663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Biểu Tượng Trống Đồng Trong Văn Hóa Tâm Linh Và Phong Thủy

Biểu tượng trống đồng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Ngày nay có rất nhiều gia chủ lựa chọn treo tranh trống đồng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian. Để tìm hiểu kỹ hơn về biểu tượng trống đồng, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Biểu tượng Trống Đồng trong văn hóa tâm linh, phong thủy là gì?

Biểu tượng văn hóa 

Theo những nghiên cứu, những hình ảnh trên bề mặt trống đồng chính là phản ánh cuộc sống con người và tự nhiên của ông cha ta. Mỗi một họa tiết đều mang một ý nghĩa khác nhau chứ không đơn giản là một họa tiết trang trí. 

Sự tổng thể của những hình ảnh trên trống đồng đều là sự kết hợp vô cùng hài hòa. Với những hình ảnh con người phản ánh chân thực thói quen sinh hoạt của ông cha ta, và có hình ảnh thiên nhiên vũ trụ gần gũi với con người. 

Qua các chi tiết này giúp thể hiện được mong muốn được làm chủ và chinh phục thiên nhiên của con người. Đây cũng là niềm tin có một cuộc sống ấm no của ông cha ta. 

Biểu tượng tâm linh và phong thủy 

Để nói về yếu tố tâm linh, nó xuất phát từ nguyên liệu làm ra mặt trống đồng. Đúng như tên gọi mặt trống được làm từ những chất liệu có tính kim: vàng, đồng,...Chính vì thế, tính kim này phù hợp trong việc xua đuổi tà mà. Cũng có thể hiểu, đây chính là báu vật linh khí của quốc gia. Khi mặt trống đồng không thể thiếu ở những phòng làm việc cao cấp hoặc các hội nghị cấp quốc gia. 

Trong gia đình, nó còn làm ảnh hưởng tới vận khí của ngôi nhà, hấp thu năng lượng tiêu cực và giải phóng những linh khí. Ánh kim trong kim loại giúp mang tới nguồn ánh sáng tạo cảm giác ấm cúng. 

Đồng thời, đối với những người mệnh kim và thủy thì khi treo mặt trống đồng trong nhà sẽ giúp mang tới nhiều may mắn, gia đình hòa thuận. Nếu dùng trong những phòng làm việc sẽ giúp hỗ trợ công việc thuận lợi và tạo nên vị thế oai nghiêm. 

Biểu Tượng Trống Đồng Trong Văn Hóa Tâm Linh Và Phong Thủy

Biểu tượng Trống Đồng trong văn hóa tâm linh, phong thủy

Cách treo tranh trống đồng chuẩn phong thủy 

Vị trí treo tranh trống đồng

Tranh trống đồng cần được treo ở những không gian lịch sự, thoáng đãng như phòng khách hoặc phòng làm việc hay phòng thờ gia tiên để thể hiện ý nghĩa sâu sắc của tranh. 

Kích thước tranh trống đồng

Để tạo nên sự hài hòa và cân đối cho không gian sống thì gia chủ cũng cần phải lựa chọn bức tranh với kích thước, màu sắc phù hợp. Tranh trống đồng có hai loại là dạng có khung tranh gỗ và tranh khung đồng. Tùy thuộc vào không gian đặt tranh cũng như sở thích của gia chủ

Biểu Tượng Trống Đồng Trong Văn Hóa Tâm Linh Và Phong Thủy

Kích thước tranh trống đồng

Hướng đặt tranh trống đồng 

Tranh trống đồng mang một nguồn năng lượng phong thủy tương đối cao nên vì vậy việc đặt tranh trống đồng đúng phương hướng là điều cần thiết. 

  • Xác định theo phương Bắc Nam: Xác định rõ ràng điểm cuối cùng con gà thì phương Bắc Nam sẽ là phương chếch qua tia bên trái của 14 tia trung tâm. Trong thiên đồ thì đây được coi là tiết đông chí nhất dương sinh chính là ngày khởi đầu năm thiên văn, muôn loài thức tỉnh. Quan sát trên phương Bắc Nam thì hình ảnh vòng thứ 3 là hình người trong nhà sàn thức giấc, hướng thẳng lên phía Nam chính là ngày Hạ chí với hình ảnh mọi người làm việc.

  • Xác định theo phương Tây Đông: được đặt chéo với phương Bắc Nam, cách xác định chính là quan sát kỹ vòng tròn thứ 2 hình giống nhau sẽ là 2 điểm đầu của phương này, có vòng khum tròn với hình ảnh 2 cột 2 bên giống như bệ thờ, được xác định chính là hướng Xuân phân, Thu phân mà mọi người bắt đầu lo việc tế lễ. 

Biểu Tượng Trống Đồng Trong Văn Hóa Tâm Linh Và Phong Thủy

Hướng đặt tranh trống đồng 

Như vậy, gia chủ nên lưu ý xác định khoảng cách treo tranh phù hợp để khi đặt tranh trống đồng thì mọi người có thể dễ dàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức tranh.

>> Xem Ngay: Trống Đồng Lưu Niệm - Món Quà Tặng Ý Nghĩa Cao Cấp

Những lưu ý khi chọn mua tranh trống đồng? 

Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã tranh trống đồng khác nhau cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Những để tìm được một bức tranh đồng đẹp và chất lượng tốt để sử dụng lâu dài thì là mong muốn của nhiều khách hàng. Chính vì vậy, khi chọn mua tranh trống đồng cần lưu ý một số điều sau:

Tranh trống đồng trên thị trường hiện có 2 loại chính là tranh mặt trống đồng đúc và mặt trống đồng gò. Trong đó, tranh trống đồng đúc có độ dày cao và độ bền chắc chắn gần như vĩnh cửu. Còn tranh trống đồng gò thì được chế tác từ đồng tấm có độ bền thấp hơn so với trống đồng đúc nhưng cũng có giá thành nhỉnh hơn so với các dòng tranh khác. Tranh trống đồng đúc có giá thành cao hơn so với sản phẩm tranh trống đồng gò. Bởi vậy, tùy thuộc theo mong muốn và sở thích mà gia chủ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

Một sản phẩm tranh trống đồng được xem là đẹp thì có 2 yếu tố màu sắc và đường nét trên trống đồng. Tranh trống đồng được chạm khắc hoa văn chân thực theo như mặt trống đồng cổ và các đường nét hoa văn cần được làm với độ cân xứng cao, tinh xảo và tỉ mỉ, sắc nét.