663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Trống Đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn không chỉ là nhạc cụ đại diện của người Việt mà còn là biểu tượng văn hóa dân tộc Việt Nam, nền văn minh sông Hồng của người Việt cổ thời kỳ Hùng Vương dựng nên nước Văn Lang. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn chưa rõ về ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn. Để tìm hiểu kỹ hơn về trống đồng, mời quý khách hàng cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Nguồn gốc trống đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn được ra đời và phát triển ở thời Hùng Vương từ những năm 700 TCN. Trống đồng thể hiện được kỹ thuật chế tác của ông cha ta với đôi bàn tay tinh xảo và họa tiết phong phú. 

trống đồng Đông Sơn được chạm đúc vô cùng cầu kỳ với các hoa văn, họa tiết phức tạp và tinh tế. Trống được xem là hình ảnh phản ánh cảnh vật cũng như hiện vật nhiều mặt của cuộc sống thời đại của những vua Hùng và chứa đựng rất nhiều triết lý sâu sắc để lưu giữ và giáo dục cho đời sau. 

Trung tâm của mặt trống đồng có hình tượng ngôi sao thể hiện mặt trời đang tỏa sáng. Hình hoa văn người, động, thực vật là chủ đề mà người xưa muốn gửi gắm vào những tâm tư, ước nguyện của người về cuộc sống ấm no và hạnh phúc. 

Những hoa văn được xếp thẳng hàng chẳng hạn như chấm nhỏ thẳng hàng, vạch chéo hay vạch thẳng song song hình răng cưa hay vòng tròn, hình chữ S mang tính chất làm nền cho hoa văn hiện thực. 

Vòng đồng tâm thứ 3 của mặt trống đồng Đông Sơn có tổng cộng là 18 cặp chim hạc, mỗi cặp có 1 con chim lớn tung cánh bay và một con chim nhỏ đang tung tăng trên mặt đất. Từng cặp được đan xen và nối tiếp nhau thể hiện truyền thống của tổ tiên ta. 

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Trống Đồng Đông Sơn

Nguồn gốc trống đồng Đông Sơn

>> Xem Ngay: Ý Nghĩa Độc Đáo Của Những Hoa Văn Trống Đồng

Ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn

Từ bao đời, trống đồng Đông Sơn được xem là nền văn hóa Đông Sơn và là bảo vật quý báu của văn hóa Việt Nam, tích tụ tinh hoa dân tộc trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trống đồng không chỉ là vật linh thiêng mà còn mang tới thông điệp làm nên biểu tượng tập trung các thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội và uy quyền của một nhà nước được xác lập đầu tiên tại nước ta - Nhà nước Hùng Vương. Không chỉ có bề dày về lịch sử mà trống đồng Đông Sơn còn mang rất nhiều ý nghĩa phong thủy chẳng hạn như

  • Trống đồng Đông Sơn được làm từ kim khí (bằng đồng hoặc có thể dát vàng,...) giúp gia tăng vượng khí cho gia chủ. 

  • Mặt trống đồng Đông Sơn khắc nổi hình ảnh ngôi sao nhiều cánh được xem là biểu tượng mặt trời thể hiện cho quyền uy của đấng thiên đế tối cao. 

Trống đồng Đông Sơn không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có chức năng khác chẳng hạn như biểu tượng cho tôn giáo và quyền lực. Trống được sử dụng trong những nghi lễ tôn giáo hay trong lễ hội hoặc trong chiến đấu chống giặc. 

Trống đồng thường thuộc về những người thủ lĩnh và là biểu trưng của quyền lực. Người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn thì trống càng to và đẹp. Trống đồng được xem là một tài sản quý và được làm đồ tùy táng khi người chủ qua đời.

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Trống Đồng Đông Sơn

Ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn

Tiếng trống đồng Đông Sơn không chỉ ngân vàng ở Đền Hùng mà còn vọng tới mọi miền đất nước. Điều này khẳng định đạo lý nhân văn và giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước. Những chiếc trống đồng Đông Sơn được phát hiện trên khắp lãnh thổ của nước Việt Nam. Đó được xem là minh chứng hùng hồn cho tinh hoa văn hóa và cũng thể hiện ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Nguyên liệu đúc trống đồng đông sơn

Hiện nay, điều kiện kinh tế ngày càng phát triển cộng với việc những gia chủ sở hữu mẫu trống đồng có giá trị hơn nên chất liệu đồng cũng cao cấp hơn. Trống đồng trưng bày hay làm quà tặng sẽ gồm 3 loại chính là đồng vàng, đồng đỏ và đồng mạ vàng.

Trống đồng vàng

Trống đồng Đông Sơn được làm từ đồng vàng hay còn gọi là đồng thau được xem là mẫu trống thể hiện được nhiều họa tiết hoa văn trên bề mặt trống đồng. Bởi đồng vàng có tính cứng chắc hơn đồng đỏ (tức đồng vàng chứa 80%đồng và 20% kẽm) nên những nghệ nhân làng nghề đúc đồng có thể chạm khắc chi tiết những hoa văn. 

Trống đồng Đông Sơn được sử dụng chất liệu đồng vàng khắc họa sinh động và tỉ mỉ, đa dạng những họa tiết trên mặt trống. Giá thành của mẫu trống đồng vàng cũng rẻ hơn so với đồng đỏ và đồng mạ vàng. Bởi vậy, mẫu trống đồng vàng được rất nhiều gia chủ ưa chuộng.

Trống đồng đỏ 

Trống đồng Đông Sơn chất liệu đồng đỏ tạo nên vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho người sở hữu. Do tính dẻo của đồng đỏ nên hoa văn họa tiết trống không đa dạng bằng đồng vàng. Nhưng trống đồng đỏ luôn giữ được giá trị và vẻ đẹp sang trọng nên rất được nhiều gia chủ sành chơi đồ đồng chọn lựa. 

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Trống Đồng Đông Sơn

Trống đồng đỏ 

Trống đồng mạ vàng

Để nâng tầm giá trị theo thời gian thì không nên bỏ qua mẫu trống đồng mạ vàng. Trống đồng được đúc thủ công với họa tiết tinh tế bằng đồng, sau đó những người nghệ nhân mới mạ thêm một lớp vàng tạo nên sự sáng bóng và sang trọng hơn cho trống đồng. Mẫu trống đồng Đông Sơn mạ vàng giúp khẳng định đẳng cấp riêng cho không gian trưng bày và gia chủ. 

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Trống Đồng Đông Sơn

Trống đồng mạ vàng

Trên đây là những chia sẻ của Đồ đồng Dung Quang Hà về ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho quý gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu quý gia chủ đang muốn tìm kiếm một địa chỉ trống đồng thì Đồ đồng Dung Quang Hà là một sự chọn lựa hoàn hảo với chất lượng sản phẩm chuẩn mà quý gia chủ không nên bỏ qua.