663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Những Điều Kiêng Kỵ Vào Ngày Tết Cho Một Năm Mới Bình An

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, muốn đầu xuôi, đuôi lọt thì phải có một khởi đầu tốt đẹp. Và những điều chúng ta làm, chúng ta gặp trong dịp đầu năm mới sẽ quyết định đến sự may mắn của chúng ta trong cả năm đó. Do đó mà đã có những điều kiêng kỵ vào ngày Tết trở thành phong tục lâu đời của người Việt mà mọi người cần đặt biệt lưu ý để có một cái Tết trọn vẹn, may mắn và tránh điều xui xẻo trong một năm mới. Hôm nay trong bài viết này, hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà điểm qua những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết mà chúng ta cần tuyệt đối tránh nhé! 

>> Năm Nhâm Dần - Rước Quý Nhân cùng bộ 36+ mẫu tượng hổ bằng đồng đẹp nhất hiện nay

Kiêng khóc lóc, buồn tủi và bực tức

Điều này thật dễ hiểu, bởi đây được cho là những hành động không hay mà bất cứ ai cũng nên tránh vào dịp Tết. Nhưng nếu bất đắc dĩ rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kiềm chế cảm xúc để tận hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè, gia đình.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ vào ngày Tết

Và đặc biệt trong ngày mùng 1 Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ gặp nhiều chuyện buồn, lo lắng và phải suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cho cả năm.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Dân gian cho rằng việc quét nhà vào 3 ngày đầu năm thì cả năm đó gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Hoặc nếu bắt buộc phải quét nhà thì chúng ta nên để rác ở một góc nhà và không được đổ đi.

Tập tục này xuất phát từ truyền thuyết của người Trung Hoa, tương truyền rằng có một lái buôn thật thà tên là Âu Minh. Khi ông đi qua hồ Thanh Thảo đã được Thủy Thần thương ban cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Từ ngày ông đem Như Nguyệt về nuôi, trong nhà làm ăn phát đạt, chỉ vài năm là giàu to. Một hôm Như Nguyệt phạm lỗi, Âu Minh đã không thể kiềm chế được cơn giận đã ra tay đánh cậu bé. Như Nguyệt hoảng sợ trốn vào đống rác trong nhà và sau đó biến mất tăm. Từ ngày đó, Âu Minh làm ăn sa sút, buôn bán không thông nên nghèo kiết xác. Dân làng bàn tán xôn xao cho rằng Như Nguyệt là một vị thần đã mang lại sự giàu có, hưng thịnh mà Âu Minh không biết quý trọng. Từ đó người đời đã lập bàn thờ Như Nguyệt và đặt tên là Thần Tài với hy vọng vị thần này sẽ độ trì cho gia đình được nhiều tài lộc, may mắn.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ vào ngày Tết

>> Xem thêm: Thắp Hương Ngày Tết Thế Nào Cho Đúng Chuẩn Phong Thủy?

Cũng xuất phát từ truyền thuyết này mà ngày nay chúng ta có tục kiêng quét và đổ rác trong ba ngày đầu năm vì sợ hốt mất Thần Tài ẩn trong đống rác đi mất khiến cả năm thất bát. Vì thế từ trước đó cho đến đêm giao thừa, dù bận rộn đến đâu thì chúng ta cũng phải dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, đồng thời phải có ý thức giữ gìn nhà cửa không vứt rác bừa bãi.

Kiêng cho lửa, nước vào ngày đầu năm

Trong những ngày Tết, người ta rất kỵ người khác đến xin lửa và nước nhà mình. Vì theo quan niệm xưa lửa và nước là biểu tượng của những điều may mắn, tài lộc sinh sôi. Cho người khác cái đỏ của gia đình trong ngày Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn như làm ăn thua lỗ, gia đình bất hòa, ra đường hay gặp tai bay vạ gió. Do đó, trước ngày tết, các gia đình đều dự trữ một bể nước đầy và kiêng không cho nước trong ngày đầu năm.

