663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Sơ Đồ Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Thờ cúng tổ tiên là nét truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên nhiều gia chủ vẫn quan tâm tới sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên để làm sao sắp xếp vật phẩm cho phù hợp chuẩn phong thủy, giúp những thành viên luôn được gia tiên phù hộ. Để tìm hiểu kỹ hơn về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bàn thờ gia tiên cần có những gì?

Đối với cuộc sống của người Việt thì bàn thờ gia tiên chính là nơi để con cháu trưởng nhớ đến ông bà và đây cũng là nơi để giúp gia chủ được phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà khỏe mạnh, may mắn, thuận lợi. 

Thông thường, đến ngày rằm và mùng một hàng tháng con cháu sẽ cúng bàn thờ gia tiên.Cho dù cúng ít hay nhiều thì lễ cúng thường có một đĩa hoa quả, nhang thắp hương hay một đĩa xôi và khoanh giò, gà luộc nguyên con nhằm  thể hiền lòng thành kính. 

Bên cạnh đó là bộ đồ thờ bằng đồng được bày trí trang trọng trên bàn thờ. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình để có thể bày trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý và đúng chuẩn phong thủy nhất. 

Sơ Đồ Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Bàn thờ gia tiên cần có những gì?

Một bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ gồm có vật phẩm như sau: Khám thờ, ngai thờ, ảnh thờ, đèn thái cực, bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự, bình cắm hoa, đĩa đựng lễ hoặc hoa quả, cặp chân nến, bát hương, ngai chén, chóe đựng nước, nậm rượu, ống hương, đũa thờ và kỷ cắm đũa,,… Ngoài ra, còn có những vật dụng trang trí xung quanh bàn thờ gia tiên chẳng hạn như hoành phi câu đối, lọ lộc bình,… 

Nguyên tắc bày trí bàn thờ gia tiên đúng văn hoá Việt 

Trong nguyên tắc bày trí bàn thờ gia tiên cơ bản bắt buộc cần có những vật phẩm chẳng hạn như bộ tam sự hay bộ ngũ sự, bát hương, nến, bình hoa, mâm bồng, di ảnh,... Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế và diện tích phòng thờ mà những gia đình có thể bày trí thêm đôi lục bình, đỉnh hạc,...để không gian thờ tự được trở nên sang trọng và linh thiêng hơn. Nhưng quan trọng nhất vẫn nên đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí trang trọng nhất và có thể là tầng cao nhất của căn nhà. 

Trường hợp một số gia đình bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài cũng nên lưu ý đến nguyên tắc cơ bản là không bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ngang hàng với bàn thờ Thần Tài. Theo nguyên tắc, thần Phật là bề trên nên không thể để bàn thờ Phật thấp hơn bàn thờ gia tiên. Như vậy, bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên và bàn thờ gia tiên sẽ được đặt vị trí cao hơn bàn thờ Thần Tài. 

Trong sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên nên lưu ý đến nguyên tắc đặt hướng bàn thờ dựa vào bản mệnh của gia chủ, ta nên đặt bàn thờ theo hướng đẹp và cũng cần ưu tiên những yếu tố sau: 

 • Sinh khí: ý nghĩa khởi nguồn cho sự sinh sôi nảy nở với mong muốn cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với gia đình. 

 • Phúc Đức: ý nghĩa hướng tới này có quý nhân phù trợ và mang lại may mắn, công danh - sự nghiệp thuận lợi, hậu vận tốt.

 • Thiên Y: hướng này thể hiện cho sự trường thọ, cầu bình an và sức khỏe cho cả gia đình.

 • Phục vị: hướng này ý nghĩa biểu trưng cho sự tái ngộ, vui vẻ và hạnh phúc an yên. 

Ngoài ra, gia chủ không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng đại kỵ như Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh và Lục Sát. 

