663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Mô Hình Khuê Văn Các Bằng Đồng

Mô hình Khuê Văn Các chính là một trong những vật phẩm mang ý nghĩa sâu sắc và thường được lựa chọn làm quà tặng đối tác, bạn bè, người thân.Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn chưa rõ về mô hình Khuê Văn Các. Để tìm hiểu kỹ hơn về mô hình Khuê Văn Các, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Kiến trúc đặc trưng của Khuê Văn Các

Khuê Văn Các được dịch là “gác vẻ đẹp của sao Khuê”, được xem là nơi giao hòa giữa thiên - địa - nhân. Khuê Văn Các chính là kiến trúc một lầu vuông 8 mái và gồm 4 mái thượng và 4 mái hạ, cao gần 9 thước. Khuê Văn Các được xây dựng trên nền đất vuông cao cân xứng có lát gạch Bát Tràng, mỗi bề có chiều dài 6,8m. Để có thể bước vào Khuê Văn Các, ta sẽ phải bước 3 bậc thang đá. Tầng dưới chính là 4 trụ gạch vuông và mỗi cạnh của trụ đều có chiều dài 1m và trên mặt trụ đều được chạm những hoa văn họa tiết tinh xảo. 

Tầng trên chính là kiến trúc gỗ sơn son thếp vàng (trừ mái lợp và các phần trang trí góc mái được làm bằng chất liệu đất nung hoặc vô cát). Phần sàn gỗ ở tầng trên có chừa ra 2 khoảng trống để có thể nấc thang lên gác, bốn cạnh sàn có lan can bằng gỗ và bốn mặt tường chắn ván gỗ, trên phần mặt gỗ có một ô cửa tròn. Phần mái trên cửa người treo tấm đại tự Khuê Văn Các cùng lạc khoảnh Gia Long tứ niên xuân. Tại mỗi mặt tường gỗ đều được chạm một câu đối Hán tự. 

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Mô Hình Khuê Văn Các Bằng Đồng

Kiến trúc đặc trưng của Khuê Văn Các

>> Xem Ngay: Điều Ít Ai Biết Về Tranh Đồng Khuê Văn Các

Ý nghĩa mô hình Khuê Văn Các bằng đồng

Khuê Văn Các tượng trưng cho thủ đô Thăng Long, tuy được coi là một công trình nhỏ trong quần thể di tích văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử Giám, tuy nhiên bản thân lại mang nhiều ý nghĩa biểu tượng tốt đẹp. Đối với mô hình Khuê Văn Các không chỉ mang ý nghĩa truyền tải văn hóa, tinh thần dân tộc mà còn liên quan tới yếu tố phong thủy. 

Trong văn hóa

Từ thời nhà Lý, Nho giáo đã trở nên rất thịnh hành và được để cao, vì vậy Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xây dựng và đặt nền móng cho nền giáo dục khoa cử ở Việt Nam. Đây không chỉ là mục đích thờ cúng mà còn là nơi đặt dấu ấn cho sự phát triển của tinh thần hiếu học, tự cường tự chủ của dân tộc Việt Nam. 

Khuê Văn Các được xem là nơi bình phẩm thơ văn hay của các sĩ tử trúng khoa thi hội. Phần gác nhỏ có kiến trúc tương đối giản dị và không gian xung quanh là giếng Thiền Quang, áo sen và cây cổ thụ,...Tất cả đều tạo nên vẻ đẹp riêng biệt, nét đẹp thơ ca, tri thức của ông cha ta từ thời xa xưa. 

Như chúng ta biết, sao Khuê chính là ngôi sao trong chòm 28 ngôi sao, được xem là biểu tượng Văn Chương. Khuê Văn Các được xem là nơi mà những bậc thi nhân luôn muốn đặt chân tới và cũng là nơi lưu giữ danh tiếng cho nhiều danh nhân xưa. 

Qua đó, Khuê Văn Các chính là một công trình kiến trúc đặc sắc và cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của ông cha ta từ thời xa xưa. Khi bày trí mô hình Khuê Văn Các cũng chính là cách thể hiện niềm tự hào dân tộc và truyền tải văn hóa, tinh thần của người Việt Nam từ xa xưa tới nay. 

