663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Tại sao có 12 con giáp? - Ý nghĩa tượng trưng của 12 con giáp

Mỗi người khi sinh ra đều được thượng đế ban cho một vận mệnh nhất định, vận mệnh ấy gắn liền với 12 con giáp. Mỗi con giáp đều mang một ý nghĩa riêng nhưng cũng phần nào nói lên được tính cách của chủ nhân. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao có 12 con giáp ? Thứ tự của 12 con giáp được hình thành như thế nào ? Câu hỏi thú vị đã gây được sự tò mò và hứng thú cho rất nhiều người. Tất cả đều khá tâm đắc với câu trả lời được đưa ra. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Đồ Đồng Quang Hà để biết câu trả lời ấy là gì nhé !

Nguồn gốc ra đời và “cuộc đua của 12 con giáp”

Nguồn gốc ra đời của 12 con giáp được lưu truyền trong dân gian chủ yếu là theo truyền thuyết của Trung Hoa. Đó là một cuộc đua của 12 con giáp.

Xưa kia, Ngọc Hoàng thượng đế - người đứng đầu cõi trời - muốn tìm ra một cách để phân định thời gian, cho nên đã tổ chức cuộc đua của 12 con giáp. Theo đó, 12 con vượt qua được dòng sông sẽ có một vị trí trong lịch hoàng đạo, và xếp ở vị trí cao hơn.

cuộc đua của 12 con giápVòng tròn 12 con giáp ( lịch Trung Hoa) Ảnh: Sưu tầm

Con chuột nhanh nhẹn, thức dậy và xuất phát rất sớm vào lúc Mặt Trời mọc, sau đó nó tình cờ gặp ngựa, hổ và trâu đang đi trên đường.

Vì con chuột rất nhỏ và không bơi giỏi, nó đã nhờ các con khác to lớn hơn giúp đỡ. Trong lúc hổ và ngựa từ chối thì chú trâu tốt bụng đã đồng ý chở chuột qua sông. Nhưng khi sắp sang đến bờ bên kia, chuột nhảy khỏi lưng trâu và về thứ nhất. Trâu về thứ 2 còn hổ về thứ 3. Thỏ vì quá nhỏ bé để có thể chống lại dòng nước xiết, cho nên nó đã nhảy trên những tảng đá và khúc cây nổi trên sông và về thứ 4.

Rồng có thể bay qua sông nhưng vì dừng lại để giúp các con vật khác nên về vị trí thứ 5. Khi gần tới đích, rắn bò trườn qua làm ngựa giật mình dừng lại khiến rắn bò nhanh về vị trí thứ 6, còn ngựa về vị trí thứ 7.

Dê, khỉ, gà đang ở trên một chiếc bè và cùng nhau đẩy để thoát khỏi đám rong rêu. Tới khi chúng đến được bờ bên kia thì cả ba lại quyết định nhường vị trí thứ 8 cho dê, con vật hiền nhất trong nhóm, sau đó mới tới khỉ và gà.

Do mải chơi đùa dưới nước nên chó chỉ về thứ 11, và lợn vì ham ăn, đã dừng lại để ăn và ngủ một giấc nên về đích vị trí cuối cùng.

Tại Việt Nam, thỏ ở vị trí thứ 4 được thay bằng loài mèo.

Qua cuộc đua của 12 con giáp do Ngọc Hoàng tổ chức, chắc chắn gia chủ đã hiểu thứ tự và tại sao có 12 con giáp.

Ý nghĩa tượng trưng của 12 con giáp

Con chuột

Tượng chuộtChuột phong thủy

>> Xem chi tiết mẫu chuột đồng phong thủy mạ vàng cực tinh xảo.

Người tuổi tý thường khôn khéo, nhanh nhẹn, xử lý công việc tốt, mọi việc đều thuận lợi.

Không những thế chuột còn tượng trưng cho sự khởi đầu và phát triển mạnh mẽ.

Con trâu

Tượng trâuTrâu phong thủy

>> Xem thêm mẫu tượng trâu phong thủy trang trí không gian cực đẹp.

Trâu là loài vật mang nhiều đức tính ví dụ như hiền lành, bền bỉ, mạnh mẽ vì thế nó là biểu tượng của sự an lành, no đủ, các cụ ngày xưa có câu: “con trâu là đầu cơ nghiệp” là vì vậy.

Trâu có sức khỏe, sự kiên trì, nhẫn lại nên khi đặt tượng trâu phong thủy sẽ tăng sức mạnh, ý chí, quyết tâm cho gia chủ. Hơn nữa, trong sơ đồ Bát Quái thì trâu là quẻ Khôn, chủ về đất đai (Thổ), tượng trưng cho sự thịnh vượng, bền vững, chắc chắn.

Con hổ

Tượng hổTượng hổ phong thủy

>> Xem ngay mẫu tượng hổ phong thủy được mạ vàng 24k rất sang trọng.

Hổ vốn là loài vật mạnh mẽ, uy quyền, là chúa tể sơn lâm nên người tuổi Hổ có khả năng sống độc lập, có năng lực rất tốt. Trong công việc, học hành, họ dễ có khả năng thành công nhưng họ cũng là người sống rất tình cảm, chân thành.

Con mèo

Tượng mèo

Tượng mèo phong thủy

>> Xem chi tiết mẫu tượng Mèo phong thủy được bảo hành đến 20 năm tại Đúc đồng Quang Hà.

Loài mèo có cách di chuyển uyển chuyển, nhẫn nại và biết chờ thời cơ trước khi hành động. Chính vì vậy mà tượng Mèo phong thủy tượng trưng cho tài năng, thông minh, tham vọng và sự thành công trong sự nghiệp. Người tuổi Mão giữ tâm thái ung dung rất tốt, và có đầu óc suy nghĩ, phân tích kĩ càng trước khi giải quyết mọi việc.

