663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn - Tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tọa trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh được mệnh danh là tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, mời quý độc giả cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà khám phá về pho tượng độc đáo này.  

Tượng phật bằng đồng cao nhất việt nam ở đâu?

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn với tổng chiều cao 72m, được đúc từ 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật gia công cơ khí áp lực cao của Châu Âu, nằm trên độ cao 986m ở đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam. Kiến trúc này còn được xác nhận kỷ lục là “tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á toạ trên đỉnh núi”. 

Mẫu tượng phật này được tạo tạc nên theo quy chuẩn tượng Phật thời Lê. Theo chia sẻ của tác giả, những bức tượng Phật của thời kỳ trước khá đơn sơ, chủ yếu là dáng ngồi nên không phù hợp với công trình tượng đặt ngoài trời ở Tây Ninh. Trong khi đó, tượng Phật thời Lê được thể hiện vô cùng chau chuốt, hoa văn phong phú, tinh xảo, đậm nét Việt. Tạo hình đảm bảo được các yếu tố quy thức, tinh thần Phật giáo cổ Việt Nam vừa có thể xây dựng nên một công trình hoành tráng đặt trên đỉnh núi Bà Đen.

Tượng phật bằng đồng cao nhất việt nam ở đâu?

Tượng phật bằng đồng cao nhất việt nam ở đâu?

Tác phẩm này để đảm bảo được các yêu cầu về tâm linh mà vẫn thể hiện được tính sáng tạo, tác giả không hoàn toàn sao chép một nguyên mẫu nào mà có sự chắt lọc về hoa văn, hoạ tiết, đường nét trang trí, y, mão, mũ. Từ đó, hình tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn được khắc họa với thế đứng trên bệ đài hoa sen. Cách tạo dáng mũ theo kiểu thời Lê, không nhầm lẫn được với hình tượng trùm khăn của Trung Quốc. Vương miện chạm hình ảnh đức Phật A Di Đà, tôn vinh trí tuệ và lòng từ bi của Ngài giúp phổ độ chúng sanh. Tay trái của Phật Bà cầm bình cam lộ đang dốc xuống, mang ý nghĩa ban phước lành cho nhân gian. Tay phải nâng lên làm Giáo hoá ấn Karana Mudra, mang ý nghĩa rời xa nghiệp chướng. Bệ đài hoa sen chạm hoa văn, hoạ tiết với tạo hình đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho mong cầu mưa thuận gió hoà.

Công trình tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn là điểm nhấn nổi bật cho quần thể khu di tích núi Bà Đen - Tây Ninh và cả miền Nam Bộ. Tác phẩm góp phần tạo nên địa điểm du lịch đặc sắc, thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn
Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn

Những bức tượng nổi tiếng tại Việt Nam

Việt Nam là đất nước được biết đến với nhiều công trình tượng Phật bằng đồng nổi tiếng, không chỉ mang ý nghĩa về tín ngưỡng - tôn giáo mà còn chứa đựng giá trị văn hoá - lịch sử sâu sắc. Dưới đây là những bức tượng nổi tiếng tại Việt Nam, mời quý bạn đọc cùng chiêm ngưỡng.

Tượng Phật A Di Đà - Fansipan (Lào Cai)

Tọa lạc trên đỉnh núi Fansipan (Lào Cai) sở hữu chiều cao ấn tượng 13m (tính cả đế là 21,5m), nặng 50 tấn, Tượng Phật A Di Đà ngồi tòa sen là một kiệt tác mang vẻ đẹp sừng sững, uy nghiêm. Tượng mang vẻ đẹp tinh xảo, chi tiết điêu khắc phức tạp, toát lên vẻ đẹp lộng lẫy. Tượng được biết đến là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam và thu hút nhiều lượt khách du lịch tới thăm.

Tượng Phật A Di Đà - Fansipan (Lào Cai)

Tượng Phật A Di Đà - Fansipan (Lào Cai)

Tượng Phật Thích Ca dát vàng - Bái Đính (Ninh Bình)

Bức tượng Phật cao 10m, bệ cao 1.5m nặng 100 tấn được dát bề mặt bằng vàng cao cấp được thờ trong điện thờ Pháp chủ của chùa Bái Đính được Trung tâm kỷ lục châu Á xác nhận kỷ lục là “Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á”. Bức tượng là một trong những biểu tượng khẳng định tên tuổi của chùa Bái Đính, thu hút nhiều người tới thăm và chiêm ngưỡng.

Tượng Phật Thích Ca dát vàng - Bái Đính (Ninh Bình)

Tượng Phật Thích Ca dát vàng - Bái Đính (Ninh Bình)

Tượng Phật Di Lặc - Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Được xác nhận là tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, pho tượng tại chùa Bái Đính có chiều cao 10m, nặng 80 được nhiều du khách quan tâm và đến tham quan. Tượng an vị trên ngọn đồi ở bên phải điện thờ, khắc hoạ hình ảnh tươi cười, lạc quan của vị Phật Di Lặc một cách tinh xảo, sắc nét vô cùng.

Tượng Phật Di Lặc - Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Tượng Phật Di Lặc - Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Như vậy, đồ đồng Dung Quang Hà đã giới thiệu chi tiết tới bạn đọc về tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích và nếu có cơ hội hãy tới tận mắt chiêm ngưỡng để hiểu hết về vẻ đẹp của công trình này.