663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Câu Đối Chữ Hán Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh

Hoành phi câu đối được sử dụng trang trí phòng thờ và sản phẩm với đa dạng chất liệu, kích thước và mang ý nghĩa sâu sắc. Nhưng bộ hoành phi câu đối được ưa chuộng chính là bộ hoành phi câu đối “ Đức Lưu Quang” với câu đối chữ Hán Tổ tông công đức thiên niên thịnh - tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh. Để tìm hiểu kỹ hơn về bộ hoành phi câu đối này, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa bức hoành phi câu đối trong không gian thờ 

Hoành phi câu đối chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa bức hoành phi ở giữa và đôi câu đối với ý nghĩa 2 bên. Trên những bức hoành phi hầu hết được khắc lên những lời răn dạy và câu chữ thể hiện rõ phong tục, nếp sống và gia phong của gia đình. Đó chính là những giá trị, tư tưởng nhân văn về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và tình cảm gia đình,...Là những lời răn dạy hoặc nhắc nhở con cháu về chữ “hiếu, đức hoặc nhân,...”

Hoành phi câu đối thường được treo ở vị trí trang nghiêm, không chỉ là vật phẩm bình thường mà còn giúp tăng thêm sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Đồng thời, nhằm thể hiện bề thế gia phong, nề nếp và những văn hóa tốt đẹp truyền thống của gia đình. 

Trong phong thủy, việc treo hoành phi câu đối trong phòng cũng là cách để cầu may mắn và bình an cho gia đình và nhằm mang lại nguồn vượng khí tốt và mang lại sự hài hòa cho không gian. 

Hiện nay, hoành phi câu đối có đa dạng nội dung hơn nhưng mẫu hoành phi câu đối Đức Lưu Quang với bộ câu đối ‘tổ tông công đức thiên niên thịnh - tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” vẫn là bộ câu đối được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng. 

Câu Đối Chữ Hán Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh

Ý nghĩa bức hoành phi câu đối trong không gian thờ 

>> Xem Ngay: Top 10 Mẫu Cửa Võng Hiện Đại Cho Mọi Không Gian Thờ Cúng

Bộ câu đối chữ Hán tổ tông công đức thiên niên thịnh 

Ý nghĩa bức hoành phi “ Đức Lưu Quang” 

Bức hoành phi Đức Lưu Quang được rất nhiều gia chủ lựa chọn bởi ý nghĩa mang tính linh thiêng. Hoành phi được hiểu theo thông thường:

  • Đức: Là cái tâm hướng thiện của con người hay cả một thế hệ dân tộc. Cái đức của con người trong xã hội vô cùng quan trọng và quyết định nên cốt cách của một người. Đồng thời, cũng có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sau có được hưởng phúc hay không. 

  • Lưu: ý nghĩa là giữ, ở lợi với một thời gian lâu dài và luôn cố gắng duy trì để tránh mai một đi muôn đời sau.

  • Quang: ý nghĩa là ánh sáng, sự tỏa sáng chiếu rọi khắp muôn nơi. 

Câu Đối Chữ Hán Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh

Ý nghĩa bức hoành phi “ Đức Lưu Quang” 

Như vậy, Đức Lưu Quang có thể hiểu được là đức độ tỏa sáng muôn đời và đức chan hòa ánh sáng hoặc đức tốt giữ mãi cho muôn đời,...dù được hiểu theo cách nào thì “Đức Lưu Quang” chính là một sự ca ngợi Đức, lưu truyền chữ Đức tới các đời sau và con cháu cùng hưởng Phúc Đức của ông cha tổ tiên mà hưng thịnh, thuận lợi. 

Việc gia chủ sử dụng bộ hoành phi Đức Lưu Quang trong nhà còn được xem là sự ca ngợi phúc đức của ông cha và hướng con cháu thế hệ sau phải lấy chữ Đức làm đầu, việc làm gì cũng cần phải được cân nhắc kỹ càng đúng với lễ nghi, đạo hiếu ở đời để Đức độ sáng muôn đời. 

Ý nghĩa câu đối “ Tổ tông công đức thiên niên thịnh - tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

Để có thể tạo ra bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang hoàn chỉnh thì không thể bỏ qua bộ đôi câu đối với nội dung sau”

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh 

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

Dịch ra có nghĩa là 

“Tổ tiên công đức ngàn năm thịnh 

Con cháu thảo hiền muôn đời vinh”

Bộ hoành phi câu đối ngoài tác dụng để trang trí không gian thờ tự linh thiêng, câu đối còn là những lời răn dạy về những giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp ngàn đời của ông cha ta để lại. Với tổ tông công đức và tử hiếu tôn hiền có nghĩa là tổ tiên có công đức thì con cháu sẽ hiếu hiền, đây là cách truyền tải thông điệp khi ông bà tổ tiên sống trên cõi đời, sống tích đức để lại cho con cháu đời sau được hưởng phúc đức. Người đi sau sẽ hưởng cái phúc, cái đức của người đi trước bởi công đức tổ tông sẽ làm cho tử hiếu sau này được vinh hoa phú quý, phát triển đến ngàn đời. Từ đó, cũng là lời răn dạy con cháu phải sống trọn đạo hiếu, lễ nghĩa ở đời và thành kính đối với ông bà, cha mẹ, những người lớn tuổi. Vì vậy, tổ tiên sẽ luôn bên cạnh và phù hộ, che chở ban phước lành. 

Hướng dẫn treo hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Hoành phi câu đối là một trong những vật phẩm phong thủy, bởi vậy treo hoành phi câu đối cũng ảnh hưởng lớn đến vận mệnh gia trạch của gia chủ. Do đó, treo đúng chuẩn sẽ góp phần gia tăng vượng khí và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Để treo hoành phi câu đối được đúng và đẹp gia chủ nên lựa chọn bộ hoành phi câu đối có kích thước tương ứng phù hợp với không gian thờ, đảm bảo tiêu chí vừa phải và cân xứng. Trường hợp nếu quá nhỏ sẽ không thể hiện được vẻ đẹp trang nghiêm và cũng không nên quá to sẽ tạo nên cảm giác bàn thờ bị lọt thỏm và sẽ mất tính thẩm mỹ. 

Câu Đối Chữ Hán Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh

Hướng dẫn treo hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Đối với phòng thờ có không gian rộng, gia chủ có thể treo hoành phi ở phía ngoài cửa ra vào cùng với cửa võng bằng đồng, bên trong có thể treo thêm cuốn thư câu đối hay đại tự câu đối. 

Với lối thiết kế kiến trúc ngày này, hoành phi sẽ được treo cố định chính giữa ban thờ và hướng ra cửa chính. Đồng thời, khi treo bức hoành phi gia chủ nên treo nghiêng một góc 20-30 độ để có thể nhìn thấy toàn bộ bức hoành phi rõ nét nhất. Hai vế câu đối được treo tại hai bên đối xứng và đặt thấp hơn bức hoành phi là đẹp. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về câu đối chữ hán tổ tông công đức. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu quý gia chủ đang muốn tìm kiếm một địa chỉ để mua hoành phi câu đối thì Đồ đồng Dung Quang Hà là một sự chọn lựa hoàn hảo với chất lượng sản phẩm chuẩn mà quý gia chủ không nên bỏ qua.