Sơ Đồ Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Bộ ngũ sự bằng đồng catut tinh xảo

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên truyền thống được đặt như sau:

 • Bát hương: thường được dùng số lẻ như 1 bát hoặc 3 bát hương trên bàn thờ. Đối với việc đặt bát thương trên bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng và để đầy đủ nhất  phải tuân thủ theo 3 cấp bậc. 

Ngoài ra, vị trí đặt bát hương sẽ như sau: nhìn từ phía trước, bát hương chính giữa sẽ là thần linh, bên trái là bà cô Tổ và bên phải là gia tiên. Bát hương thần linh đôn cao hơn so với 2 bên và tất cả 3 bát hương phải được đặt trên bục chắc chắn. Do đó, để thờ cúng chuẩn phong thủy thì vị trí bàn thờ hay việc sắp xếp các đồ thờ như bát hương không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ cũng như những thành viên trong gia đình.

 • Ngai thờ: còn có công dụng như khám thờ và có thể thay thế cho khám thờ. Bởi ngai thờ được thiết kế nhỏ gọn và đơn giản nên hay được nhiều gia đình sử dụng hơn.

 • Bài vị/ di ảnh: được bày trí sát vào tường dựa theo quy luật “nam tả nữ hữu’ (tức nam bên trái, nữ bên phải). Trường hợp gia đình thờ nhiều thế hệ thì nên sắp xếp bài vị/ di ảnh của thế hệ trước ở trên còn thế hệ sau ở dưới. 

 • Bộ đỉnh đồng: gồm có đỉnh đồng đặt giữa, cặp chân nến và đôi hạc được đặt đối xứng hai bên đỉnh đồng thường được đặt ở chính giữa ban thờ. 

 • Lọ hoa: thường được đặt bên trái của di ảnh thờ. Nếu có 2 lọ hoa thì nên đặt đối xứng ở hai bên ban thờ.

 • Ngai, chén thờ: bộ ngai chén thường có 3 hoặc 5 chiếc và được đặt ở phía trước của bát hương

 • Mâm bồng: được sử dụng để đựng mâm ngũ quả hoặc bánh kẹo và được đặt đối diện với di ảnh thờ. 

 • Đèn/ nến: tùy thuộc vào từng gia đình mà có thể sử dụng đèn điện hoặc đèn dầu hay nến đều được. Vị trí đặt đèn hoặc nến là ở phía dưới chân khám thờ

 • Ống hương: thường được đặt bên phải bàn thờ hướng nhìn làm lễ thờ cúng bái. 

Sơ Đồ Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

>> Xem Ngay:

Giải đáp chi tiết: bộ đồ thờ bằng đồng gồm những gì?

Gợi Ý Cách Chọn Mua Đỉnh Đồng Chuẩn Chất Lượng 

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên 

 • Gia chủ nên thường xuyên lau chùi và giữ ngăn nắp chính là thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên. 

 • Không nên đặt bàn thờ gia tiên hướng Đông Bắc, Tây Nam sẽ không tốt cho gia đình.

 • Nên tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại bởi bàn thờ là nơi tâm linh nên cần sự thanh tịnh nếu đặt gần lối đi lại sẽ rất ồn ào và gây hao tổn tài lộc.

 • Không nên trang trí bàn thờ nhiều màu sắc lòe loẹt mà hãy chọn vật phẩm màu sắc nhã nhặn. 

 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hay nhà tắm bởi sẽ làm ô uế và cũng là đại kỵ trong phong thủy thờ cúng. Đồng thời, cũng không đặt ở dưới chân cầu thang như vậy sẽ đồng nghĩa với việc đứng trên bàn thờ, là điều tối kỵ, bất kính. 

 • Tránh sử dụng đén chiếu, đèn dọi vào bàn thờ tổ tiên

 • Tránh đặt bàn thờ trên nóc tủ

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu quý gia chủ đang muốn tìm kiếm một địa chỉ để mua những bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ thì Đồ đồng Dung Quang Hà là một sự chọn lựa hoàn hảo với chất lượng sản phẩm chuẩn mà quý gia chủ không nên bỏ qua.