Kiêng làm vỡ đồ đạc trong nhà

Theo quan niệm dân gian, từ “vỡ”, “bể” là những từ tạo nên sự chia cắt, đổ vỡ trong gia đình. Vì thế, trong những ngày này tất cả các gia đình đều cố gắng tránh làm vỡ đồ dùng trong nhà như gương soi, ấm chén, bát đĩa,… Bởi đây là điềm báo không tốt, báo hiệu sự chia ly, đổ vỡ trong năm mới.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ vào ngày Tết

>> Xem thêm: Nên Tỉa Và Hóa Chân Hương Trước Hay Sau Khi Cúng Ông Táo?

Kiêng mặc quần áo màu đen, màu trắng

Theo quan niệm của người Việt thì màu đen - trắng là hai gam màu tượng trưng cho sự tang tóc, đau thương do đó vào ngày Tết người ta thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng mà thay vào đó là những màu sắc tươi trẻ như màu đỏ, màu hồng, màu vàng, màu xanh … như vậy mới tạo được sự vui vẻ, tươi mới và hưng phấn. 

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Người Việt thường tránh đi chúc Tết sáng mùng 1 vì không muốn xông đất nhà người khác. Theo quan niệm của người xưa, người xông đất có ảnh hưởng rất lớn đến sự may mắn của cả gia đình. Nếu người xông đất không hợp tuổi với gia chủ, gia đình sẽ gặp phải nhiều điều không may. Vì thế, đi xông đất ngày đầu năm được xem là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày Tết. Thông thường, ngày mùng 1 sẽ được mọi người dành để đi thăm hỏi người thân, họ hàng.

Không vay mượn, trả nợ đầu năm

Vào những ngày đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ việc cho người khác vay mượn hoặc trả nợ. Bởi theo quan niệm xưa, đi vay mượn trong những ngày này là điềm báo của một năm thiếu túng, còn trả nợ giống như việc đem tiền tài của năm đó dâng hết cho người khác. Trong khi đó, cho người khác vay mượn sẽ khiến tài lộc phân tán, làm ăn thất bát, cả năm gặp nhiều điều xui xẻo. 

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ vào ngày Tết

>> Xem thêm: Những Điều Kiêng Kỵ Khi Lau Dọn Bàn Thờ Cần Tuyệt Đối Tránh

Không xuất hành ngày mùng 5

Ngày mùng 5 được xem là ngày nguyệt kỵ, không được may mắn do đó người Việt thường không xuất hành vào ngày này. Bởi dân gian xưa có câu rằng “mùng năm, mười bốn, hai ba – đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân hái lộc.

Kiêng ăn những món xui

Ngày đầu năm, người Việt thường kiêng ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó, mắm tôm vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng còn kiêng không ăn tôm vì sợ sẽ đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới. 

Ngoài ra ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng nổi tiếng trong truyền thuyết. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư dả, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc. 

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ vào ngày Tết

>> Xem thêm: Ý nghĩa cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng trong văn hóa của người Việt

Không nên để tang vào nhà ngày mùng 1 Tết

Theo thông lệ, người Việt sẽ không để tang vào ngày mùng 1 Tết, bởi đây là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết. Trong trường hợp có người mất vào đúng ngày mùng 1 Tết, gia chủ sẽ không phát tang ngay mà để sang sáng mùng 2. Và ngược lại, nếu có người mất vào ngày 30 Tết thì gia chủ sẽ phải hoàn thành tang lễ ngay trong ngày hôm đó. Đồng thời, những gia đình đang chịu tang cũng sẽ tránh đi thăm hỏi và chúc tết các gia đình khác.

Không nên nói những điều xui xẻo vào đầu năm mới

Những từ ngữ mang hàm ý xui xẻo sẽ gây ảnh hưởng đến sự may mắn trong năm mới. Chính vì thế, trong những ngày đầu năm, chúng ta chỉ nên nói những điều tốt lành, vui vẻ. Đặc biệt, mọi người cần tránh những từ ngữ liên quan đến chết chóc như “chết rồi”, “tiêu rồi”, “chết mất”…

Không nên treo những bức tranh có nội dung không may mắn

Treo tranh ngày tết là phong tục có từ lâu đời của người dân Việt. Tuy nhiên, để giữ sự may mắn trong ngày đầu năm, mọi người cần tránh lựa chọn những bức tranh có nội dung không hay như đánh ghen, kiện tụng. Ngược lại, nên treo những bức tranh có nội dung tượng trưng cho sự sinh sôi, phát đạt và may mắn như tranh tứ quý bằng đồng, tranh chữ Phát Lộc Tài, tranh vinh hoa phú quý, vạn sự như ý,...

