663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Giải Mã Bàn Thờ Gia Tiên Để Mấy Ly Nước

Kỷ chén thờ là một vật phẩm quan trọng thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Nhưng nhiều gia chủ thắc mắc rằng bàn thờ gia tiên để mấy ly nước? Để tìm hiểu kỹ hơn về bàn thờ gia tiên để mấy ly nước, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa kỷ chén thờ trong văn hóa thờ cúng

Kỷ chén hay còn được gọi là ngai chén thờ là vật phẩm đựng nước sạch hoặc rượu bày trí trên bàn thờ gia tiên, thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ. Trong phong thủy, kỷ chén thờ đựng nước thể hiện cho hành thủy và giúp mang lại tài khí, may mắn cho gia chủ. Đồng thời, trên ban thờ luôn có nước chính là thể hiện sự tôn kính và linh thiêng nơi không gian thờ cúng, từ đó giúp kích hoạt vượng khí cho gia chủ. 

https://dongmynghe.com.vn/kinh-nghiem-mua-do-tho-bang-dong-cao-cap-va-sang-trong

Ý nghĩa kỷ chén thờ trong văn hóa thờ cúng

Xa xưa, người ta thường đặt những vật phẩm thờ cúng và lễ vật trên bàn thờ gia tiên là số lẻ. Chính vì vậy, kỷ chén cũng được thiết kế 3 hoặc 5 chén. 

>> Xem Ngay: Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng cao cấp và sang trọng 

Trên bàn thờ 3 chén và 5 chén có ý nghĩa gì?

  • Bộ kỷ 3 chén được sử dụng để đựng nước hoặc rượu trong thờ cúng và cũng thường được đặt trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa chén ở giữa thờ Thần và hai chén bên ngoài còn lại là thờ bà Cô ông Mãnh và thờ gia tiên. Ngoài ra, bộ kỷ 3 chén nhỏ gọn hơn nên sẽ phù hợp với những gia đình sử dụng bàn thờ treo tường. Gia chủ cần xác định chuẩn kích thước bàn thờ để có thể lựa chọn vật phẩm thờ cúng sao cho hài hòa, cân đối 

  • Bộ kỷ 5 chén với số 5 biểu trưng cho sức mạnh ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hoặc với ý nghĩa khác là Nhân, Nghĩa, Lễ, Chí, Tín. Bộ kỷ 5 chén thờ thường được bày trí tại bàn thờ Phật hoặc Thánh kết hợp cùng với bàn thờ gia tiên. Trong đó, 3 chén giữa biểu trưng cho Phật, Thánh và 2 chén bên cạnh là 1 chén thể hiện cho bà Cô ông Mãnh, chén còn lại thể hiện cho gia tiên.

https://dongmynghe.com.vn/kinh-nghiem-mua-do-tho-bang-dong-cao-cap-va-sang-trong

Bộ kỷ 3 chén bằng đồng

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước là chuẩn phong thủy?

Trên bàn thờ gia tiên gia chủ có thể đặt kỷ chén 3 ly hoặc kỷ chén 5 ly, tùy thuộc vào không gian, điều kiện và nguyện vọng của gia chủ. 

Bộ kỷ 3 chén so với bộ kỷ 5 chén thờ có sự khác biệt lớn nhất chỉ là số lượng mỗi chén và ý nghĩa của những chén thờ. Bộ kỷ 5 chén được dùng trên bàn thờ Phật, bộ kỷ 3 chén được dùng trên bàn thờ gia tiên. 

Bộ kỷ 3 chén được thiết kế nhỏ gọn và tiết kiệm không gian khi bày trí hơn, phù hợp với những mẫu bàn thờ treo tường hoặc có kích thước nhỏ. Còn bộ kỷ 5 chén thường được dùng đặt tại không gian thờ cúng lớn nhằm đảm bảo sự cân bằng, hài hòa về thẩm mỹ cho không gian bàn thờ.

>> Xem Ngay: Giải đáp chi tiết: bộ đồ thờ bằng đồng gồm những gì?

Tại sao kỷ nước thờ phải bày số lẻ là 3 hoặc 5 chén?

Theo quan niệm của người xưa, việc chọn lựa số lẻ 3 hay 5 chén để thờ cúng xuất phát từ mong cầu những điều tốt đẹp và may mắn, thuận lợi cho gia đình.

Theo phong tục từ xa xưa “dương cúng cho âm”, trong đó số lẻ biểu trưng cho âm giới, những người đã khuất. Chính vì vậy, nên kỷ chén thờ thông thường đều được bày số lẻ.

https://dongmynghe.com.vn/kinh-nghiem-mua-do-tho-bang-dong-cao-cap-va-sang-trong

Tại sao kỷ nước thờ phải bày số lẻ là 3 hoặc 5 chén?

Bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật và Thần có gì khác nhau?

Bên cạnh bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ Thần hay như bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, ông Táo cũng phải sử dụng bộ kỷ chén. Số lượng chén của bộ kỷ trên ban thờ Thần cũng thường là 5 chén hoặc 3 chén. 

Kỷ chén trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cũng thường được sử dụng đựng rượu hoặc nước, trà. Nhưng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường sử dụng bàn thờ nhỏ nên hầu như chỉ trưng bày kỷ 3 chén để hài hòa và cân đối với không gian bàn thờ. 

Một số lưu ý khi đặt kỷ chén nước trên bàn thờ

  • Bộ kỷ chén nước nên được đặt trước mâm bồng và đặc biệt không đặt sau bát hương. 

  • Gia chủ có thể chọn lựa loại kỷ chén phân bậc, tùy thuộc vào điều kiện và tính thẩm mỹ để có thể tạo nên sự đồng nhất với những vật phẩm thờ khác. 

  • Sử dụng thắp hương cúng gia tiên hoặc tế thần có thể dùng kỷ 3 chén hoặc 5 chén nước. Trường hợp nếu không dùng thì hạ chén xuống và không nên để chén rỗng trên ban thờ. 

  • Khi dâng lễ với bộ 3 chén thì chén ở giữa là rượu và chén thứ 2 là trà khô và chén thứ 3 là nước hoặc có thể để cả 3 chén là nước. Ngoài ra, chủ yếu bộ kỷ 3 chén hay 5 chén thường sử dụng nước hoặc rượu. 

  • Không sử dụng kỷ chén bị nứt vỡ trên bàn thờ, gia chủ có thể tham khảo kỷ chén thờ bằng đồng. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về bàn thờ gia tiên để mấy ly nước. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu quý gia chủ đang muốn tìm kiếm một địa chỉ để mua kỷ chén thờ bằng đồng thì Đồ đồng Dung Quang Hà là một sự chọn lựa hoàn hảo với chất lượng sản phẩm chuẩn mà quý gia chủ không nên bỏ qua.