663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Sơ đồ bố trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Tục thờ Thần Tài Thổ Địa cầu mong may mắn, làm ăn thuận buồm xuôi gió đã rất quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết sơ đồ bố trí bàn thờ Thần Tài như thế nào chuẩn phong thuỷ. Bài viết dưới đây Đồ Đồng Dung Quang Hà sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ Thần Tài

Tín ngưỡng thờ Thần Tài Thổ Địa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vào những năm đầu thế kỷ XX, tục thờ này mới được lan rộng và trở nên phổ biến ở Việt Nam. Trong quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong khi đó, ông Địa là vị thần hộ mệnh của mảnh đất, trông coi mọi sự trong gia đình. Thờ Thần Tài Thổ Địa mang ý nghĩa cầu cho hai vị bảo hộ, phù trợ để vạn sự tốt lành, gia đạo yên ấm, cuộc sống ấm no, phú quý.

Hai vị thần được xem như chỗ dựa tinh thần vững chãi. Đặc biệt đối với những người kinh doanh, buôn bán, họ thường lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại công ty, cửa hàng để mong được chiếu cố. Thần Tài canh giữ tiền của, thu hút vượng khí, tài lộc vào nhà, Thổ Địa giúp cai quản đất đai, xua đuổi ma quỷ tới quấy nhiễu. Càng chăm chút, thờ phụng theo chuẩn phong thuỷ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, gia chủ sẽ càng nhận được nhiều lợi lạc, buôn bán, làm ăn thuận buồm xuôi gió, đạt được nhiều thành công mỹ mãn.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ Thần Tài

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ Thần Tài

Sơ đồ bố trí bàn thờ Thần Tài

Nếu như gia chủ không nắm được sơ đồ bố trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thuỷ thì sẽ khiến hiệu quả linh thiêng của tục thờ này giảm đi rất nhiều. Nếu chưa biết cách bày trí sao cho hợp lý, bạn hãy tham khảo quy tắc sắp xếp dưới đây.

Bày trí tượng Thần Tài Thổ Địa

Tuỳ thuộc vào điều kiện mà gia chủ có thể bày trí trên bàn thờ 2, 3 hoặc 4 tượng.

  • Nếu bày trí 2 tượng: Đặt theo hướng chính diện, bên trái là tượng ông Địa, bên phải là tượng Thần Tài.

  • Nếu bày trí 3 tượng: Theo hướng chính diện từ ngoài nhìn vào thì tượng sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải là tượng Thần Tài, tượng Thần Phát và tượng ông Địa.

  • Nếu bày trí 4 tượng: Sắp xếp hai tượng Thần Tài ở bên phải và hai tượng ông Địa ở bên trái và song song với nhau.

Bày trí tượng Thần Tài Thổ Địa

Bày trí tượng Thần Tài Thổ Địa

Vị trí đặt đồ trang trí bàn thờ Thần Tài

Bài vị Thần Tài: Đặt ở vị trí chính giữa trong cùng của bàn thờ. Đặt dựa vào mặt lưng gỗ của bàn thờ là chính xác nhất.

Bát hương đồng: Bày trí tại trung tâm của bàn thờ, nằm ở giữa hai bức tượng Thần Tài Thổ Địa. Lưu ý nên đặt sao cho không bị khuất bởi mái che của bàn thờ để khi thắp hương thì khói sẽ lan toả được ra không gian bên ngoài.

Bát hương đồng
Bát hương đồng

Ngai chén: Xếp thành hình chữ thập tượng trưng cho 5 phương trong ngũ hành. Đặt ngai chén phía trước của bát hương. Nếu gia chủ sử dụng khay chén thờ thì chỉ cần đặt nguyên vật phẩm phía trước bát hương với khoảng cách phù hợp là được.

Đài thờ: Đây là vật phẩm được sử dụng để đặt muối, gạo, nước trên bàn thờ. Gia chủ tiến hành sắp xếp theo đúng thứ tự đài muối, đài gạo, đài nước. Vị trí đặt ở phía trước tượng Thần Tài Thổ Địa và phía sau của bát hương.

Đài thờ bằng đồng
Đài thờ bằng đồng

Lọ hoa: Nếu gia chủ bày trí 2 bình thì đặt ở hai bên bàn thờ sao cho cân đối. Nếu chỉ đặt 1 bình thì đặt ở bên phải của bàn thờ.

Lọ hoa bằng đồng
Lọ hoa bằng đồng

Mâm bồng: Đặt ở vị trí bên trái của bàn thờ.

Mâm bồng bằng đồng
Mâm bồng bằng đồng

Bát tụ bảo: Đặt ở phía trước của bàn thờ.

Tượng Phật Di Lặc: Bạn nên đặt tượng ở vị trí để Ngài dễ quan sát những vị thần khác, giúp ngăn chặn điều xấu đồng thời tạo phúc khí, may mắn. 

Linh vật thiềm thừ: Đặt tượng này ở vị trí bên trái của bàn thờ theo hướng từ ngoài nhìn vào. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể áp dụng phương pháp tối quay thiềm thừ vào trong, sáng quay ra ngoài để mang lại may mắn, tài lộc.

Linh vật tỳ hưu: Vị trí tốt nhất để bày tượng tỳ hưu đó chính tại cung Tài hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ. Đây là những vị trí mang lại may mắn, giúp tỳ hưu phát huy khả năng hút tài lộc, của cải về cho chủ nhân. 

Linh vật tỳ hưu
Linh vật tỳ hưu

Cây cảnh trang trí: Gia chủ nên chọn những loại cây có kích thước vừa phải, ít rụng lá và có ý nghĩa phong thuỷ tốt. Tuyệt đối không đặt cây giữa bàn thờ mà chỉ nên đặt ở bên cạnh sao cho cân đối, hài hoà với không gian.

Những lưu ý cần biết khi bày trí bàn thờ Thần Tài

Bên cạnh nắm được sơ đồ bố trí bàn thờ Thần Tài chính xác, để tránh phạm vào những đại kỵ không đáng có, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài: Không đặt ra bên ngoài cửa hoặc chính giữa cửa. Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng, vì thế tuyệt đối không đặt bàn thờ ở những nơi thiếu sự trang nghiêm như gần nhà bếp, gần nhà vệ sinh, phòng ngủ…Tránh đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đối diện gương hoặc các vật sắc nhọn.

Trước khi an vị tượng cần làm lễ thỉnh đúng cách. Không nên làm sơ sài, không chu đáo khiến các vị thần phật ý.

Nên lựa chọn các vật phẩm, đồ trang trí bàn thờ thần tài có chất liệu, màu sắc hợp tuổi, mệnh gia chủ.

Đài thờ đựng muối gạo nước tuyệt đối không được để vơi đi.

Thường xuyên dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, tránh để đồ vật lỉnh kỉnh xung quanh làm mất đi sự trang nghiêm của không gian thờ cúng.

Những lưu ý cần biết khi bày trí bàn thờ Thần Tài

Những lưu ý cần biết khi bày trí bàn thờ Thần Tài

Trên đây, đồ đồng Dung Quang Hà đã giới thiệu chi tiết đến bạn đọc về sơ đồ bố trí bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất. Tuyệt đối không nên sắp xếp tùy ý sẽ khiến các vị thần phật lòng mà không phù hộ cho công việc làm ăn của bạn.