663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Lý giải: Bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?

Thông thường, số lượng bát hương trên bàn thờ sẽ là số lẻ như 1,3, 5. Nhưng có nhiều người thắc mắc “bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?” Hãy cùng đồ đồng Dung Quang Hà đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nên bày trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ là đẹp nhất?

Trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam, số lượng bát hương trên bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc số lẻ. Tức là nên đặt 1, 3, 5 bát hương là đẹp nhất. Về mặt phong thuỷ, số lẻ tượng trưng cho may mắn, tài lộc và vượng khí. Vì thế, thông thường, mọi người sẽ đặt số lượng bát hương bàn thờ theo số lẻ.

Bên cạnh đó, phụ thuộc vào điều kiện, không gian, quan niệm thờ cúng và mong muốn của mỗi gia đình mà có thể thay đổi số lượng bát hương sao cho phù hợp nhất. Yếu tố ảnh hưởng quan trọng thứ 2 đó là cấp bậc và ý nghĩa của bát hương theo thứ tự như sau:

  • Bát hương thờ Phật: Đối với những gia đình theo đạo Phật, việc đặt bát hương trên bàn thờ mang ý nghĩa cầu mong được che chở, ban phát cho cuộc sống bình an, tránh được những kiếp nạn. Thông thường, trên bàn thờ Phật chỉ bày trí duy nhất một bát hương tượng trưng cho một lòng hướng thiện của gia chủ. 

  • Bát hương thờ gia tiên: Vật phẩm này mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, biết ơn những người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục ra chúng ta. Thông qua đó cũng là lời mong cầu được che chở, phù hộ cho cuộc sống bình an, viên mãn.

  • Thờ Thần Linh: Trong mỗi gia đình đều có sự cai quản của Quan Thần Linh như: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân…Các ngài có nhiệm vụ trấn giữ, cai quản vùng đất và những sự việc xảy ra trong gia đình, tránh không cho tà ma xâm nhập, quấy phá. Bát hương bày trí trên bàn thờ Thần Linh thể hiện sự biết ơn và mong được che chở, bảo vệ từ các Ngài.

Theo phong thuỷ, số lượng bát hương tốt nhất trên bàn thờ là 3. Tuy nhiên, vẫn có nhiều gia đình thờ duy nhất 1 bát hương vẫn được. Với những gia đình theo đạo Phật thì bố trí 2 bàn thờ riêng biệt: một bàn thờ thờ Đức Phật, một bàn thờ các Quan Thần Linh và gia tiên.

Nên bày trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ là đẹp nhất?

Nên bày trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ là đẹp nhất?

Bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?

Thắc mắc “bàn thờ đặt 3 bát hương có được không?” là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Như đã giải đáp ở trên thì số lượng bát hương trên bàn thờ nên là số lẻ là tốt nhất, điều này sẽ giúp mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. Vì thế, không nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ. Một số lý do dẫn đến điều này là vì:

  • Theo nguyên tắc số lẻ: Trong phong thuỷ, số lẻ được ưa chuộng trong thờ cúng hơn vì mang ý nghĩa tốt lành. Còn số 4 thuộc số chẵn, có ý nghĩa trái ngược nên không được khuyên dùng trong việc thờ cúng.

  • Ảnh hưởng vấn đề thẩm mỹ: Bên cạnh bát hương thì nhiều gia đình còn bày trí thêm nhiều vật phẩm thờ cúng khác. Vì thế, nếu số lượng bát hương quá nhiều sẽ khiến không gian thờ cúng chật chội, mất thẩm mỹ.

Chính vì những hạn chế trên nên câu trả lời cho thắc mắc “bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?” là KHÔNG NÊN. Tuy nhiên, nếu gia chủ có mong muốn bày trí 4 bát hương thì nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thuỷ để nhận được những lời khuyên hữu ích trong quá trình thực hiện.

Bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?

Bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ có 4 bát hương

Trong một số trường hợp, việc sử dụng 4 bát hương có thể chấp nhận được. Ví dụ trên bàn thờ còn có một bàn thờ Phật được sắp xếp ở phía trên bàn thờ Thần Linh, gia tiên. Gia chủ cần nắm được thứ tự thờ cúng và cách sắp xếp cho cho hợp lý.

Quý bạn đọc có thể tham khảo cách bày trí 4 bát hương chuẩn phong thuỷ dưới đây:
Bát hương thờ Phật

Đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ (bên trên bàn thờ Thần Linh và gia tiên). Khoảng cách hợp lý nhất giữa bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên là 10-15cm.

Bát hương bàn thờ Gia Tiên

  • Bát hương thờ Thần Linh: Có kích thước lớn nhất, nằm ở chính giữa của bàn thờ Thần Linh, gia tiên. Nên đặt cách tường ít nhất 15cm.

  • Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh: có kích thước nhỏ hơn bát hương thờ Thần Linh và bằng bát hương thờ gia tiên. Đặt bát hương ở bên phải của bát hương thờ Thần Linh theo hướng từ bên ngoài nhìn vào bàn thờ với khoảng cách phù hợp nhất.

  • Bát hương thờ gia tiên: Đặt ở bên trái bát hương thờ Thần Linh theo hướng từ bên ngoài nhìn vào bàn thờ, khoảng cách giữa 3 bát hương là đều nhau và được đặt trên 1 đường thẳng.

>> Xem thêm: [Giải đáp] 3 bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Bài viết trên đây của đồ đồng Dung Quang Hà đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc về vấn đề “bàn thờ đặt 4 bát hương có được không?”. Mong rằng qua bài viết bạn đã có được câu trả lời chính xác cho mình.