663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu bằng đồng – Đúc Đồng Quang Hà

Ở miền Bắc của nước ta có một loại hình thờ Mẫu rất độc đáo, mang đậm chất văn hóa vô cùng riêng biệt, đó là tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ - tứ phủ hay còn gọi là Tam Tòa Thánh Mẫu. Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu gồm 3 vị thánh Mẫu đại diện cho hệ thống sáng tạo vũ trụ, cai quản 3 miền khác nhau là Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải Phủ. Tam Tòa Thánh Mẫu được thờ ở rất nhiều nơi nhưng hầu hết đều xuất phát từ tấm lòng thành tâm, thành kính của nhân dân với mong muốn “mưa thuận, gió hòa”, “thiên thời, địa lợi”, gặp nhiều suôn sẻ trong công việc làm ăn cũng như có được một cuộc sống bình yên, không sóng gió. Hôm nay, Đồ Đồng Quang Hà xin giới thiệu tới gia chủ những mẫu tượng Tam Tòa Thánh Mẫu bằng đồng đẹp nhất, do chính bàn tay của những người nghệ nhân lâu năm chế tạo.

1. Tìm hiểu về Tam Tòa Thánh Mẫu. Tam Tòa Thánh Mẫu là những vị nào ?

Tam Tòa Thánh Mẫu được thờ ở hầu hết các đền, điện, phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam – Tứ phủ. Như tên gọi: Tam Tòa Thánh Mẫu là 3 vị Thánh Mẫu khác nhau: Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải Phủ.

Tượng tam tòa thánh mẫu 1Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu 

Mẫu Thượng Thiên còn được gọi là vị Mẫu Đệ Nhất cai quản miền trời, có quyền năng tạo ra mưa, gió, sấm chớp tức là cai quản Tứ Pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lôi. Mẫu Thượng Thiên chính là bà chúa Liễu Hạnh đã 3 lần giáng trần. Vì là người có quyền năng thống lĩnh tự nhiên, giúp ích lớn cho nền nông nghiệp lúa nước, trồng trọt của nước ta. Nên đền thờ mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên có ở khắp nơi nhưng lớn và linh thiêng nhất vẫn là nơi Mẫu giáng trần hoặc hiển linh, lưu dấu tích. Mẫu Thượng Thiên thường tọa ở chính giữa tam tòa với màu đỏ đặc trưng và ngày hội chính là ngày 3/3 âm lịch hàng năm.

Tượng tam tòa thánh mẫu 2Mẫu Thượng Thiên

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn có quyền năng cai quản miền rừng núi. Bà là vị Thánh Mẫu gắn bó với con người, cây cỏ và chim, thú. Nên nơi nào có rừng núi đều có đền thờ Mẫu Thượng Ngàn. Ngày 20/9 âm lịch hàng năm đều diễn ra lễ hội Đền Đệ Nhị với hình ảnh vị Mẫu ngồi bên tay trái và mặc áo màu xanh. Mẫu Thượng Ngàn còn có nhiều tên gọi như: Diệu Tín Thiền sư, Lê Mại Đại Vương, Đông Cuông Công chúa, Lâm Cung Thánh mẫu, Mẫu Đệ nhị  Nhạc Phủ, Sơn Tinh công chúa…

Tượng tam tòa thánh mẫu 3Mẫu Thượng Ngàn 

Mẫu Thoải hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam, Mẫu Thủy, cai quản miền sông nước, gắn liền với đời sống sông nước của người dân từ xưa tới nay. Thánh Mẫu Thoải thường tọa bên tay phải của ban thờ Tam Tòa với hình ảnh Mẫu mặc áo trắng và ngày hội của Mẫu Thoải là ngày 10/6 âm lịch hàng năm.

Tượng tam tòa thánh mẫu 4Mẫu Thoải 

Tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung và thờ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu nói riêng đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt và được thờ cúng rất long trọng, trang nghiêm cũng như việc thờ tượng Phật khác.

2. Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu thường được thờ ở đâu? Có ý nghĩa như thế nào?

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu thường được thờ ở các đền, điện, phủ. Trong điện thần của tín ngưỡng thờ mẫu, Tam Tòa Thánh Mẫu được thờ chung một hàng ngang với thứ bậc vị trí rõ ràng: Mẫu Thượng Thiên mặc áo màu đỏ tọa ở chính giữa, bên phải là Mẫu Thoải mặc áo màu trắng và bên trái là Mẫu Thượng Ngàn.

Đền thờ Mẫu Thượng Thiên lớn nhất là: quần thể đền Phủ Dày, hay các nơi Mẫu lưu lại dấu tích như:  Phủ Tây Hồ, Đền Đồi Ngang, Đền Rồng… diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm.

Tượng tam tòa thánh mẫu 5Ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu 

>> Xem chi tiết tượng Tam Tòa Thánh Mẫu bằng đồng mạ vàng 24k cực đẹp.

Với Đền thờ mẫu Thượng Ngàn, có hai nơi thờ phụng chính là Suối Mỡ (Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn) diễn ra trong ngày 20/09 âm lịch.

Vào ngày 10/6 âm lịch hàng năm, lớn nhất tại Đền Mẫu Thác Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa diễn ra lễ hội Mẫu Thoải.

Việc thờ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu có ý nghĩa rất quan trọng, sâu sắc không chỉ trong tâm thức của người Việt mà còn trong văn hóa tâm linh của Việt Nam.

Trước hết là thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Nhờ công ơn của những vị thần cai quản tự nhiên mà được mưa thuận gió hòa để con người an tâm chăm lo sản xuất, trồng trọt phục vụ cuộc sống.

Trong quan niệm của nhiều người, việc thờ Mẫu Thượng Thiên nói chung và tượng Tam Tòa Thánh Mẫu nói chung còn cầu mong mưa thuận gió hòa, thuận buồm xuôi gió cho người làm nông nghiệp, thủy ngư, đi rừng,... nên được người dân rất tôn kính, thờ phụng cẩn thận.

3. Bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu bằng đồng chế tác thủ công tại cơ sở Đúc Đồng Quang Hà

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu rất linh thiêng nên bên cạnh việc thờ phụng đúng cách thì mẫu tượng cũng được đảm bảo chất lượng đến hình thái bên ngoài.

Với sự kỳ công, trau chuốt ở từng đường nét, bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu của Đúc đồng Quang Hà luôn toát lên sự linh thiêng, trang nghiêm nên được nhiều người lựa chọn để cúng tiến đền, điện phủ.

Tượng tam tòa thánh mẫu 6

Tượng tam tòa thánh mẫu 7

Tượng tam tòa thánh mẫu 8Mẫu tượng Tam Tòa Thánh Mẫu tại Đúc đồng Quang Hà 

Chế tác tượng đồng có điểm khó là sự chân thực, độ tinh xảo bởi mẫu tượng có đẹp, chất lượng thì mới mang giá trị tâm linh cao. Đúc đồng Quang Hà luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp để khách hàng có được sự lựa chọn ưng ý nhất. Với những khách hàng ở gần có thể qua trực tiếp cửa hàng để chiêm ngưỡng bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu hoặc liên hệ, tham khảo các sản phẩm trên trang web dongmynghe.com.vn để xem trước các sản phẩm.

 

=>> Mời gia chủ xem ngay Giải mã về những người có căn ông Hoàng Bảy chuẩn xác nhất !