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ vào ngày Tết

Không nên đóng cửa nhà

Đóng kín cửa nhà được xem là hành động cần kiêng kỵ vào những ngày đầu năm mới. Bởi theo quan niệm, ngày tết Ngọc Hoàng và chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà. Nếu như đóng kín cửa, gia đình sẽ không được chư thần ban phúc, dẫn đến nghèo đói và túng thiếu trong năm mới.

Không nên tắm rửa, gội đầu vào ngày đầu năm mới

Ở nhiều nơi, người ta thường kiêng tắm rửa và gội đầu vào ngày mùng 1 tết. Bởi việc tắm gội vào ngày đầu năm được cho là sẽ làm hao mòn tài năng, kiến thức và những phúc lành được tích lũy trong năm cũ. Bên cạnh đó, người ta còn kiêng kỵ việc giặt giũ quần áo trong ngày tết. Bởi mùng 1 Tết ứng với ngày Thủy Bá – vị thần đại diện cho sự sinh sôi và thịnh vượng. Xả đi quá nhiều nước trong ngày này sẽ làm hao tổn tài lộc trong năm mới của gia đình. 

Không nên dậy muộn vào ngày Tết

Dậy muộn cũng là một trong những điều kiêng kỵ vào ngày tết mà chúng ta cần tránh. Đặc biệt, gia chủ không nên tiếp khách khứa ở trong phòng ngủ hay ngồi lên giường. Bởi điều này được cho là nguyên nhân gây ra bất hòa, đổ vỡ trong hôn nhân, bị lộ các bí mật phòng the… Ngoài ra, người ta còn kiêng việc ngủ nướng, dậy muộn trong những ngày tết. Vì theo quan niệm xưa, dậy muộn trong ngày đầu năm khiến cho đầu óc con người bị mê muội, sức khỏe suy yếu, lười biếng. 

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ vào ngày Tết

>> Xem thêm: Quà Biếu Tết nên mua gì để “Thay lời chúc Tốt đẹp”

Ăn dở bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Trong những ngày tết, người ta rất kiêng việc để thừa đồ ăn, đặc biệt là thừa cơm gạo. Bởi đây được xem là điềm báo cho một năm mất mùa, đói kém. Việc chống đũa vào bát ăn cũng được xem là việc tối kỵ cần phải tránh vì điều này gây ra sự khó khăn, trục trặc trong công việc, buôn bán thua lỗ. Trẻ nhỏ thường được khuyên là không nên ăn chân gà để tránh việc viết chữ xấu như gà bới, văn phong cẩu thả và hay cự cãi.

Kiêng tặng biếu quà mang ý nghĩa không may mắn 

Có một số món quà tuyệt đối không nên biểu tặng trong ngày tết, chẳng hạn như dao, kéo, đồng hồ, cá mực, cà phê, hạt tiêu, mèo,.. bởi đây đều được xem là những món quà mang hàm ý không may mắn cho năm mới. Thay vào đó, chúng ta nên chọn những món quà như rượu, bánh, hoa quả, bộ ấm trà hay các vật phẩm, linh vật phong thủy đại diện cho năm đó,...

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Qùa tặng ngày Tết

Tránh dùng các vật sắc, nhọn vào đầu năm

Vào những ngày này, chúng ta cần tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi đây là những vật mang sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Và treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà nhằm thu hút khí lành.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về những điều kiêng kỵ vào ngày Tết mà mọi người cần lưu ý để cả năm được thuận buồm xuôi gió. Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ hotline: 0967.23.7777 để được các chuyên viên giải đáp nhanh nhất!

 

 

Có thể gia chủ cũng quan tâm: 

>> 18 mẫu Tượng Hổ bằng đồng - Linh vật năm 2022 “đáng sở hữu nhất”