663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Cách Bày Đồ Thờ Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn 

Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ trung bình từ 5 - 9 món tùy văn hóa và điều kiện từng nơi, và cách bày đồ thờ bằng đồng như thế nào cho chuẩn, đẹp hợp lý là điều mà rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy sau đây là bài viết đồ đồng Dung Quang Hà muốn chia sẻ đến bạn đọc cách bày đồ thờ bằng đồng chuẩn nhất.

Xem thêm:

Lợi ích việc sắp xếp đúng đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Việc sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên mang lại nhiều lợi ích về tâm linh và tạo một không gian linh thiêng. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng:

 • Tôn trọng và tri ân tổ tiên: Sắp xếp đồ thờ cúng đúng cách là một cách để tôn trọng và tri ân tổ tiên. Điều này thể hiện lòng biết ơn và tôn kính với những người đã đi trước trong gia đình. Việc chú trọng và chăm sóc bàn thờ gia tiên cũng là một cách để duy trì và kết nối với nguồn gốc và truyền thống gia đình.

 • Tạo không gian linh thiêng: Việc sắp xếp đồ thờ cúng đúng cách giúp tạo ra một không gian linh thiêng trên bàn thờ gia tiên. Những vật phẩm được sắp xếp gọn gàng và cẩn thận, tạo nên một không gian thanh tịnh và yên bình. Điều này giúp tập trung và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành cúng tâm linh và cầu nguyện.

 • Tăng cường tinh thần tôn giáo: Sắp xếp đồ thờ cúng đúng cách giúp tăng cường tinh thần tôn giáo và sự kết nối với các giáo lý và truyền thống tôn giáo. Việc thực hiện các nghi lễ và nghi thức trên bàn thờ gia tiên đúng cách có thể mang lại sự an ủi, hy vọng và niềm tin vào cuộc sống.

 • Truyền cảm hứng cho thế hệ sau: Việc sắp xếp đồ thờ cúng đúng cách cũng là một hình thức truyền cảm hứng và giáo dục cho thế hệ sau. Khi thế hệ trẻ thấy cha mẹ và người lớn trong gia đình quan tâm và chú trọng đến việc tôn trọng, duy trì bàn thờ gia tiên, họ cũng sẽ được khuyến khích và hướng dẫn để thực hiện các nghi thức và nghi lễ tương tự trong tương lai.

Cách Bày Đồ Thờ Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn 

Bộ đồ thờ bằng đồng 

Cách bày đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn 

Để giúp đón nhận được nhiều may mắn và tài lộc, cách bày đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Nhưng để bày trí đạt hiệu quả như mong muốn, chúng ta cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bàn nhưng vẫn giữ được sự đơn giản và gọn gàng. 

 • Đầu tiên, trên bàn thờ gia chủ có thể đặt ngai thờ hoặc khám thờ: Vị trí đặt ngai thờ hay khám thờ chính là ở phía trong cùng chính giữa trên bàn thờ. 

 • Tiếp theo đặt đỉnh thờ: Đỉnh thờ bằng đồng đặt phía trước sát ngai khám thờ bằng đồng và tại vị trí ở chính giữa bàn thờ. Trong trường hợp không có ngai khám thờ thì đỉnh thờ được đặt ở chính giữa và sát trong cùng bàn thờ.

 • Đôi hạc thờ: Đôi hạc thờ bằng đồng được đặt tiếp kế ở 2 bên của đỉnh thờ. Mỏ hạc quay chầu vào đỉnh thờ tạo nên nét thiêng liêng. Đôi hạc thờ là hình ảnh hạc đứng trên mai rùa thể hiện hài hòa giữa đất trời, âm và dương. Hạc thường hiện hữu bên những vị thần tiên và cũng là biểu tượng của sự trường thọ. Rùa chính là linh vật Tứ linh, tượng trưng cho sự vĩnh cửu và trường tồn. 

 • Đôi chân nến: Đôi chân nến bằng đồng đặt đứng kế 2 bên tiếp theo hạc thờ. Đôi chân nến ngoài tác dụng thắp nến giúp tỏa sáng cho bàn thờ thì còn có tác dụng vô cùng quan trọng khác. Chân nến bên Tả (hướng Đông) thể hiện cho hành Dương và chân nến bên Hữu( hướng Tây) thể hiện cho hành âm. Cần có đầy đủ ánh sáng mặt trời và mặt trăng để Nhật Nguyệt thì muôn vật mới sinh sôi, nảy nở.

 • Bát hương: Tùy theo cách thờ cúng mà gia chủ có thể đặt 1 bát hương hoặc 3 bát hương trên ban thờ. Bát hương được đặt chính giữa bàn thờ ngay phía trước đỉnh thờ.

