663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Giải Đáp: Tụng Kinh Trước Bàn Thờ Gia Tiên Có Được Không?

Tụng kinh trước bàn thờ gia tiên là một hoạt động tâm linh có ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên, nhiều gia chủ thắc mắc tụng kinh trước bàn thờ gia tiên có được không?  Để tìm hiểu kỹ hơn về tụng kinh trước bàn thờ gia tiên có được không, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của việc có tụng kinh trước bàn thờ gia tiên

Tôn kính và ghi nhớ tổ tiên

Tụng kinh trước bàn thờ gia tiên có được không? Tụng kinh trước bàn thờ gia tiên được xem là một hành động tâm linh mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó chính là sự tôn kính và ghi nhớ đến tổ tiên. Tụng kinh được coi là một hình thức cúng dường và một cách để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính đối với những người đã tạo dựng cho chúng ta một dòng họ lớn. Khi tụng kinh, chúng ta luôn truyền đi thông điệp yêu thương và nhớ mãi công ơn của tổ tiên, cũng tạo không gian tâm linh và kết nối với nguồn gốc và căn nguyên của mình.

Sự kết nối tinh thần với tổ tiên

Tụng kinh trước bàn thờ gia tiên không chỉ được xem là một hành động tôn kính và ghi nhớ tổ tiên, mà còn giúp tạo ra sự kết nối tinh thần giữa chúng ta và tổ tiên. Khi chúng ta dành thời gian để tập trung vào việc tụng kinh thì đây cũng là lúc cảm nhận và nhìn nhận sự hiện diện tinh thần của tổ tiên trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, điều này giúp chúng ta mang lại sự an lòng, động viên và cảm giác không cô đơn trong hành trình. Như vậy, thông qua việc tụng kinh, chúng ta có thể tạo ra một không gian tâm linh và kết nối với nguồn gốc và cội nguồn của mình, giúp ta cảm thấy yên bình và đồng hành cùng tổ tiên trong cuộc sống.

Giải Đáp: Tụng Kinh Trước Bàn Thờ Gia Tiên Có Được Không?

Ý nghĩa của việc có tụng kinh trước bàn thờ gia tiên

Tụng kinh trước bàn thờ gia tiên có được không?

Dù không có ban thờ gia tiên đi chăng nữa vẫn có thể tụng kinh niệm Phật. Bàn thờ chỉ là nơi mình tưởng nhớ kết nối với thế giới tâm linh bao gồm gia tiên, Phật,..có bàn thờ thì chúng ta sẽ có sự liên kết chặt chẽ, ban thờ là chỗ để mình quy hướng, còn không thì có chư Phật luôn hiện diện mười phương. Thắp nén hương ở ban thờ gia tiên, Phật vẫn chứng cho mình. 

Tụng kinh trước bàn thờ gia tiên là một hành động quan trọng nhằm tôn trọng và duy trì truyền thống gia đình. Qua việc tụng kinh, chúng ta có thể tiếp tục những phong tục và thực hành truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một cách để chúng ta có thể kết nối với tổ tiên và luôn ghi nhớ công ơn của họ. Việc tụng kinh trước ban thờ gia tiên không chỉ là việc cá nhân mà còn là một hoạt động gia đình, tạo nên không gian thờ phụng yên tĩnh. 

Giải Đáp: Tụng Kinh Trước Bàn Thờ Gia Tiên Có Được Không?

Tụng kinh trước bàn thờ gia tiên có được không?

Nên tụng kinh khi nào?

Gia chủ có thể tụng kinh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Để hiểu hết những lời thâm sau, vàng ngọc của Phật thì gia chủ nên tụng kinh khi tâm trí thanh tịnh. Có 2 khung giờ vàng khiến tâm trí dễ dàng tập trung nhất là:

 • Khoảng 19 giờ tối: đây là khung giờ thích hợp tụng kinh A DI Đà. Thời điểm này gia chủ đã kết thúc công việc và đang dành thời gian tập trung cho bản thân nên có thể dễ dàng khai mở tâm thức. 

 • Đêm khuya: đây là khung giờ thích hợp để tụng Chú Đại Bi hoặc chú Lăng Nghiêm. Vào đêm khuya, khi gia chủ đã gác lại mọi công việc thì tâm trí thanh tịnh thì đây là khoảng thời gian phù hợp cho việc trì tụng.

Giải Đáp: Tụng Kinh Trước Bàn Thờ Gia Tiên Có Được Không?

Nên tụng kinh khi nào?

Như vậy, đây được xem là 2 khung giờ giúp Phật tử dễ dàng tập trung tinh thần tụng kinh. Phật tử chân chính sẽ không có khái niệm giờ tốt hay giờ xấu. Chỉ cần bản thân thành tâm hướng Phật, chuẩn bị phước báu đủ thì những điều mong muốn và nguyện cầu sẽ thuận lợi.

Một số lưu ý khi tụng kinh Phật 

Khi tụng kinh gia chủ cần lưu ý những điều dưới đây để giúp gia chủ có thể bày tỏ lòng thành kính, trang nghiêm khi tụng kinh Phật:

Địa điểm tụng kinh phải được dọn dẹp sạch sẽ, bàn Phật phải được đặt trang nghiêm. 

 • Khi tụng kinh tâm phải tịnh và hãy tập trung vào lời kinh Phật mà gia chủ đang tụng, giúp cho gia chủ có thể hiểu được ý nghĩa của từng câu mà Phật, chư Bồ Tát đã chỉ dạy trong kinh Phật. 

 • Không nói chuyện và để tâm vào những chuyện xung quanh khi đến nơi tụng kinh

 • Luôn luôn giữ cho bản thân khi hành lễ được nghiêm chỉnh và khoan thai, trang trọng.

 • Phân chia ban tả Nam, nữ hữu (so với tượng Phật) gia đình Phật tử thì ngược lại. Hoặc nam có thể ở phía trước, nữ ở phía sau. 

Lưu ý khi lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên 

 • Gia chủ nên tụng kinh 2 lần vào sáng sớm và tối trước bàn thờ Phật. Đặc biệt, cần thắp hương, rót nước và dâng lễ trước khi tụng kinh niệm Phật. Chú ý tới lễ dâng Phật gia chủ chỉ nên sử dụng nước lọc, xôi hoặc cơm trắng và hoa quả sạch. 

 • Không sử dụng bàn thờ gỗ đã qua sử dụng để lập bàn thờ Phật và gia tiên. Hãy sử dụng bàn thờ mới với chất lượng gỗ tốt. 

 • Gia chủ tuyệt đối không nên đặt tượng Phật trong góc hay vào góc tủ bởi điều này chính là xúc phạm thần linh và gây ảnh hưởng xấu tới gia chủ, những thành viên trong gia đình. 

 • Đặt bàn thờ Phật và gia tiên tại nơi sạch sẽ, nhiều ánh sáng và thoáng đãng. 

 • Gia chủ cần hướng mặt tượng ra phía trước khi đưa từ chùa về 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về tụng kinh trước bàn thờ gia tiên có được không. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích.