663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

[Giải đáp] Thắp hương bao lâu được hạ lễ?

Những phong tục, lễ nghi trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Một trong số đó phải kể đến là việc dâng lễ thắp hương nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên, để nghi thức này diễn ra linh thiêng nhất, chúng ta cũng cần lưu ý đến vấn đề thắp hương bao lâu được hạ lễ.

Xem thêm:

Ý nghĩa nghi thức thắp hương trong văn hoá tâm linh

Trong văn hoá tâm linh của người Việt Nam, thắp hương là phong tục đẹp đẽ được lưu truyền từ xa xưa và cho tới tận ngày nay. 

Vào những ngày mùng 1, ngày Rằm âm lịch, lễ Tết, giỗ chạp, người nhà đều chuẩn bị mâm lễ vật tươm tất, dâng lên bàn thờ và thắp nén hương bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Thần Linh, ông bà tổ tiên. Nén hương tỏa ra làn khói sẽ mang theo những ước nguyện, mong muốn của con cháu trao gửi đến đấng bề trên, cầu cho gia đạo luôn được bình an, yên ấm, gặt hái được nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống.

Có thể nói, nghi thức này mang ý nghĩa đề cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, mỗi nghi thức đều phải được thực hiện một cách trang trọng, thành kính nhất. 

Xem ngay >>> 25+ Mẫu Bát Hương Đồng Hoa Văn Đẹp, Sang Trọng - Giá Tại Xưởng

Ý nghĩa nghi thức thắp hương trong văn hoá tâm linh

Ý nghĩa nghi thức thắp hương trong văn hoá tâm linh

Thắp hương bao lâu được hạ lễ?

Có thể nói, nén hương như lời kính mời Thần Phật, gia tiên về hưởng lễ và chứng giám lòng thành của con cháu. Khoảng thời gian hương cháy là thời điểm để gia tiên về an ngự và thu lễ, từ đó sẽ phù hộ, độ trì cho hậu nhân luôn được bình an, mạnh khoẻ.

Theo phong tục tập quán, để đảm bảo sự gắn kết thiêng liêng giữa âm thế và dương thế, mỗi lần thắp hương sẽ kéo dài 3 tuần hương. Trong đó, tuần hương được hiểu là thời gian cháy hết của một nén hương (thường sẽ kéo dài khoảng 45 - 60 phút tuỳ vào loại hương mà gia chủ sử dụng).

Trong thời gian hương cháy, gia chủ tuyệt đối không được hạ lễ xuống bởi điều này sẽ phạm đại kỵ trong tâm linh cũng như phong thuỷ. Khi gia tiên đang thụ lễ mà con cháu vội vàng hạ xuống sẽ như hành động giật lại đồ lễ. Điều này thể hiện sự không tôn kính, thất lễ với gia tiên, gây ra sự tức giận, không hài lòng của bề trên. Từ đó, gia đình sẽ gặp phải nhiều điều xui xẻo, không mong muốn.

>> Xem thêm: Có nên thắp hương tối không? Thắp hương giờ nào tốt nhất?

Thắp hương bao lâu được hạ lễ?

Thắp hương bao lâu được hạ lễ?

Những lưu ý khi thắp hương

Bên cạnh lưu ý về vấn đề thắp hương bao lâu được hạ lễ thì để đảm bảo nghi thức này được diễn ra suôn sẻ, trang trọng nhất, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây:

Chọn giờ đẹp để thắp hương: theo dân gian, nên thắp hương khấn tổ tiên vào buổi sáng sớm trong khung giờ từ 6h đến 10h sáng. Còn nếu thắp hương bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thì nên chọn giờ hoàng đạo để giúp vạn sự tốt lành, hanh thông.

Tác phong chỉnh tề: người thực hiện thắp hương phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Khi khấn phải thành tâm, tôn trọng chư Phật, thần linh và tổ tiên.

Chuẩn bị lễ vật đầy đủ: việc sửa soạn mâm cúng phải tươm tất, không cần phải mâm cao cỗ đầy nhưng nhất định phải thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ.

Những lưu ý khi thắp hương

Những lưu ý khi thắp hương

Như vậy, bài viết trên đây của đồ đồng Dung Quang Hà đã giải đáp chi tiết tới bạn đọc vấn đề thắp hương bao lâu được hạ lễ. Hy vọng những kiến thức này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những phong tục, văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam.