663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Trống đồng – Biểu tượng của Văn hóa Việt Nam

Một trong những biểu tượng của Văn hóa Việt Nam không thể không kể đến đó là Trống đồng. Trống đồng được cho là sản phẩm của người Lạc Việt – người Việt cố, sinh sống trên vùng rộng lớn từ phía Bắc Việt Nam đến Nam Trung Quốc. Vào thời kỳ đầu, Trống đồng được dùng để trang bị cho các chiến binh làm biểu tượng cho sức mạnh và vị thế cao của những người lãnh đạo. Trống đồng là nhạc khí được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, sử dụng trong các lễ hội, và đôi khi sử dụng cả trong chiến tranh để cổ vũ tinh thần cho các chiến binh.

Vào thời xa xưa, Trống đồng thường thuộc quyền sở hữu của các thủ lĩnh để làm biểu tượng cho quyền lực và vị thế xã hội của người đó, người nào có quyền lực và vị thế càng lớn thì trống càng to và đẹp. Trống đồng là một tài sản quý giá và thường được chôn theo chủ nhân sau khi qua đời.

Theo các nhà khảo cổ, các nhà nghiên cứu lịch sử, Trống đồng thời kỳ Đông Sơn (700 – 100 TCN) là loại cổ xưa nhất. Trống đồng Đông Sơn do người Lạc Việt sang tạo ra, khi ấy là thời kỳ dựng nước, đó là một tác phẩm kỳ diệu nhất, là đỉnh cao của kỹ thuật và nghệ thuật thời Hùng Vương. Nó mang những giá trị trải qua hàng nghìn năm phát triển, đó mãi là niềm tự hào của Văn hóa Việt Nam.

Trống đồng là một sản phẩm đẳng cấp thời kỳ cổ đại, điều đó được chứng minh trên hàng chục chiếc Trống đồng cổ: Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, Cổ Loa, Sông Đà,…chế tác bằng phương pháp thủ công điêu luyện, những chiếc trống có hoa văn tinh xảo về kỹ thuật và rất cân đối, hài hòa về mỹ thuật.