663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Đại Hồng Chung Bái Đính - Chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Chuông đồng lớn nhất Việt Nam là quả chuông nặng 36 tấn, cao 5.5m đường kính 3.7m đặt tại chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình). Trong bài viết hôm nay của Đồ Đồng Dung Quang Hà, mời quý độc giả cùng chúng tôi khám phá chi tiết về công trình đồ sộ này.

Chuông đồng lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Đại Hồng Chung tại chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình có chiều cao lên tới 5.5m, đường kính 3.7m nặng 36 tấn với kinh phí 4 tỷ đồng được đánh giá là chuông đồng lớn nhất Việt Nam.

Tác phẩm này được đúc bằng nguyên liệu đồng đỏ, để đúc thành công phải cần đến 44 tấn đồng. Mất 5 tháng để 3.000 công thợ có thể hoàn chỉnh được phần phôi.

Trong quá trình chế tác, tất cả được chia thành 12 nồi nấu đồng, kéo dài trong 3 tiếng ở nhiệt độ nóng chảy 1.400 độ C, sau đó tiến hành rót vào khuôn. Quá trình này cần đến 100 thợ đúc có kinh nghiệm lâu năm thực hiện bởi chỉ một sơ xuất nhỏ để xỉ đồng tràn ra ngoài hoặc bị xì thì sẽ thiệt hại đến cả chục tỉ đồng.

Gác chuông được xây dựng kiến cố với các trụ bê tông ốp gỗ lim. Trên đỉnh có một sợi dây xích treo chuông. Kế bên là chày gỗ lớn để thỉnh chuông.

Sản phẩm hoàn thiện với độ tinh xảo cao, tiếng chuông chuẩn, âm vang vọng đến hàng chục kilomet.

Chuông đồng lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Chuông đồng lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Quy cách đúc chuông đồng chuẩn 

Hầu hết chuông đồng đúc thủ công đều có quy trình thực hiện giống nhau. Chất lượng của quả chuông sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu, tay nghề của thợ đúc. Dưới đây là quy trình đúc chuông đồng chuẩn tại đồ đồng Dung Quang Hà mà quý độc giả có thể tham khảo:

Bước 1: Tạo mẫu chuông

Người nghệ nhân sẽ tạo mẫu bằng đất sét chuyên dụng trong điêu khắc. Chỉnh sửa đường nét và chi tiết để tạo thành mẫu hoàn chỉnh như bản vẽ.

Bước 2: Tạo khuôn đúc chuông

Người thợ sẽ sử dụng nguyên liệu chính là đất, trấu và giấy gió để tạo vỏ khuôn. Tiếp sau đó sẽ làm phần cốt bên trong. Đem nung chín ở nhiệt độ 700 độ C, sau đi lau nhẵn và quét sơn chịu nhiệt nung thêm một lượt nữa ở nhiệt độ 500 độ C. Cuối cùng ghép khuôn thành một khối hoàn chỉnh.

Bước 3: Nấu nguyên liệu

Nguyên liệu được sử dụng để đúc chuông đồng là đồng đỏ thanh khiết được lựa chọn kỹ lưỡng, không chứa tạp chất. Mang đồng nung ở nhiệt độ cao để hóa thành dạng lỏng, người thợ sẽ pha thêm thiếc theo tỉ lệ nhất định để sản phẩm hoàn thiện có tiếng kêu thanh, vang vọng hơn.

Bước 4: Rót đồng vào khuôn

Sau khi nấu chảy nguyên liệu người thợ sẽ tiến hành rót đồng vào khuôn. Khuôn phải được duy trì ở nhiệt độ cao. Khi đổ đồng vào khuôn cần nhẹ nhàng, đều tay và chính xác để đồng có thể chảy tới các chi tiết nhỏ nhất.

Bước 5: Gỡ khuôn và hoàn thiện

Sau khi khuôn nguội, người thợ sẽ tiến hành gỡ khuôn. Chuông đồng sẽ được mang đi đục, mài, làm bóng và hoàn thiện theo yêu cầu của khách hàng.

Quy cách đúc chuông đồng chuẩn 

Quy cách đúc chuông đồng chuẩn 

Nên đúc chuông đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và kỹ năng tốt. Chỉ những nghệ nhân có đầy đủ những yếu tố đó mới có thể tạo ra được những sản phẩm có tiếng chuẩn, trong, vang xa và đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Nếu quý khách hàng đang muốn tìm một cơ sở đúc chuông uy tín, chất lượng, hãy đến ngay với đồ đồng Dung Quang Hà. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, đã chế tác hàng trăm nghìn công trình lớn nhỏ trên toàn quốc, sở hữu đội ngũ nghệ nhân mẫn cán, giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang trở thành thương hiệu đứng đầu trên thị trường hiện nay.

Sản phẩm được chế tác từ nguyên liệu cao cấp, tuyệt đối không chứa tạp chất, thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Trước khi gửi tới tay khách hàng sẽ được đánh giá bởi những tiêu chí riêng như mẫu mã, độ sắc nét, độ bền, âm thanh chuông. Sau khi đã đảm bảo được hết những yếu tố đó mới gửi xuất xưởng.

Nên đúc chuông đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Nên đúc chuông đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Đại Hồng Chung tại chùa Bái Đính là chuông đồng lớn nhất Việt Nam. Nơi đây cũng là một trong những công trình văn hoá tâm linh Phật Giáo không chỉ lớn nhất ở Việt Nam mà còn ngang tầm khu vực.