 • Đôi đèn thờ: Đôi đèn thờ bằng đồng được đặt tại 2 bên cùng của bàn thờ và sẽ đặt giáp tường, kế 2 bên của đôi chân nến thờ.

 • Đôi lọ hoa: Đôi lọ hoa bằng đồng cũng được đặt tại 2 bên của bàn thờ. Vị trí được đặt ngay phía trước đôi đèn điện.

 • Ống hương: Đôi ống đựng hương bằng đồng đặt tại 2 bên ngoài cùng bàn thờ, nên đặt ở sát mép ngoài có thể thuận tiện việc lấy hương.

 • Mâm bồng: Nếu thờ đặt 2 mâm bồng thì nên đặt ở 2 bên cạnh bát hương. Hoặc nếu có thể đặt 3 cái thì đặt ngay phía trước bát hương.

 • Bộ chén thờ: Chén thờ được tại chính giữa sát mép ngoài phía trước trên bàn thờ.

 • Bộ đài thờ: Bộ đài thờ bằng đồng nên đặt ở sát mép ngoài phía trước bàn thờ để có thể thuận tiện hơn trong thờ cúng. 

Cách Bày Đồ Thờ Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn 

Cách bày đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn 

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương ?

Đỉnh đồng và bát hương đều được xem là các vật phẩm thờ cúng quan trọng trên ban thờ gia tiên và được lựa chọn đặt tại chính giữa ban thờ cúng. Chính vì vậy, nhiều khách hàng sẽ thắc mắc là nên đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương? 

Về vấn đề này thì tùy theo từng quan niệm thờ cúng khác nhau thì bát hương sẽ được đặt trước hay sau đỉnh đồng.

Nhưng cách đặt đỉnh phổ biến nhất là cách đặt đỉnh đồng phía sau bát hương. Bởi do cách đặt này sẽ giúp gia chủ thuận tiện trong việc thắp hương và cũng tạo nên sự hài hòa, dễ dàng quan sát được tất cả những món đồ thờ cúng trên bàn thờ. Với những gia chủ lựa chọn cách đặt này thì cần lưu ý khi lựa chọn đỉnh đồng thì kích thước phải đủ lớn để không bị bát hương che lấp hết đỉnh đồng. 

Bên cạnh đó, cách đặt đỉnh đồng phía trước bát hương được xem là để tôn lên hết vẻ đẹp của đỉnh đồng. Nhưng đối với cách này thì cũng khá bất tiện khi gia chủ khi thắp hương, đặc biệt là những không gian thờ cúng hẹp hai bên. 

Cách Bày Đồ Thờ Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn 

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương ?

Vậy nên gia chủ cũng cần cân nhắc kỹ xem cách nào thuận tiện nhất để đặt bát hương và đỉnh đồng. Bởi theo quan niệm cha ông ta thì không nên thay đổi vị trí của bát hương và đỉnh đồng nhiều lần. 

Những Lưu Ý Khi Bài Trí Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên

Để sắp xếp đúng cách bài trí bàn thờ thì không chỉ khiến người đã khuất an định mà còn phù hộ cho gia chủ và con cháu luôn gặp may mắn mạnh khỏe và thành đạt trong cuộc sống. Chính vì vậy gia chủ nên lưu ý một số điều sau để sắp xếp bài trí bàn thờ gia tiên một cách hợp lý nhất.

 • Đồ lễ hoa quả trên ban thờ phải tươi không được dùng đồ khô héo.

 • Bày đồ thờ bằng đồng phụ thuộc vào phong thủy và không gian diện tích phòng thờ

 • Không gian phòng thờ sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm thấp như vậy sẽ tốt.

 • Gia chủ nên chú ý hướng bàn thờ nên quay ra cửa chính

 • Đối với bát hương phải làm bằng chất liệu đồng, và quay mặt nguyệt phía trước

Cách Bày Đồ Thờ Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn 

Những Lưu Ý Khi Bài Trí Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên

 • Gia chủ không dùng đén chiếu, đèn dọi vào bàn thờ tổ tiên

 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới xà ngang nhà vì theo phong thủy, sẽ là vật đè nặng nên đầu, không tốt cho gia chủ.

 • Tránh đặt bàn thờ trên nóc tủ

 • Không nên đặt bàn thờ giữa nhà mà nên đặt sát tường.

 • Không nên đặt bàn thờ đối diện với nhà bếp

 • Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong 1 gian thờ.

 • Chỗ đặt ban thờ phải cách xa khu vệ sinh và nhà tắm.

 • Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương thì tốt nhất. Phần này cũng tùy thuộc vào điều kiện gia đình bạn.

 Hy vọng với những thông tin cung cấp trên, gia chủ đã có câu trả lời về cách bày đồ thờ bằng đồng? Gia chủ cũng bổ sung một vài thông tin hữu ích thông qua bài đọc trên.