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Mô Hình Khuê Văn Các Bằng Đồng

Ý nghĩa mô hình Khuê Văn Các bằng đồng

Trong phong thủy

Xét yếu tố phong thủy, Khuê Văn Các được nhắc đến cùng với giếng Thiền Quang. Giếng Thiền Quang chính là ánh sáng của trời và nơi thu nhận những tinh hoa đất trời, soi bóng gác Khuê Văn. Giếng có hình vuông thể hiện cho đất, cửa Khuê Văn Các có hình tròn thể hiện cho trời. Sự kết hợp hài hòa giữa đất trời, âm và dương mà Khuê Văn Các cũng chính là nơi các thi sĩ xưa quy tụ để luận văn thơ, có thể xem đây chính là ý nghĩa mong muốn nhân được những tinh hoa đất trời, soi sáng con đường văn họa khoa cử. 

Khuê Văn Các chính là cái tên mang hàm ý quy tụ nơi tập trung của những người tài hoa, xuất chúng và cũng thể hiện mong muốn đất nước sẽ có thêm thật nhiều nhân tài giúp xây dựng đất nước ngày một phồn thịnh. 

Khuê Văn Các nằm trong công trình Cửa Bí Văn và Cửa Súc Văn. Trong đó, Cửa Bí Văn là kết thúc con đường lát gạch nhỏ chày từ Thánh Dực bên trái và mang ý nghĩa nét đẹp rực rỡ. Hình tượng thể hiện cho văn chương trau chuốt và thuyết phục. Cửa Súc Văn kết thúc con đường lát gạch nhỏ chạy từ cửa Đạt Tài bên phải và mang ý nghĩa là văn chương phong phú, có khả năng nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn. Đồng thời, hai cửa kết hợp cùng Khuê Văn Các mở đầu cho khu vực thứ 3 của quần thể Văn Miếu - Quốc Tử Giám: giếng Thiền Quang và vườn bia tiến sĩ. Như vậy, tổng thể cả khuôn viên đều mang kiến trúc vô cùng ý nghĩa và các tiến sĩ nuôi dưỡng từ con đường văn chương, thể hiện tài năng và tiếp là hội tụ lại nơi tập trung những tinh hoa đất trời. Cuối cùng thành công trên bảng vàng và được vinh danh bằng một tấm bia để lưu truyền đến ngàn đời. 

Chính bởi ý nghĩa ấy, mô hình Khuê Văn Các bằng đồng được xem là vật phẩm phong thủy giúp phù trợ cho việc học hành, thi cử hoặc những người có địa vị xã hội. Khi bày trí mô hình Khuê Văn Các sẽ giúp chúng ta thông tuệ mọi sự, học hành hanh thông và công việc trở nên thuận lợi. Vật phẩm này cũng được xem là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, đối tác nước ngoài để mỗi khi nhìn ngắm biểu tượng Khuê Văn Các này, chúng ta đều biết được đây chính là biểu tượng của nền văn hóa tinh hoa truyền thống Việt Nam. Như vậy, với mô hình Khuê Văn Các nhằm thể hiện tinh thần hiếu học và cũng là cách quảng bá hình ảnh nét đẹp của người Việt tới bạn bè quốc tế. 

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Mô Hình Khuê Văn Các Bằng Đồng

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Mô Hình Khuê Văn Các Bằng Đồng

Mô hình Khuê Văn Các bằng đồng

Mô hình Khuê Văn Các dành tặng ai?

Mô hình Khuê Văn Các đặt trên bàn làm việc giúp mang lại sự sang trọng, lịch lãm và cũng vừa tôn lên vẻ đẹp tiềm ẩn về tri thức, trí tuệ. Đồng thời, có thể đem lại may mắn và những cơ hội tốt trong công việc. Bên cạnh đó, sản phẩm mô hình Khuê Văn Các còn có thể làm quà tặng độc đáo dành cho đối tác, khách hàng người nước ngoài. Món quà mang ý nghĩa giới thiệu đến người nhận kiến trúc đặc sắc và cũng thể hiện truyền thống hiếu học cùng với các giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Hay cũng có thể dành tặng người thân, bạn bè, những sĩ tử sắp bước vào kỳ thi và người chuẩn bị lên chức. Lúc này, món quà tựa như một lời chúc may mắn và đỗ đạt cao, thuận lợi. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về mô hình Khuê Văn Các. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu quý gia chủ đang muốn tìm kiếm một địa chỉ mua mô hình Khuê Văn Các bằng đồng thì Đồ đồng Dung Quang Hà là một sự chọn lựa hoàn hảo với chất lượng sản phẩm chuẩn mà quý gia chủ không nên bỏ qua.