663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng Dẫn Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ

Thờ cúng tổ tiên là một nét truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên nhiều gia chủ vẫn quan tâm tới cách bày bát hương trên bàn thờ để sắp xếp vật phẩm cho phù hợp chuẩn phong thủy, giúp những thành viên luôn được gia tiên phù hộ. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách bày bát hương trên bàn thờ, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa việc đặt bát hương trên bàn thờ

Trong truyền thống của người Việt, trần thế và tâm linh luôn luôn song hành với nhau. Cuộc sống hiện tại diễn ra suôn sẻ hay vất vả, phú quý hay nghèo khổ,...đôi khi cũng phụ thuộc vào thế giới tâm linh. Bởi vậy, vấn đề tâm linh nói chung và thờ cúng nói riêng rất được coi trọng. 

Đồng thời, bát hương đồng trên bàn thờ gia tiên được coi như sợi dây kết nối giữa cõi âm và cõi dương. Bát hương giúp con cháu có thể bày tỏ tấm lòng, sự tôn kính và biết ơn đối với tổ tiên. Cũng nhờ vậy, mà gia tiên có thể “nghe” thấy mong cầu, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình. 

Ngoài ra, vào những dịp lễ chạp hay ngày rằm, mùng 1,...những nén hương luôn được thắp lên, bát hương nghi ngút chính là thể hiện sự mong nhớ của người trần, mời ông bà tổ tiên về hưởng lộc và mong cầu hạnh phúc, bình an cho gia đình. 

Hướng Dẫn Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ

Ý nghĩa việc đặt bát hương trên bàn thờ

Do đó, bát hương vì vậy mà trở thành một vật phẩm tâm linh vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, cách bày bát hương trên bàn thờ là câu hỏi của rất nhiều người. 

Cách bày bát hương trên bàn thờ 

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 hương hầu hết là gia đình nhỏ, con thứ hoặc bàn thờ trong căn hộ chung cư mini, nhà trọ hay phòng trọ,..Bát hương chỉ để thờ cúng thần linh và gia tiên nên không tốn diện tích. Việc gia chủ bày trí cũng đơn giản, chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa và cách mép ngoài bàn thờ khoảng 15cm.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương, mỗi bát hương sẽ được để riêng thờ thần linh và gia tiên. Đặt bát hương thờ thần linh cách mép bàn thờ 15cm và kê cao khoảng 10cm. Còn bát hương thờ gia tiên đặt ở phía dưới bàn thờ, cách bát hương thần linh 10-15cm. 

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương là kiểu bày trí phổ biến nhất ở những gia đình. Bàn thờ gồm 3 bát hương thờ là thần linh, gia tiên và Bà Cô ông Mãnh. Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên có 3 bát hương như sau: 

Bát hương thần linh là bát hương to nhất được đặt ở chính giữa và được kê cao nhất. Bát hương thờ gia tiên nằm ở bên phải còn bát hương ông Mãnh bà Cô nằm bên trái hướng người đứng thắp hương. Gia chủ lưu ý khoảng cách giữa 3 bát hương không nên đặt sát nhau để tránh tàn nhang bắt cháy vào nhau. Vì vậy, gia chủ nên để bát hương với khoảng cách xa nhau 10-15cm. 

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường có trong những gia đình Phật tử với 1 bát hương sử dụng thờ Phật đặt ở trên cùng và 3 bát hương còn lại xếp hàng ngang tương tự như cách đặt 3 bát hương.

Bàn thờ có 5 bát hương

Ban thờ có 5 bát hương chính là bàn thờ để cúng gia tiên cả bên nội và ngoại. Cụ thể cách bày như sau: 

  • Bát hương thờ thần linh kê cao nhất, khoảng 20cm và được đặt tại chính giữa

  • Bát hương thờ gia tiên bên nội nằm bên phải và kê cao khoảng 10-15 cm

  • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại nằm bên trái và đặt sát dưới bàn

  • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên nội đặt bên phải đặt sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10-15cm

  • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại đặt bên trái đặt sát dưới bàn và cách bát hương gia tiên 10-15cm

Hướng Dẫn Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ

Cách bày bát hương trên bàn thờ 

>>Xem Ngay:

Những Điều Cần Biết Về Bát Hương Đồng Thờ Phật

Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng cao cấp và sang trọng 

Những lưu ý khi bày bát hương trên ban thờ 

Ngoài bày bát hương trên bàn thờ như thế nào là chuẩn thì gia chủ cũng cần nắm được một số lưu ý quan trọng trước khi bày bát hương.

Lựa chọn mua bát hương

Bát hương phải còn nguyên vẹn, không sứt mẻ hay nứt vỡ và có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng. Gia chủ không nên mua bát hương có chữ viết hay ký tự tiếng hán hoặc có màu hồng, đỏ. Bởi đây là những bát hương được sử dụng thờ phụng trong đình, chùa, miếu. 

Thanh tẩy bát hương

Sau khi mua bát hương gia chủ cần phải lau rửa thật sạch bằng nước hoa bưởi hoặc dùng gừng giã và đun sôi lên. Sau đó, sử dụng khăn sạch để thanh tẩy bên trong lẫn bên ngoài và đợi cho tới khi ráo nước là có thể dùng khăn khô lau lại một lần nữa. 

Bốc bát hương 

Sau khi được thanh tẩy, gia chủ cần lót xuống đáy một miếng tráng kim vàng. Sử dụng túi tro đặc biệt có thể mua tại cửa hàng đồ thờ hoặc trò làm từ rơm nếp đổ đầy vào bát hương. Tro này sẽ giúp đốt bát hương một cách hiệu quả và tạo ra hương thơm thích hợp. 

Hướng đặt bát hương

Theo phong thủy, cách bày bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào hướng và vị trí trong ngôi nhà. Một số nguyên tắc phổ biến bao gồm đặt nó phía Đông, Đông Nam, hay vị trí phía Bắc của ngôi nhà. Nhưng việc chọn bày trí bàn thờ phải phụ thuộc vào yếu tố phong thủy của ngôi nhà. 

Hướng Dẫn Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ

Những lưu ý khi bày bát hương trên ban thờ 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về cách bày bát hương trên bàn thờ. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu quý gia chủ đang muốn tìm kiếm một địa chỉ để mua bát hương thì Đồ đồng Dung Quang Hà là một sự chọn lựa hoàn hảo với chất lượng sản phẩm chuẩn mà quý gia chủ không nên bỏ qua.