663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Mẹo làm đồ đồng sáng bóng như mới

Cuối năm, nhà nhà đều dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, lau dọn các đồ dùng trong nhà và nhất là bộ đồ thờ cúng, đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt. Trong mỗi nhà, bộ đồ thờ cúng ít nhất thì cũng có một vài món hoặc cả bộ đồ thờ bằng đồng.

Với đặc điểm đẹp, sáng, hoa văn tinh tế, bắt mắt nên các món đồ thờ cúng bằng đồng được nhiều nhà chọn làm đồ thờ cho nhà mình. Ngoài ra còn có các bức tranh hay Hoành phi câu đối bằng đồng cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với không khí, bụi bẩn thời gian dài, đặc biệt là không khí nóng, ẩm của một nước nhiệt đới gió mùa khiến cho các đồ dùng bằng đồng này xuống màu, không còn đẹp như mới nữa. Vì vậy nhiều nhà thường mang đi đánh bóng mất khá nhiều thời gian chờ đợi cũng như chi phí đánh bóng không phải là nhỏ. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để làm đồ đồng sáng bóng như mới mà không tốn quá nhiều thời gian hay tiền bạc. Để làm đồ đồng đã cũ được sáng bóng như mới các bạn có thể làm như sau:

- Trước tiên, đồ đồng cần được làm sạch. Nên rửa sạch bụi bẩn trên các món đồ thờ bằng nước ấm. Ngoài ra nếu chân nến có bám sáp nến, bạn nên dùng máy sấy làm cho chúng nóng và mềm ra, sau đó lấy khăn lau sạch.

- Dùng giấy bạc trong bao thuốc lá hoặc mùn cưa cho vào thêm một 1 ít muối để làm bóng vật.

- Nếu đồ vật có gỉ đồng màu xanh, nên dùng nước cốt chanh hòa thêm ít muối để lau cho bóng trở lại.

- Thoa mật ong lên món đồ đó rồi dùng vải đánh sạch.

Cách làm nêu trên áp dụng với những đồ đồng cỡ nhỏ như mâm đồng, trống đồng và tranh đồng. Còn đối với lư hương, tượng đồng cỡ lớn và các vật dụng kích thước lớn khác thì cũng có thể làm sạch bằng các bước nêu trên hoặc dùng tới máy móc hỗ trợ. Các mô tơ điện gắn các đầu mài bằng giấy ráp mịn hoặc mạt sắt… đều có thể làm đồ đồng bóng, sáng như mới. Để giữ màu cho đồ đồng ta dùng giẻ sạch và bột sắn đánh kỹ.
Có cách khác như sau:

- Với đồ đồng xỉn màu nhẹ: Dùng giẻ thấm dấm ăn hoặc nước chanh để lau. Chờ khô rồi dùng vải cotton lau nhẹ khắp bề mặt sau đó rửa lại bằng nước ấm.

- Nếu đồ đồng bị xỉn màu nặng: ngâm vào nước dấm loãng khoảng 8 đến 10 tiếng rồi rửa lại bằng nước ấm. Đánh bằng giấy ráp mịn trong nước rồi đánh lại bằng vải cotton.

- Chống xỉn màu đồng: dùng sáp Cana (chuyên dùng đánh bóng kim loại) và dung dịch RP7 (chống ô-xi hóa kim loại). Đầu tiên xịt một lớp RP7 lên bề mặt đồ đồng, để khoảng 10 đến 15 phút rồi lau khô để chống ô-xi hóa. Sau đó dùng Cana đánh lại bề mặt vừa cho đồ đồng có độ sáng bóng vừa là để chống đồng tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Tuy nhiên những cách trên là những cách để đánh bóng đồ đồng truyền thống. Hiện nay, các mặt hàng do công ty TNHH Đúc đồng Mỹ nghệ Quang Hà cung cấp, do sử dụng công nghệ mới trong sản xuất nên khi khách hàng mang về sử dụng sẽ không cần phải bóng lại mỗi năm mà chỉ cần lau qua lớp bụi bẩn là đồ dùng lại sáng bóng như mới. Thời gian sản phẩm lưu giữ được độ sáng bóng kéo dài từ 5 năm đến 10 năm tùy theo loại sản phẩm.

 

Công ty TNHH Đúc đồng Mỹ nghệ Quang Hà

Địa chỉ: B1 lô 9, đường Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Đường 57A, thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định
Điện thoại: 0987 387 487 - 0944 448 544
Email: ducdongquangha@gmail.com