663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Gợi Ý Kích Thước Bàn Cúng Cơm Chuẩn Phong Thủy

Bàn cúng cơm là một sự hoàn hảo được đặt trong không gian thờ cúng. Ngoài ra, sản phẩm cũng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và tạo nên không gian trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Nhưng nhiều gia chủ vẫn chưa thực sự rõ về kích thước bàn cúng cơm. Để tìm hiểu kỹ hơn về kích thước bàn cúng cơm, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bàn cơm phòng thờ là gì?

Bàn cơm phòng thờ chính là một vật dụng trong phòng thờ và cũng đóng vai trò quan trọng những nghi thức cúng bái, dâng lễ trong tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam. Bàn cơm phòng thờ là một loại bàn thờ hay tủ thờ nhưng có kích thước nhỏ hơn, thấp hơn được sử dụng để đặt mâm cơm cúng hoặc những lễ vật dâng lên bàn thờ gia tiên trong những dịp thờ cúng quan trọng như giỗ chạp, Tết Nguyên Đán, rằm tháng 7,...

Bàn cơm cúng trong phòng thờ thường được thiết kế có kiểu dáng đồng bộ với bàn thờ lớn. Thông thường có các loại sản phẩm như: 

  • Tủ cơm thờ: được sử dụng trong những bàn thờ chung cư hoặc các bàn thờ, án gian thờ. Tủ cơm có những ngăn có thể mở ra để đựng đồ vật, một số loại còn có cả ngăn kéo.

  • Sập cơm thờ: Có kiểu dáng tương tự từ tích vẽ, chất liệu của chiếc sập thờ đi kèm. Thiết kế sập cơm thờ thường tinh xảo và bắt mắt.

Gợi Ý Kích Thước Bàn Cúng Cơm Chuẩn Phong Thủy

Bàn cơm phòng thờ là gì?

Nhìn chung, bàn cúng cơm phòng thờ là một dạng bàn thờ phụ cho bàn thờ chính được sử dụng để bày mâm cơm dâng lên tổ tiên, thần linh và cũng là thể hiện lòng thành kính 

Tầm quan trọng của bàn cúng cơm trong thờ cúng

 Bàn cúng cơm được thiết kế và sản xuất dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng nhằm mang lại lợi ích tối đa cho mỗi gia đình. Với chức năng chính là để đặt những mâm cơm trong các dịp cúng, bàn cúng cơm gỗ đáp ứng đủ yêu cầu này. 

Hiện một số gia đình không có đủ không gian để bố trí một phòng thờ riêng biệt thì có thể sử dụng bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian. Nhưng đối với những dòng bàn thờ này không có đủ không gian để bày biện một mâm cơm cúng đầy đủ. Chính vì vậy, bàn cúng cơm chính là vật dụng vô cùng cần thiết có thể giúp gia chủ thể hiện được sự thành tâm và kính trọng của mình. 

Kích thước gọn gàng của bàn cúng cơm cho phép gia chủ dễ dàng đặt ngay dưới chân bàn thờ treo hoặc bàn thờ đứng giúp tạo ra không gian thờ cúng vô cùng linh thiêng, gọn gàng và ngăn nắp. Ngoài ra, cũng mang tính thẩm mỹ cao cho nội thất phòng thờ của gia đình. 

Gợi Ý Kích Thước Bàn Cúng Cơm Chuẩn Phong Thủy

Tầm quan trọng của bàn cúng cơm trong thờ cúng

Kích thước bàn cúng cơm chuẩn phong thủy

Bàn cúng cơm thờ bằng gỗ đôi khi thường được mua riêng lẻ cho các gia đình có bàn thờ treo hoặc dòng thường được mua theo đôi nếu gia đình đã có bàn thờ đứng.

Khi chọn lựa mẫu bàn cơm thờ, việc chọn kích thước bàn cúng cơm đóng vai trò quan trọng. Bàn cúng cơm cần có kích thước phù hợp với lòng bàn thờ đứng bởi khi không sử dụng thì gia chủ có thể dễ dàng đẩy vào bên trong của bàn thờ và tiết kiệm diện tích cho không gian phòng.

Kích thước của bàn cúng cơm cũng phụ thuộc vào diện tích của không gian thờ tự. Trong trường hợp nếu nhà có diện tích lớn, bàn cúng cơm cũng có kích thước lớn và ngược lại, nếu như không gian thờ nhỏ hẹp gia chủ có thể lựa chọn những chiếc bàn cơm thờ nhỏ gọn và phù hợp để có thể tuân thủ những tiêu chuẩn phong thủy.

Nếu gia chủ có thể mua cả bộ đôi bàn cúng cơm và bàn thờ đứng thì đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo và có kích thước tương thích với nhau. Bàn cúng cơm thường được thiết kế chuẩn Lỗ Ban và nhỏ hơn bàn thờ chính gia tiên.

Kích thước bàn cúng cơm thờ phổ biến mà bạn có thể tham khảo là:

  • Chiều dài 81cm x chiều cao 81cm x chiều sâu 61cm.

  • Chiều dài 79cm x chiều cao 79cm x chiều sâu 59cm.

  • Chiều dài 75cm x chiều cao 79cm x chiều sâu 56cm.

Gợi Ý Kích Thước Bàn Cúng Cơm Chuẩn Phong Thủy

Kích thước bàn cúng cơm chuẩn phong thủy

>> Xem Ngay: Sơ Đồ Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Những lưu ý cho gia chủ khi chọn bàn thờ cơm cho gia đình mình

Chọn kích thước bàn thờ cúng cơm cần phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Diện tích nhà: nếu nhà gia chủ có diện tích lớn thì bàn cúng cơm cũng phải lớn, tuân theo thước Lỗ Ban.

  • Nếu nhà gia chủ có không gian nhỏ thì nên chọn những kích cỡ nhỏ để phù hợp với không gian.

  • Cần có sự tương xứng, cân đối giữa kích thước bàn cúng cơm và diện tích của không gian thờ tự. Như vậy sẽ giúp mang đến sự linh thiêng và trang trọng cho không gian phòng thờ.

  • Nên chọn bàn thờ cúng cơm được làm từ loại gỗ tốt, chất lượng cao như sồi, gỗ óc chó hay gỗ hương…Không nên chạy theo những loại gỗ giá rẻ kém chất lượng trên thị trường.

Gợi Ý Kích Thước Bàn Cúng Cơm Chuẩn Phong Thủy

Những lưu ý cho gia chủ khi chọn bàn thờ cơm cho gia đình mình

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về kích thước bàn cúng cơm. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu quý gia chủ đang muốn tìm kiếm một địa chỉ để mua bàn cúng cơm và đồ thờ cúng thì Đồ đồng Dung Quang Hà là một sự lựa chọn hoàn hảo với chất lượng sản phẩm chuẩn mà quý gia chủ không nên bỏ qua.