàng óng, tay trái kết Chán Định ấn, tay phải kết Thí Vô Uý ấn.

 • Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai có cõi Tịnh Độ là Viên Mãn Hương Tích Thế giới: Hai tay ngài có màu vàng nhạt, kết Thuyết Pháp Ấn.

 • Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Diệu Bảo Thế giới: Thân ngài có màu đỏ, tay phải kế Thí Nguyện ấn.

 • Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Vô Ưu thế giới: Thân ngài có màu hồng, hai tay kết Đẳng Trì ấn.

 • Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Thiện Trụ Bảo Hải Thế giới: Ngài sở hữu thân màu đỏ, tay phải kết Thí Nguyện Ấn, tay trái kết Chánh Định ấn.

 • Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Pháp Tràng Thế giới: Toàn thân có màu vàng, tay kết Thuyết Pháp ấn.

 • Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Tịnh Lưu Ly Thế giới: Toàn thân có màu xanh ngọc lưu ly, tay trái kết Chán Định ấn, tay phải kết Thí Nguyện ấn cầm quả a lỗ.

Về vấn đề 7 vị Phật Dược Sư có thật hay không vẫn là vấn đề chưa có câu trả lời. Tuỳ thuộc vào đức tin của mỗi người mà tin vào Thất Phật có tồn tại hay không. Tuy nhiên, dù đức tin của bạn như thế nào thì những lời dạy về tấm lòng từ bi, trí tuệ và lòng vị tha về Ngài vẫn mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

7 vị Phật Dược Sư
7 vị Phật Dược Sư

Chi tiết ý nghĩa 7 vị Phật Dược Sư

Ý nghĩa của 7 vị Phật Dược Sư chính là cứu chữa bách bệnh từ bệnh thân cho tới bệnh tâm. Vì vậy, nhiều người cho rằng được Ngài phù hộ thân thể sẽ luôn được bình an, khoẻ mạnh, tinh thần thoải mái, an yên, loại bỏ được những đau khổ đeo bám, những tham - sân - si trú ngụ trong tâm của chúng sanh.

Đức Phật Dược Sư sẽ sử dụng trí - tuệ - hạnh của mình để cứu vớt con người, trừ ba nghiệp để tiêu tan bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, thân thể khỏe mạnh và dần đến được với con đường giác ngộ, giải thoát.

Vì thế, cung dưỡng Đức Phật Dược Sư không chỉ giúp giải trừ bệnh tật thân thể mà còn giúp tu tâm, trừ nghiệp trong lòng cho thật trong sạch.

Mỗi vị trong 7 vị Phật Dược Sư khi thờ cúng sẽ mang được đến những phước báu, lợi lạc khác nhau:

 • Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai: thờ Ngài sẽ giúp tiêu trừ tai ách, bệnh tật và tăng thêm tuổi thọ.

 • Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai: thờ Ngài giúp bảo vệ khỏi tai nạn, hiểm nguy.

 • Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai: thờ Ngài giúp suy nghĩ được sáng suốt, thuận lợi trong công việc.

 • Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai: thờ Ngài giúp mang lại may mắn và thành công trong thi cử, học tập.

 • Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai: thờ Ngài sẽ được ban cho sức khỏe và cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.

 • Pháp Hải Lôi Âm Như Lai là vị Phật: thờ Ngài sẽ phù hộ bình an cho các thành viên trong gia đình và nhận được nhiều may mắn, tài lộc.

 • Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai: thờ Ngài giúp mang đến những điều tốt lành, được toại nguyện mong ước.

Chi tiết ý nghĩa 7 vị Phật Dược Sư
Chi tiết ý nghĩa 7 vị Phật Dược Sư

Có nên thờ 7 vị Phật Dược Sư tại gia hay không?

Như đã phân tích chi tiết ở trên, Phật Dược Sư sẽ giúp con người phù hộ thân thể được khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật, diệt trừ tai ách đồng thời mở rộng trí tuệ, chữa bệnh tâm cho mỗi con người luôn được vui vẻ, an yên.

Việc có nên thờ 7 vị tượng Phật Dược Sư hay không là do gia chủ quyết định. Khi phát tâm thờ Phật Dược Sư hay bất kể một vị Phật, Bồ Tát nào cũng nên hết lòng thành kính, một tâm hướng Phật, làm điều thiện, tu tâm tích đức, không mong cầu lợi lạc. Chỉ như thế cuộc sống mới trở nên an yên, được các Ngài phù hộ, chỉ đường dẫn lối để được giác ngộ.

Trên đây là giải đáp chi tiết về 7 vị Phật Dược Sư mà quý bạn đọc có thể tham khảo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về vấn đề này, hãy liên hệ đến đồ đồng Dung Quang Hà để được giải đáp.