663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Chữ Vạn trong phong thủy có ý nghĩa gì? - Đúc Đồng Quang Hà

Biểu tượng chữ Vạn trong Phật giáo là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất thế giới. Chữ Vạn vốn là phù hiệu, không phải là chữ viết. Đây được coi là biểu tượng của sự may mắn. Chữ Vạn với ý nghĩa là một trong ba mươi hai tướng tốt của Phật. Và nếu tinh ý một chút, gia chủ có thể dễ dàng nhìn thấy biểu tượng chữ Vạn xuất hiện trên ngực của Đức Phật A Di Đà. Vậy chữ Vạn trong phong thủy có ý nghĩa như thế nào? Mời gia chủ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Chữ Vạn có ý nghĩa gì trong phong thủy ?

Ta thường thấy chữ Vạn xuất hiện trước ngực của Phật. Vậy chữ Vạn có ý nghĩa gì?

Chữ Vạn là một trong 32 tướng tốt của Đức Phật, biểu thị cái công đức của Phật.

Chữ Vạn hiện ở chính giữa ngực của Đức Phật, nói lên ý nghĩa giác ngộ vẹn toàn, tượng trưng cho lý Trung Đạo, vượt ngoài đối đãi.

Hình ảnh chữ Vạn Hình ảnh chữ Vạn 

Theo Từ Điển Phật Học Huệ Quang giải thích, chữ Vạn có nghĩa là cát tường hải vân hay cát tường hỷ toàn. Còn về chiều xoay bên phải, bên trái không đồng nhất, thì được giải thích là:

Hình ảnh chữ Vạn, (chữ vạn có chiều trên xoay về bên trái vào đây) vốn là dấu hiệu biểu thị sự tốt lành ở Ấn Độ thời xưa. Ngoài Ấn Độ thì Ba Tư, Hy Lạp đều có phù hiệu này, thông thường được xem là tượng trưng cho mặt trời, ánh chớp, lửa, nước chảy.

Trong Phật giáo, Bà La Môn giáo, Kỳ na giáo thời xưa đều sử dụng hình tượng này  thể hiện sự tốt lành, thanh tịnh, vẹn tròn.

Tượng Phật A di đàBiểu tượng chữ Vạn trong các bức tượng Phật 

Chữ Vạn của Phật giáo tại Nhật Bản được gọi là manji, thể hiện sự hài hoà và cân bằng âm dương trong vũ trụ, trời đất.

Chữ Vạn trong phong thủy mang ý nghĩa tốt nên trở thành biểu tượng nổi bật của Phật giáo hiện nay.

Hình ảnh chữ Vạn thường xuất hiện ở đâu ?

Hình ảnh chữ vạn thường được tìm thấy trên các tượng Phật lớn nhỏ ở khắp châu Á. Nổi bật là bức tượng Phật bằng đồng khổng lồ ở đảo Lantau Hồng Kông được hoàn thành vào năm 1993, cao hơn 35 mét.

Trước đó, trong thế chiến thứ II, người ta đã thấy hình ảnh chữ Vạn trên những tem thư gợi lại kí ức về cuộc tàn sát đẫm máu của Hitler và người Do Thái của chủ nghĩa phát xít làm cho biểu tượng may mắn, tốt lành này mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Tượng Phật A di đà 2Chữ Vạn trước ngực Đức Phật A di đà 

Cũng có một số tài liệu Phật giáo, đã cố gắng chứng minh rằng hai biểu tượng này có hình dạng khác nhau – khác nhau về chiều quay và khác nhau về tư thế thẳng đứng hoặc nghiêng: Chữ Vạn quay thuận chiều, “chữ thập ngoặc” của Đức Quốc xã quay ngược chiều; Chữ Vạn thẳng đứng, “chữ thập ngoặc” đổ nghiêng.

Nhưng thực tế thì hình ảnh chữ “Vạn” của Phật giáo sử dụng cả hai chiều quay trái ngược nhau, “chữ thập ngoặc” của Đức Quốc Xã sử dụng cả hình đứng lẫn hình nghiêng. Về hình thức, chúng khá giống nhau. Nhưng cụ thể nhất, khi tìm hiểu lịch sử của Swastika - một trong những biểu tượng cổ xưa nhất mà loài người đã sử dụng, mang nghĩa là một sự vật hay một sự việc tốt lành, hoặc có trạng thái tốt lành; chúng ta sẽ thấy rằng:

Hình ảnh chữ Vạn Một số hình ảnh chữ Vạn 

Swastika đã xuất hiện từ thời cổ đại, nó không chỉ là biểu tượng của Phật giáo, mà là biểu tượng của rất nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau.

Swastika của Đức Quốc Xã hoàn toàn không liên quan gì đến chữ Vạn của Phật giáo, mà chỉ liên quan đến Swastika của người Aryan.

Cho đến ngày nay, chữ Vạn trong phong thủy thường xuất hiện trên tượng Phật A Di Đà. Đây cũng là điểm để phân biệt tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A di đà.

Tượng phật A Di Đà với biểu tượng chữ Vạn trên ngực được chế tác thủ công tinh xảo tại cơ sở Đúc Đồng Quang Hà

Phật A Di Đà là vị phật được thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa với hình dáng ngồi thiền, trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa và khoét vuông ở cổ, trước ngực có hình ảnh chữ “Vạn”. Dựa vào đó, các mẫu tượng Phật A Di đà được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, đá, thạch anh,...

Tượng Phật A di đà

Tượng Phật A di đà 3Tượng Phật A di đà thếp vàng 

Nhưng tượng Phật có tính thiêng, kiêng kỵ sự đổ vỡ, sứt mẻ, di chuyển và có những mẫu tượng Phật được trưng bày ngoài trời nên cần độ bền, khả năng chống chọi với mọi địa hình thời tiết. Chính vì vậy, tượng Phật A di đà bằng đồng trước ngực có chữ Vạn trong phong thủy được lựa chọn nhiều nhất.

Đúc đồng Quang Hà chuyên nhận đúc tượng Phật tại chân công trình chùa chiền, đền miếu với chất liệu đồng đỏ, đồng vàng nguyên chất.

=>> Xem hết các mẫu tượng Phật được đúc thủ công từ đồng nguyên chất với hình dáng chân thực, sống động.

=>> Xem thêm các hình tượng con Nghê, con Kỳ Lân, con Tỳ Hưu trong phong thủy và cách phân biệt chúng.

=>> Xem ngay mẫu trống đồng Ngọc Lũ - quà tặng khách nước ngoài cực chuẩn, cực ý nghĩa.