663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Cách bày bát đũa trên bàn thờ chuẩn phong tục cổ truyền

Cách bày bát đũa trên bàn thờ như thế nào cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, đồ đồng Dung Quang Hà sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc này, cùng tham khảo để biết thêm nhiều kiến thức thờ cúng hữu ích.

Ý nghĩa của việc bày bát đũa trên bàn thờ

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những nét đẹp văn hoá dân tộc được lưu giữ cho tới tận ngày nay. Việc thờ phụng mang ý nghĩa tưởng nhớ, biết ơn tới công lao sinh thành, dưỡng dục của đấng sinh thành, đồng thời thể hiện sự hiếu thảo, thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, hậu thế cũng mong muốn được bề trên chứng giám, bảo vệ và phù hộ độ trì để gia đình luôn bình an, yên ấm.

Bên cạnh việc dâng lên bàn thờ những lễ vật, trái cây, bó hoa tươi thì mâm cơm cúng hàng ngày hoặc vào dịp giỗ, lễ Tết cũng được chú trọng vô cùng. Người ta quan niệm rằng, “trần sao thì âm vậy” những thói quen sinh hoạt hàng ngày dù lúc mất đi vẫn được duy trì. Chính vì thế, việc bên cạnh chuẩn bị những mâm cơm cúng thịnh soạn, đầy đủ thì cũng cần đặt bát đũa để “người âm” dùng bữa. Đây là một vấn đề quan trọng mà không được phép qua loa, tránh phạm phải những đại kỵ không đáng có.

Ý nghĩa của việc bày bát đũa trên bàn thờ

Ý nghĩa của việc bày bát đũa trên bàn thờ

Hướng dẫn chi tiết cách bày đũa trên bàn thờ

Cách bày bát đũa trên bàn thờ như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thông thường, các vật phẩm dâng lên bàn thờ như mâm cúng (bát, chén, đĩa…) là những vật phẩm quan trọng. Chính vì thế, không được dùng chung với đũa, bát ăn cơm hàng ngày. Mỗi gia đình cần có một bộ bát đũa riêng phục vụ cho việc thờ cúng. Khi sử dụng xong thì rửa sạch sẽ rồi cất gọn trên bàn thờ.

Cách bày bát đũa trên bàn thờ

Cách bày bát đũa trên bàn thờ

Số lượng bát đũa bày trên bàn thờ cần căn cứ vào vị trí người đàn ông trong dòng họ hoặc gia đình. Có 2 trường hợp như sau:

  • Người đàn ông là con trường: Sắp 9 bát chồng lên nhau và bên cạnh đặt 9 đôi đũa.
  • Người đàn ông không phải con trưởng: Sắp 5 chiếc bát và 5 đôi đũa bên cạnh.

Nếu là bày bát đũa trên bàn thờ vào ngày giỗ thì đũa sẽ được cắm thẳng đứng trên bát cơm.

Hướng dẫn chi tiết cách bày đũa trên bàn thờ

Hướng dẫn chi tiết cách bày đũa trên bàn thờ

Gia chủ cần phải lưu ý cách bày bát đũa trên bàn thờ, không nên tùy tiện tránh phạm phải những điều cấm kỵ khiến ông bà tổ tiên quở trách. Hy vọng bài viết đã mang lại những kinh nghiệm thờ cúng hữu ích cho bạn đọc.