663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Quốc tế thiếu nhi 1/6 - Nâng niu những "mầm non" của đất nước

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 (hay còn gọi là Tết thiếu nhi) là ngày lễ dành cho trẻ em, vì trẻ em, được ra đời để tuyên truyền và nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngày một tốt hơn. Đây là dịp để trẻ em được vui chơi, đón nhận những món quà thật thú vị từ người thân, ông bà, cha mẹ. “Trẻ em như búp trên cành”, hãy để trẻ được sống đúng với lứa tuổi của mình, để trẻ được phát triển một cách hoàn toàn tự nhiên cả về tính cách, tâm hồn và tri thức !

Lịch sử ra đời và Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Lịch sử ra đời của ngày quốc tế thiếu nhi

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. 

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6Đức Quốc Xã và những tội ác không thể bỏ qua

Trước đó, rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Đến ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Chính vì vậy ngày 1/6 ra đời và ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị tàn sát nhẫn tâm. Nhưng ở nhiều nước khác, ngày Quốc tế thiếu nhi lại là ngày khác, không phải ngày 1/6.

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 trở thành ngày hội vui của trẻ nhỏ 

Ý nghĩa ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6 là ngày dành cho mọi trẻ em những tình cảm, sự yêu thương, quan tâm từ gia đình mình và xã hội. Vì vậy mà hàng năm, cứ vào ngày 1/6, nhiều trò chơi, chương trình, quà tặng bổ ích cho trẻ em diễn ra ở nhiều nơi.

Với thế giới, ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 còn là dịp để tưởng nhớ về những đứa trẻ đã mất bởi sự tàn ác của Đức quốc xã.

Nhiều gia đình Việt Nam thường tổ chức những buổi đi chơi hay tạo những bất ngờ, tặng cho các con mình những món quà ý nghĩa nhất trong ngày này.

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 còn là lời nhắc nhở, lời kêu gọi toàn xã hội hãy nâng niu, bảo vệ những mầm non của đất nước nhất là khi xã hội hiện nay, nạn bạo hành trẻ em hay những vấn đề phức tạp gây ảnh hưởng rất xấu tới sự phát triển của trẻ.

Hưởng ứng ngày quốc tế thiếu nhi thế giới hàng năm 20/11

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6Thế giới ngày càng quan tâm tới ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Trong khi các nước thuộc Chủ nghĩa xã hội tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi vào ngày 1/6 thì thế giới đã chọn ngày 20/11 làm ngày quốc tế thiếu nhi thế giới.

Tuyên bố về quyền trẻ em, Công ước về quyền trẻ em được kí kết vào ngày này cũng đã mở ra một cơ hội phát triển cho các em và những quyền lợi mà các em xứng đáng được hưởng, nâng niu.

Tuy nhiên, các quốc gia có thể tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi của nước mình vào ngày khác nhau.

Ngày quốc tế thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

Là nước đi theo con đường Chủ nghĩa xã hội, nên Việt Nam cũng chọn ngày 1/6 là ngày quốc tế thiếu nhi.

Ngày 1/6/1950 là ngày quốc tế thiếu nhi đầu tiên của đất nước với bức thư chúc mừng của Bác Hồ.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Bác Hồ với tình thương bao la cho các em nhỏ

Những lời căn dặn đáng nhớ của Bác Hồ dành cho các cháu thiếu nhi nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 

Bác Hồ - Vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc, người Cha già thương muôn dân như con, đặc biệt với các em nhỏ, Bác luôn dành một tình thương sâu sắc nhất.

Ngay trong bức thư gửi tới các em nhỏ trong ngày quốc tế thiếu nhi 1/6/1950 đầu tiên của đất nước, Bác đã viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Bác răn dạy:  “Các cháu cần cố gắng thi đua với các cháu thiếu niên, nhi đồng các nước anh em để sau này thiếu niên, nhi đồng thế giới đoàn kết chặt chẽ, xây dựng xã hội vui tươi nhất, đẹp đẽ nhất tức là xã hội cộng sản”.

Bác còn nhắc nhở người lớn rằng:  “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ”.

“Trẻ em trong như tấm gương, cái tốt dễ tiếp thu, cái xấu cũng dễ tiếp thu. Nếu nhà trường dạy tốt mà gia đình dạy ngược lại, sẽ có những ảnh hưởng không tốt tới trẻ em và kết quả cũng không tốt. Cho nên muốn giáo dục các cháu thành người tốt, nhà trường, đoàn thể, gia đình, xã hội đều phải kết hợp chặt chẽ với nhau”.

Những lời nhắc nhở, răn dạy của Bác không chỉ chứa đựng những tình cảm chân thành mà còn là bài học sâu sắc làm người.

Đồ đồng Quang Hà chúc các em nhỏ có một ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 thật vui vẻ, bổ ích.