Con rồng

Tượng rồngTượng rồng phong thủy

>> Xem ngay mẫu tượng rồng phong thủy được chế tác cầu kì, tinh xảo.

Rồng là linh vật trong truyền thuyết, rất thiêng liêng, có sức mạnh khiến tà ma phải khiếp sợ. Rồng có sức mạnh lớn, điều hòa thời tiết, giúp cho mùa màng tươi tốt, cuộc sống của con người ổn định nên rồng là biểu trưng của năng lượng, của đất trời, là vật tốt lành của phong thủy. Đặt tượng 12 con giáp bằng đồng hay rồng phong thủy trong nhà sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Con rắn

Tượng rắn

Tượng rắn phong thủy

Trong văn hóa Việt, rắn không là loài vật mang nhiều ý nghĩa tâm linh.Rắn - biểu tượng cho nước, lửa, linh hồn, nhục dục, sự quyết đoán, đa nghi. Rắn còn có khả năng “lột da” nên cũng mang ý nghĩa: bắt đầu sự thay đổi mới, đầy may mắn, hi vọng. Rắn còn thể hiện sự khéo léo, dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Vì vậy, người tuổi Rắn thường khôn khéo, sâu sắc, dễ dàng hòa nhập với cộng đồng để đi tới thành công, đến vinh quang.

Con ngựa

Tượng ngựaTượng ngựa

>> Xem thêm mẫu tượng ngựa phong thủy có đa dạng kích thước, mẫu mã.

Theo ý nghĩa phong thủy, ngựa ( theo tiếng Hán là mã), là loài vật trung thành, biểu tượng của tính kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài, mang tới sự may mắn, thành công. Vì vậy, với người làm ăn, buôn bán, kinh doanh, thường treo tranh bát mã hoặc tượng ngựa phong thủy để thu hút may mắn, phát đạt, tiền tài như mong muốn.

Con dê

Tượng dê phong thủyTượng dê phong thủy

>> Xem thêm tượng dê phong thủy mang ý nghĩa phong thủy rất tốt cho gia chủ.

Người tuổi dê thường rất điềm tĩnh nhưng có phần nhút nhát, khiêm tốn. Họ thường có lợi thế. Dê cũng là biểu tượng cho sức mạnh như lời chúc cho người được tặng nhiều sức khỏe, may mắn, tài lộc và thành công.

Con khỉ

Tượng khỉ phong thủyKhỉ phong thủy

>> Xem ngay mẫu tượng khỉ phong thủy để có thêm lựa chọn cho gia chủ.

Khỉ có sức mạnh, trí thông minh và lòng nhân từ. Người mang tuổi này thường rất vui vẻ, khéo tay, tò mò và nhiều sáng kiến. Trong tượng 12 con giáp bằng đồng, tượng khỉ phong thủy được khá nhiều người lựa chọn.

Con gà

Tượng gà phong thủyTượng gà phong thủy

>> Xem ngay mẫu tượng gà phong thủy cực đẹp được ưa chuộng nhất.

Người Việt đã quá quen thuộc với tiếng gà gáy vào mỗi buổi sáng sớm. Nó được coi là báo hiệu cho những điều mới, tốt đẹp nhất, xua tan đi nguồn năng lượng xấu xung quanh. Chính vì vậy, người tuổi gà rất nhanh nhẹn, cần cù, không ngại gian khó.

Con chó

Tượng chóChó phong thủy

Chó luôn là loài vật trung thành, gần gũi với con người. Đặt tượng con chó bằng đồng không chỉ trang trí không gian mà còn để giữ nhà bởi chó có nguồn năng lượng phong thủy tốt. Người mang tuổi Chó rất nhiệt tình, trung thành, dễ đồng cảm với mọi người.

Con lợn

Tượng lợnHeo phong thủy

>> Xem chi tiết mẫu tượng heo phong thủy được mạ vàng 24k cực đẹp.

Trong phong thủy, lợn tượng trưng cho tiền tài và khả năng sinh sản. Trong các mẫu tượng 12 con giáp bằng đồng, tượng heo phong thủy còn mang ý nghĩa cầu mong sự phát triển trong sự nghiệp và nguồn nhân lực để hỗ trợ phát triển.

12 con giáp bằng đồng – Linh vật phong thủy mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Tượng 12 con giáp bằng đồng trở thành linh vật phong thủy may mắn được nhiều gia chủ lựa chọn để trưng bày trong nhà. Có người lựa chọn con vật theo tuổi, bản mệnh của mình, có người trưng bày cả bộ 12 con giáp nhỏ rất đẹp.

Được làm bằng đồng nên các mẫu linh vật này càng phát huy giá trị phong thủy, thẩm mỹ, độ bền vĩnh cửu.

Bên cạnh các mẫu đồ đồng phong thủy bằng đồng vàng mộc, gia chủ có thể thêm dịch vụ mạ vàng, thếp vàng,... để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Hy vọng, bài viết của Đồ đồng Quang Hà đã cung cấp đủ thông tin: tại sao có 12 con giáp và những mẫu tượng đồng 12 con giáp đẹp để làm vật trưng bày phong thủy cho gia chủ.

=>> Gia chủ nên tham khảo tất cả các thiết kế trong thế giới đồ đồng phong thủy để có thêm nhiều gợi ý hay. Đặc biệt là các linh vật phong thủy trong kho tàng Tượng đồng 12 con giáp tinh xảo của chúng tôi.