663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Cửu Huyền Thất Tổ là gì? - Ý nghĩa Cửu Huyền Thất Tổ

Có rất nhiều giải thích được đưa ra về ý nghĩa của bốn chữ “Cửu huyền thất tổ”. Không biết bốn chữ này được xuất hiện sớm nhất từ khi nào, nhưng nhìn chung Cửu huyền thất tổ có nghĩa là là thờ 9 đời và 7 ông tổ. Với mục đích cốt lõi là bày tỏ tấm lòng kính trọng, biết ơn của con cháu đối với thế hệ tổ tiên, các bậc tiền nhân đã có công lao sinh thành, dưỡng dục. Nếu gia chủ còn đang thắc mắc Cửu huyền thất tổ là gì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Đồ Đồng Quang Hà để cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé !

Cửu huyền thất tổ là gì ? Ý nghĩa về bốn chữ “Cửu huyền thất tổ”

Cho đến nay, chưa có một kết luận chắc chắn giải thích xác đáng cửu huyền thất tổ là gì và ý nghĩa của cửu huyền thất tổ nhưng được hiểu nôm na là thờ 9 đời và 7 ông tổ. Cửu huyền là 9 đời bao gồm: cao tằng - tổ - cha - mình - con - cháu - chắt - chút; thất tổ là 7 ông tổ: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

cửu huyền thất tổ là gìTranh cửu huyền thất tổ

>>  Xem thêm mẫu cửu huyền thất tổ bằng đồng vàng chạm khảm cực kì tinh xảo.

Tuy nhiên có hai cách hiểu về cửu huyền thất tổ

Cách 1 là tính từ bản thân ta:

Bản thân ta là 1. Phụ thân (cha) ta là 2. Nội tổ (ông nội) ta là 3. Tằng tổ (ông cố) ta là 4. Cao tổ (ông sơ) ta là 5. Tiên tổ (cha của ông sơ) ta là 6. Viễn tổ (ông nội của ông sơ) ta là 7. Cao cao tổ (ông cố của ông sơ) ta là 8. Thỉ tổ (ông sơ của ông sơ) ta là 9.

Thất Tổ có nghĩa là “7 đời tổ”. Được tính từ đời ông nội ta đếm lên tới ông sơ của ông sơ ta , cũng theo nơi thang bậc Cửu Huyền vừa kể. Lấy Cửu Huyền trừ ra đời cha ta và đời bản thân ta thì thành Thất Tổ).

Theo cách 2: Tính từ trên xuống:

Ông sơ ta là 1. Ông cố ta là 2. Ông nội ta là 3. Cha ta là 4. Bản thân ta là 5. Con trai (tử ) ta là 6. Cháu nội (tôn) ta là 7. Cháu cố (tằng tôn) ta là 8. Cháu sơ (huyền tôn) ta là 9.

Còn Thất Tổ thì cũng là 7 đời. Theo cách hiểu 1 thì cách 2 sẽ loại ông sơ của ông sơ, thêm cha ta vào thành Thất Tổ.

Dù hiểu theo cách nào thì cửu huyền thất tổ cùng với bộ hoành phi câu đối luôn thể hiện sự biết ơn, kính trọng của con cháu với tổ tiên, cha ông và tăng sự uy nghi, trang trọng cho không gian thờ cúng.

Người xưa giải nghĩa, cửu huyền thất tổ có nghĩa là thờ 9 đời và 7 ông tổ. 9 đời bao gồm: cao -  tằng - tổ - cha - mình - con - cháu - chắt - chút; 7 ông tổ là: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

cửu huyền thất tổ là gìCuốn thư cửu huyền thất tổ 

>> Xem chi tiết mẫu cuốn thư cửu huyền thất tổ được chế tác thủ công hoàn toàn.

Ý nghĩa của bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ là tỏ lòng kính trọng, tưởng nhớ về bậc tổ tiên, tiền nhân đã có công sinh dưỡng, dạy dỗ con cháu để có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Tranh cửu huyền thất tổ tuy không được phổ biến, một số gia đình kiêng kỵ không treo do quan niệm tâm linh nhưng luôn mang lại sự linh thiêng, trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Với một số người am hiểu phong thủy, khi hiểu được cửu huyền thất tổ là gì sẽ nhận ra tầm quan trọng của mẫu tranh này với vận mệnh, may mắn của gia đình. Bức tranh tăng sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng.

Cửu huyền thất tổ trong nền văn hóa Việt Nam

Văn hóa Việt Nam đa dạng ở các loại hình học thuật, tư tưởng tôn giáo, giải trí, nghệ thuật,....Trong đó văn hóa tâm linh không chỉ đa dạng ở cách thức thờ cúng mà còn trong từng món đồ, từng ý nghĩa nhân văn.

cửu huyền thất tổ là gìCửu huyền thất tổ mạ vàng 24k

Là vật thờ chỉ được thờ ở một số gia đình, cửu huyền thất tổ mang giá trị như một tấm bảng lưu giữ, tưởng nhớ công ơn của ông bà, cha mẹ, bậc tiền nhân qua nhiều đời kiếp. Đó là một nét đẹp trong truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc.

Một số người cho rằng: nếu cha mẹ còn sống thì không nên thờ cửu huyền thất tổ trong nhà bởi cửu huyền thất tổ là thờ đến đời bố mẹ, mà bố mẹ còn sống thì không nên thờ như vậy? Vì vậy, tùy theo quan niệm của từng người mà có nên thờ cửu huyền thất tổ hay không?

Người Việt tin rằng: “âm phù dương trợ”, có chăm nom phần âm, tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên cẩn thận thì sẽ được phúc phần về sau và được nâng đỡ, phù hộ trong mọi công việc. Nên bên cạnh việc thờ cúng, hương hoa thì việc bày biện, sắm sửa đồ thờ cúng đầy đủ cũng được các gia chủ chú ý.

Các mẫu sản phẩm đồ thờ Cửu huyền thất tổ bằng đồng thiết kế tinh xảo nhất

Tranh đồng Cửu huyền thất tổ

cửu huyền thất tổ là gìTranh cửu huyền thất tổ

Tranh đồng cửu huyền thất tổ thường được chế tác theo hình vuông, chạm hoa văn tứ linh rất tinh xảo, toát lên sự uy nghi, sức mạnh, quyền lực. Tranh cửu huyền thất tổ thường được treo ở chính giữa bàn thờ, ở dưới bức hoành phi câu

đối.

Hoành phi câu đối Cửu huyền thất tổ

cửu huyền thất tổ là gìHoành phi câu đối cửu huyền thất tổ 

Khác với mẫu tranh cửu huyền thất tổ, hoành phi câu đối cửu huyền thất tổ có dạng như bức hoành phi câu đối thông thường, chỉ thay mẫu chữ trên đó. Ưu điểm của mẫu này là gia chủ có thể trang trí thêm hoành phi câu đối mà vẫn đảm bảo giá trị, vẻ đẹp cho không gian thờ cúng.

Nếu đã hiểu được cửu huyền thất tổ là gì, gia chủ hãy cân nhắc thật kĩ về việc có nên lựa chọn đồ thờ này trên bàn thờ gia tiên nhà mình hay không?

=>> Bạn nên xem hết 43+ mẫu hoành phi câu đối được ưa chuộng hiện nay để trang trí phòng thờ ấn tượng nhất.