663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách bày bộ đỉnh đồng ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Việc bày trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ có ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề tâm linh và phong thuỷ. Ngày hôm nay, Đồ Đồng Dung Quang Hà sẽ hướng dẫn chi tiết độc giả cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ sao cho chuẩn phong thuỷ, giúp thu hút may mắn, tài lộc, cùng tham khảo để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Bộ đỉnh đồng gồm những gì?

Trước khi hướng dẫn chi tiết cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc về khái niệm bộ đỉnh đồng.

Bộ đỉnh đồng là một khái niệm chung, được chia thành bộ tam sự đỉnh đồng hoặc bộ ngũ sự đỉnh đồng. Bộ tam sự đỉnh đồng gồm đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc đôi hạc thờ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của gia chủ mà có thể lựa chọn bộ tam sự hạc hoặc tam sự nến. Bộ đỉnh đồng ngũ sự bao gồm đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc thờ. Hiện nay, người ta thường chọn bộ đỉnh đồng ngũ sự bởi đây là bộ đồ thờ đầy đủ nhất, thể hiện được ý nghĩa sâu sắc cũng như mang tới vẻ đẹp thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

  • Đỉnh đồng hay còn được gọi là lư hương, gồm các bộ phận: đế, nắp, bụng, chân, tai mây. Đế đỉnh có dạng tròn hoặc vuông, phụ thuộc vào hình dáng của thân đỉnh. Thân đỉnh tròn thì sẽ đi với đế tròn, thân đỉnh vuông sẽ đi với đế vuông. Phần bụng đỉnh phình lớn, thường chạm ám những hoạ tiết quen thuộc trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam như hoa sòi, long phụng, song long chầu nguyệt, dơi,... Phía trên nắp đỉnh là hình ảnh kỳ lân đạp cầu với tư thế bệ vệ, uy nghiêm, có tác dụng bảo vệ, trừ tà. Đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hương, giúp thanh lọc không khí, xua đuổi tà ma, mang lại không gian ấm cúng cho bàn thờ.

  • Chân nến đồng: có cấu trúc 3 phần gồm đế, đĩa nến, và bát nến. Chân nến có dạng bát úp ngược tạo tư thế vững chắc, bát nến loe rộng, độ sâu vừa phải. Đĩa nến chạm ám nhiều hoa văn tinh xảo như long phụng, tứ linh. Ngoài tác dụng trang trí, thắp sáng cho không gian thờ, chân nến còn có tác dụng phong thuỷ cực tốt, cân bằng âm dương, thu hút may mắn, tài lộc đến cho gia chủ.

  • Hạc đồng: hình ảnh hạc thường xuất hiện bên những vị tiên, tượng trưng cho sự thanh cao, trường thọ, khát vọng vươn lên, sức sống mãnh liệt. Loài hạc cũng mang ý nghĩa của sự may mắn, vượng khí. Bên cạnh đó, loài rùa là linh vật mang ý nghĩa của sự bản vệ, che chở, sang trọng và tuổi thọ, sức khoẻ. Hai hình tượng rùa và hạc kết hợp tạo nên sự liên kết bền chặt, giúp âm dương hòa hợp, gắn kết trời đất.

Bộ đỉnh đồng gồm những gì?
Bộ đỉnh đồng gồm những gì?

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ có ảnh hưởng như thế nào tới vận may của gia chủ?

Trong tâm linh, mỗi vật phẩm thờ cúng đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và có một quy tắc sắp xếp khác nhau. Việc xếp sếp đúng cách các vật phẩm thờ cúng cũng như biết cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ sẽ mang lại sự cân đối, hài hòa trong không gian thờ cúng. Người xưa có câu “âm phù dương trợ”, phần âm có ổn thì con cháu mới có cuộc sống đầy đủ, sung túc. Đấng bề trên sẽ hiểu được tấm lòng, sự thành kính của con cháu và bảo vệ, phù hộ cho cuộc sống bình an, may mắn.

Trong phong thuỷ, việc biết cách bày trí bộ đỉnh đồng trên bàn thờ sẽ tạo nên sự cân bằng âm dương, giúp thu hút tài lộc, vận may và sự thịnh vượng.

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ có ảnh hưởng như thế nào tới gia chủ?

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ có ảnh hưởng như thế nào tới vận may của gia chủ?

Hướng dẫn chi tiết cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Tuỳ thuộc vào phong tục, mong muốn của gia chủ mà có thể chọn bày bộ đỉnh đồng ngũ sự hay tam sự. Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ như sau, mời độc giả cùng tham khảo:

  • Đỉnh đồng: được đặt ở vị trí trung tâm, lùi về phía sau của bàn thờ, đứng sau bát hương. Đỉnh đồng sẽ được dùng để đốt trầm hương trong các dịp Tết, lễ, giỗ,... chính vì thế, gia chủ nên bày trí đỉnh đồng sao cho xung quanh không có quá nhiều vật phẩm rườm rà, vừa bất tiện khi đốt trầm vừa không mang lại tính thẩm mỹ cao.

  • Đôi chân nến: chân nến thường được đặt hai bên góc ngoài của bàn thờ hoặc đặt hai bên của đôi hạc. Khoảng cách từ chân nến đến đôi hạc cần được cân đối so với không gian thờ cúng, đảm bảo sự hài hòa, thẩm mỹ.

  • Đôi hạc thờ: thường được đặt hai bên ngang hàng với đỉnh, khoảng cách phù hợp là 15-20cm. Ngoài ra, hạc thờ còn được đặt ở góc ngoài cùng của bàn thờ, hướng chầu vào đỉnh.

Ngoài bộ ngũ sự đỉnh đồng hoặc tam sự đỉnh đồng, quý khách hàng cũng có thể bày trí thêm các phụ kiện thờ cúng khác như lọ hoa, ngai chén, ống đựng hương, mâm bồng,... để giúp không gian thờ cúng thêm phần sang trọng và đầy đủ hơn. Tuỳ thuộc vào mong muốn và điều kiện kinh tế của gia đình mà có thể lựa chọn những dòng sản phẩm đồ thờ cúng cũng như chất liệu sao cho phù hợp.

>> Xem thêm: Cách Bày Đồ Thờ Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn 

Hướng dẫn chi tiết cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Hướng dẫn chi tiết cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Trên đây, Đồ Đồng Dung Quang Hà đã hướng dẫn chi tiết cách bày trí bộ đỉnh đồng trên bàn thờ. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích để việc bày trí các sản phẩm thờ cúng trên bàn thờ không chỉ đem tới tính thẩm mỹ cao mà còn thu hút may mắn, tài lộc và vượng khí đến cho gia đình.