663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Tượng Lý Thường Kiệt bằng đồng - Tôn vinh người anh hùng dân tộc

Với nhiều chiến công hiển hách, vang dội như phá Tống – bình Chiêm, Lý Thường Kiệt được cả triều đại nhà Lý tôn vinh và trân trọng. Người ta thường nói cuộc đời và sự nghiệp của ông như một bản anh hùng ca bất hủ. Vốn có tài năng quân sự kiệt xuất, cùng mưu kế sách lược hơn người, Lý Thường Kiệt đã đóng góp nhiều công lớn vào những sử hào hùng của Đại Việt, khiến quân thù khiếp đảm và nể phục. Việc đúc và thờ tượng Lý Thường Kiệt bằng đồng không chỉ mang ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đối với vị anh hùng dân tộc, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa.

Lý Thường Kiệt là ai ?

Lý Thường Kiệt được coi là vĩ nhân của sử sách dân tộc Việt Nam. Người đời tạc tượng Lý Thường Kiệt để thờ ở nhiều đền trên cả nước. Vậy tiểu sử Lý Thường Kiệt là ai?

Lý Thường Kiệt có tên thật là Ngô Tuấn, tự là Thường Kiệt, sau được ban quốc tính (được mang họ nhà vua), nên gọi là Lý Thường Kiệt. Quê gốc của ông là làng An Xá, huyện Quảng Đức, kinh thành Thăng Long. Làng An Xá sau đổi tên là Phúc Xá (nay thuộc quận Ba Đình). Ông là một nhà quân sự kiệt xuất, có tài thao lược lỗi lạc trong mọi thế sự. Ông cũng là một nhà chính trị tài giỏi và ngoại giao xuất sắc của dân tộc.

lý thường kiệt là aiHình ảnh Lý Thường Kiệt được phác họa lại

Từ nhỏ, ông là người ham học, văn ôn võ luyện. Ở tuổi 23, ông đã được bổ nhiệm làm Hoàng môn chi hậu rồi tăng dần đến Thái úy. Trải qua ba triều Thái tông, Thánh tông, Nhân tông, ông đã có nhiều công lao phục vụ đất nước trong việc phá Tống, bình Chiêm, xây dựng đất nước.

Mang tư tưởng quân sự lớn, người đời không thể quên ý chí quyết tâm đánh giặc của ông:  “Ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân ra trước để chặn mũi nhọn của giặc”. Ông đã chỉ huy quân đội phá tan các vị trí tập kết và lương thảo của giặc Tống trước khi xâm lược nước ta.

Với những người chưa rõ Lý Thường Kiệt là ai thì chắc chắn không thể không biết đến bài thơ Nam Quốc Sơn Hà - bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam:

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư,

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư,

Như hà nghịch lỗ, lai xâm phạm,

Nhữ đẵng hành khan thủ bại hư”.

Bài thơ được viết năm 1076, sau khi rút về lập phòng tuyến sông Cầu, trên khúc sông Như Nguyệt thuộc phòng tuyến này, để cổ vũ tinh thần quyết chiến quyết thắng của quân dân ta. Cho đến ngày nay, tượng Lý Thường Kiệt được lưu giữ và thờ tự để thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Thăm quan khu di tích và đền thờ Lý Thường Kiệt

lý thường kiệt là ai

Đền thờ Lý Thường Kiệt tại Thanh Hóa

Ngôi đền thờ tượng Lý Thường Kiệt thuộc xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Là một trong những ngôi đền cổ ở Thanh Hóa, dù trải qua hàng trăm năm nhưng đến nay vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ với nhiều chứng tích lịch sử, văn hóa lớn. Ngôi đền mang tên Báo Ân được người dân Thanh Hóa lập lên để tưởng nhớ công lao cai quản và xây dựng, giữ gìn an bình cho dân chúng trong suốt 19 năm (1082 - 1101).

lý thường kiệt là ai

Những nét cổ kính tại ngôi đèn vẫn còn nguyên vẹn

Mang những sự tích linh thiêng nên hơn 300 năm nay, ngôi đền vẫn giữ được nét cổ kính, đồ vật cổ nguyên vẹn như: mũ, đôi hài, kiếm lệnh…

Mỗi năm, ngôi đền có hai ngày lễ lớn là ngày giỗ của ông (21/6 âm lịch) và ngày lễ Khai đầu năm vào ngày 25 tháng Giêng âm lịch. Ngày khai ấn được lý giải rằng: khi Thái úy Lý Thường Kiệt còn cai trị ở trấn Thanh Hóa, Tết âm lịch xong đến ngày 25 tháng Giêng mới bắt đầu làm việc. Ngày này trở thành ngày khai ấn để đi làm. Trong ngày này, người dân cũng thể hiện cầu mong một năm mới thuận lợi, tươi tốt….

lý thường kiệt là aiĐền thờ Lý Thường Kiệt tại Bắc Ninh 

Không những vậy, tỉnh Bắc Ninh hiện nay cũng đang xây dựng khu Đền thờ tượng đồng Lý Thường Kiệt nằm trong Khu du lịch, lịch sử - văn hóa Chiến tuyến Như Nguyệt tại xã Tam Giang. Cho đến nay, dự án đã hoàn thành hạng mục Đền thờ chính Thái úy Lý Thường Kiệt trên diện tích 800m2, kiểu chữ công, 7 gian tiền, 5 gian hậu. Nổi bật là bức tượng Lý Thường Kiệt bằng đồng cao 9 mét,  nặng 16 tấn. Ngoài ra, còn các hạng mục khác cũng đang trong quá trình hoàn thiện dần.

Tượng Lý Thường Kiệt bằng đồng thếp vàng 9999 trưng bày phòng khách, phòng làm việc

Tượng lý thường kiệtTượng lý thường kiệt thếp vàng cao cấp 

Hiện nay, các mẫu tượng Lý Thường Kiệt được chế tác rất tinh xảo, chân thực, có hồn. Nếu trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc thì gia chủ nên chọn tượng Lý Thường Kiệt bằng đồng thếp vàng 9999 cao cấp để mang lại giá trị thẩm mỹ, phong thủy tối đa.

Được làm từ đồng nguyên chất, bức tượng có độ bền, độ cứng chắc cao và qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, tượng rất có hồn, sống động. Đặc biệt, lớp thếp vàng 9999 mang lại vẻ ngoài màu vàng sáng, bóng mịn từ đó tạo điểm nhấn cho không gian.

Khi trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc, bức tượng đồng Lý Thường Kiệt còn phát huy giá trị phong thủy, mang lại vận khí, may mắn cho gia chủ. Với trí tuệ hơn người của Lý Thường Kiệt, bức tượng còn giúp tinh thần minh mẫn, thông minh cho gia chủ để làm việc hiệu quả nhất.

Mua tượng đồng Lý Thường Kiệt ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng?

lý thường kiệt là aiBức tượng tinh xảo ở từng đường nét 

Đúc đồng Quang Hà là đơn vị chuyên sản xuất những mẫu tượng đồng, tượng Phật, tượng danh nhân để thờ trong các chùa chiền, đền miếu. Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi luôn mang đến những mẫu tượng đồng Lý Thường Kiệt chân thực, tinh xảo làm hài lòng mọi khách hàng.  

=>> Mời gia chủ xem hết những mẫu tượng danh nhân bằng đồng đẹp để tham khảo thêm nhiều mẫu tượng đẹp của chúng tôi.

=>> Xem thêm mẫu tranh đồng treo phòng khách và giá trị phong thủy của nó mang lại.