663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Đồng Đen Đơn Giản

Đồng đen không quá xa lạ với người dân Việt Nam. Nhiều người thường đổ xô đi mua đồng đen và xem như một loại nguyên liệu hiếm có. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết đồng đen thật. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách nhận biết đồng đen, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đồng đen là gì?

Đồng đen được biết tới là sự kết hợp giữa đồng nguyên chất và những kim loại khác như vàng, bạc,...Với một tỷ lệ cân đối và tạo ra được một hợp kim vô cùng độc đáo có màu đen. Những nhà khoa học cũng chưa có công trình nghiên cứu chứng minh tính chất của đồng đen. Bởi vậy, hiểu được đồng đen chỉ thông qua kinh nghiệm người đi trước. 

Sản lượng đồng đen ở nước ta rất ít và phân bố thành một dải duy nhất qua các quốc gia gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan và Miến Điện. Số lượng đồng đen ít nên ứng dụng của sản phẩm này đối với con người còn hạn chế. Hầu hết đa phần đồng đen tìm thấy ở những đồ vật cổ cách đây vài trăm năm hoặc dùng đúc những bức tượng quý có tính biểu tượng quốc gia. 

Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Đồng Đen Đơn Giản

Đồng đen là gì?

Đặc điểm của đồng đen 

Đồng đen là một sản phẩm có trong tự nhiên và có tính thẩm mỹ cao, trường tồn theo thời gian. Nhiều người tìm kiếm đồng đen như một loại đồ cổ và được sử dụng làm những đồ vật linh thiêng. Là một kim loại khá quý hiếm ở Việt Nam nên sản lượng đồng đen là vô cùng ít và cũng chỉ khoảng 1/20 trong tổng sản lượng đồng. 

Do đó, đồng đen không được phổ biến trong đời sống sinh hoạt của người dân. Đồng đen thường được nhìn thấy trong những bức tượng Phật hay các báu vật từ thời xa xưa,...Với cấu tạo đặc biệt khi kết hợp cùng những kim loại quý như vàng, bạc,... Chính vì vậy, đồng đen có các đặc điểm nổi bật mà không phải kim loại nào cũng có được. 

Đồng đen thường có những loại đặc điểm sau:

  • Khi chà xát hai miếng đồng đen vào nhau có thể cho ra được màu trắng 

  • Tính chất cơ bản: dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, dễ dát mỏng, dẻo và chống xói mòn,...

  • Khi kết hợp với kim loại khác, tính dẫn nhiệt và dẫn điện giảm 

  • Làm mất sóng điện từ của những thiết bị điện tử, những sản phẩm công nghệ. Đồng đen thường được ứng dụng để làm vật liệu chắn bức xạ và cũng dùng trong công nghệ vũ trụ. 

Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Đồng Đen Đơn Giản

Đặc điểm của đồng đen 

Đồng thời, xét từ góc độ tâm linh theo quan niệm dân gian. Chúng còn được sử dụng để trừ tà ma hiệu quả. 

Cách nhận biết đồng đen chuẩn 

Hiện nay, lợi ích kinh tế nên có nhiều loại đồng đen được rao bán trên thị trường. Đồng đen giả được làm vô cùng tinh vi và rất khó để phân biệt. Nếu gia chủ chưa biết cách nhận biết đồng đen thì hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Không bị đổi màu khi cắt

Cách nhận biết đồng đen thật nhờ vào dùng dao vô cùng hiệu quả. Khi sử dụng dao cứa hoặc cắt vào miếng đồng. Nếu là đồng đen thật sẽ không thể đổi màu và vẫn giữ nguyên được màu đen ban đầu. 

Ma sát với vàng 

Thay vì sử dụng đồng đen cọ xát với nhau để dễ dàng phân biệt, gia chủ có thể thay thế bằng vàng. Dùng một lượng vàng nhất định cọ xát với đồng và đổi màu sang trắng. Gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm bởi đó là đồng đen thật. 

Ánh sáng mặt trời

Dựa trên phương pháp đổi màu, ta có thể hiểu thêm được về cách nhận biết đồng đen. Gia chủ hãy sử dụng kim loại đồng đen thử với ánh sáng mặt trời. Khi quan sát, nếu gia chủ nhận thấy kim loại liên tục đổi màu thì đó chắc hẳn là đồng đen. 

Đồng đen nổi trên nước 

Dùng một chiếc thau bằng sắt và đổ đầy nước vào, gia chủ thả miếng đồng đen vào thau có thể sẽ quan sát được hiện tượng xảy ra. Đồng đen thật sẽ nổi trên măt nước và không hề chìm đi. Bên cạnh đó, đồng đen sẽ xoay xung quanh thau nước và lưu ý rằng chất liệu thau được làm từ sắt thì mới có những dấu hiệu trên. 

So sánh cân nặng và kích thước 

Thuộc những hợp kim quý giá và sản lượng ít, đồng đen có những dạng hình thù khác lạ và cũng không hề nhất định. Lấy một lượng đồng chỉ bằng nắm tay và cầm. Dù có kích thước bé nhưng khi cầm lên ta sẽ cảm thấy nặng khoảng 3-4kg. Bởi vậy, đừng nhìn vẻ bề ngoài của của chúng đánh lừa. 

Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Đồng Đen Đơn Giản

Cách nhận biết đồng đen chuẩn 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về cách nhận biết đồng đen. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích.