663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương là đúng phong thủy nhất

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương là đúng phong thủy nhất

Người Việt Nam vốn coi trọng phong tục thờ cúng tổ tiên, thần phật từ xưa tới nay. Vì vậy, bàn thờ gia tiên là vị trí quan trọng nhất và được lưu ý hết sức khi bày trí các đồ vật thờ cúng, thắp nhang dâng lễ,... Nhưng đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương để đúng phong thủy nhất lại khiến nhiều người phân vân. Mời bạn đọc hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ý nghĩa của việc thờ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Không chỉ tại đình chùa mà trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình hiện nay, đỉnh đồng trở thành vật phẩm thờ cúng không thể thiếu, tăng sự liêng thiêng, quy nghi của không gian thờ cúng. Tùy theo diện tích ban thờ mà các gia chủ chọn loại đỉnh đồng có kích thước phù hợp, cân xứng.

Bộ đỉnh đồng đỏ giá rẻ tại hà nội

Bày trí bàn thờ gia tiên với bộ đỉnh đồng đỏ khảm tam khí

Người xưa quan niệm rằng, sự chắc chắn, dứt khoát ở từng đường nét của bộ đỉnh đồng thờ cúng thể hiện sự vững chắc, trấn hưng cho nơi thờ tự cũng như toàn bộ ngôi nhà. Đó là hình tượng con nghê trên nắp đỉnh - linh vật biểu trưng cho sức mạnh khiến cho quỷ dữ, tà ma không thể xâm phạm vào ngôi nhà, trấn giữ mạch địa cho gia đình.

Trong văn hóa tâm linh Việt, hương thơm dịu nhẹ của trầm hương từ đỉnh đồng vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu vừa lan tỏa hương thơm, xua tan tà khí, tạo sinh khí tốt cho gia chủ trong cuộc sống. Nên vào các ngày Rằm, Lễ, Tết, gia chủ thường đốt hương trầm hoặc xông hương để hương thơm được lâu hơn.

Bộ đỉnh đồng thờ cúng cực đẹp

Ấn tượng với ban thờ có bộ đỉnh đồng ngũ sự đầy đủ

Thông thường vị trí lý tưởng nhất để đặt bộ đỉnh đồng là chính giữa của gian thờ. Với các cơ quan đoàn thể, công ty,.... bộ đỉnh đồng ngũ sự thường được đặt ở vị trí trung tâm, nổi bật nhất của không gian như: phòng họp, hội trường,... Chính vì vậy nhiều người đặt ra vấn đề: đỉnh đồng  đặt trước hay sau bát hương là hợp lý nhất!

Nên đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương?

Thực tế, lâu nay vẫn có hai quan điểm thờ cúng là: đặt đỉnh đồng trước bát hương và đặt đỉnh đồng sau bát hương.

Đặt đỉnh đồng trước bát hương

Người xưa thường đặt đỉnh thờ bằng đồng phía trước bát hương. Như vậy sẽ nổi bật, tôn vinh vẻ đẹp của bộ đỉnh đồng và mang tính thẩm mỹ cao nhưng lại khó khăn cho việc thắp nhang. Gia chủ thường phải kê ghế để có thể đứng lên bàn thờ thắp hương và bất tiện cho con cháu thắp nén hương tới ông bà tổ tiên khi nhà có công việc, giỗ Tết,...

Đỉnh đồng thờ cúng giá rẻ

Bát hương đặt sau đỉnh thờ khá bất tiện cho việc thắp nhang

Không những vậy, nếu đỉnh thờ to quá sẽ che lấp bát hương, ảnh hưởng không tốt tới phong thủy và mất cân xứng giữa các vật phẩm trên bàn thờ.

Chọn đồ thờ cúng cực đẹp

Đỉnh đồng che lấp bát hương

Tuy nhiên, nếu gia chủ thích đặt bát hương phía sau đỉnh đồng thì nên đôn thêm đế gỗ để bát hương cao hơn hoặc ngang đỉnh thờ nhưng vẫn phải chú ý tới chiều rộng của bàn thờ, nếu đặt quá sâu ở bên trong sẽ khó khăn cho việc thắp hương.

Đặt đỉnh đồng sau bát hương

Bát hương đồng ấn tượngĐình đồng tam sự cực đẹpĐỉnh đồng đẹp

Bày trí bàn thờ gia tiên với đỉnh đồng đặt sau một bát hương

Nhiều gia đình hiện nay bày trí bàn thờ gia tiên với đầy đủ các đồ thờ cúng như: bộ đỉnh đồng ngũ sự, ngũ thư - câu đối,... và đặt đỉnh đồng sau bát hương để có thể làm nổi bật tất cả các vật phẩm trên bàn thờ.

Về mặt thẩm mỹ, đỉnh đồng đặt sau bát hương sẽ dễ nhìn nhất. Thông thường bát hương có diện tích nhỏ hơn đỉnh đồng nên khi đặt như vậy sẽ bao quát được toàn bộ các vật phẩm trên bàn thờ. Nhất là với bàn thờ trưng bày nhiều đồ thờ cúng thì cách trưng bày bàn thờ gia tiên này là hợp lý nhất.

Về ý nghĩa tâm linh, sự cân đối giữa các vật dụng thờ cúng sẽ tạo ra sự hài hòa, cân xứng, giúp mang lại tài lộc, phúc đức cho gia đình và ảnh hưởng đến phong thủy, vận mệnh của người trụ cột trong nhà.

Gia chủ nên đặt đỉnh đồng thờ cúng ở chính giữa (sau bát hương), hai bên là đôi chân nến và đôi hạc đặt song song với nhau. Phía trước là bát hương và một số đồ thờ khác: ngai chén, mâm bồng,...

Bát hương được đặt trước đỉnh đồng sẽ thuận tiện cho việc chăm lo bát hương như thể hiện sự quan tâm, chú ý của gia chủ đối với ông bà tổ tiên. Trong tâm linh, bát hương sạch sẽ, các tàn hương cuộn đẹp, đủ đầy thì gia đình êm ấm, thu hút nhiều tài lộc, may mắn,....

Đỉnh đồng đỏ hun xanhBộ ngũ sự đỉnh đồng vàng cao cấp

Bộ đỉnh đồng được đặt sau ba bát hương

Ngay cả với gia đình thờ 3 bát hương cũng cần tuân theo nguyên tắc: bát hương Thờ Thần to và cao hơn hai bát hương kia và được đặt ở giữa. Hai bát còn lại bao gồm, bát hương bên trái thờ bà cô tổ, ông mãnh; bát hương bên phải thờ gia tiên. Nhưng chỉ cần một bộ đỉnh đồng tam sự hoặc ngũ sự được đặt phía sau bát hương cũng khiến cho bàn thờ gia tiên đầy đủ, sung túc nhất.

đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương

Đỉnh đồng đặt trước bát hương thuận tiện cho việc thắp hương

Tuy nhiên, gia chủ nên tránh dùng bát hương to quá sẽ che lấp bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự mà bên chọn bát hương thờ nhỏ hơn đỉnh đồng để làm nổi bật bàn thờ gia tiên. Tôt nhất gia chủ nên đặt bát hương kích thước chiều cao bằng 2/5 so với đỉnh đồng.

Qua phân tích này, có lẽ các gia chủ cũng đã giải đáp được thắc mắc: đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương? Nhưng trên thị trường có nhiều chất liệu được dùng để chế tác bát hương, đỉnh thờ, không phải loại nào cũng phù hợp với bàn thờ gia tiên gia đình.

Có nên dùng đỉnh thờ, bát hương bằng đồng?

Bàn thờ gia tiên không chỉ được trưng bày đúng cách mà việc lựa chọn đồ thờ bằng đồng cũng cần tốt, bền, đẹp, các chi tiết hoa văn có ý nghĩa, vì thay đổi đồ thờ quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới phong thủy, tâm linh.

Bát hương thờ cúngBát hương thờ cúng (2)

Mẫu bát hương thờ cúng bằng sứ

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Á Đông thì trên bàn thờ phải có đủ ngũ hành tương sinh tương khắc: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Trong đó, đồ thờ bằng đồng là hành kim, bằng sứ đại diện cho hành thổ. Nếu gia chủ có mệnh thủy hay mệnh kim thì chọn bát hương bằng đồng. Bộ đỉnh thờ chắc chắn được chế tác từ đồng đỏ hoặc đồng vàng với các chi tiết chạm khảm rồng, hoa sòi tinh xảo.

Bát hương và đỉnh thờ được coi là cầu nối giữa tổ tiên với con cháu, người âm với trần thế nên là vật phẩm có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự thành kính của con cháu với nguồn cội của mình.

Bát hương bằng đồngBộ đỉnh đồng giá rẻ

Bộ đỉnh đồng, bát hương thờ cúng bằng đồng cực đẹp

Hơn nữa, ưu điểm của bát hương bằng đồng và bộ đỉnh đồng là bề mặt chạm tinh xảo, độ bền cao, không bao giờ bị mẻ vỡ; càng để lâu, màu đồng sẽ càng đẹp, càng có giá trị cổ kính.

Với người đời, bàn thờ gia tiên không chỉ là không gian linh thiêng mà còn là nơi để gợi nhắc, khuyên răn con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” hàng ngày. Vì vậy, việc đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương cần được gia chủ cân nhắc kĩ càng để thể hiện được hết ý nghĩa tâm linh của tín ngưỡng thờ cúng.

=>> Bạn nên xem ngay 5+ cách trưng bày bàn thờ gia tiên đúng phòng thủy của người Việt để ban thờ nhà mình ấn tượng nhất.