663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Ý nghĩa tiếng Chuông đồng - Âm thanh "thức tỉnh" chúng sinh

Chuông đồng là pháp khí tâm linh được sử dụng nhiều trong các không gian thờ cúng như đình chùa, đền miếu, điện thờ. Tiếng chuông đồng trở thành hiệu lệnh trong các chùa chiền, làm thước đo thời gian để các tăng ni tuân thủ giờ giấc. Không những thế, tiếng chuông còn mang ý nghĩa thức tỉnh lòng người, có khả năng đánh động tâm can của người nghe :“chỉ một tiếng chuông thôi mà xé nát cả hư không”. Trong khung cảnh tĩnh mịch của chùa chiền, tiếng chuông đồng khiến tâm hồn trở nên khoáng đạt và thanh tịnh, làm tăng thêm sự uy nghi cho ngôi chùa. Cũng bởi những giá trị ấy mà ngày nay, tiếng chuông đồng còn đi vào thơ ca, trở thành chủ đề văn học của rất nhiều nhà văn, thi sĩ. Nếu bạn đã từng được nghe và cảm nhận âm thanh của tiếng chuông, hãy cùng Đồ Đồng Quang Hà theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của âm thanh “êm dịu” này !

1. Chuông đồng gồm những loại nào ?

Chuông đồng là vật thờ phổ biến tại các đình chùa, đền miếu, thậm chí một số gia đình cũng dùng chuông đồng khi tụng kinh tại gia. Căn cứ vào kích thước mà chuông đồng được chia thành 3 loại chính. 3 loại chuông đều được sử dụng trong Phật giáo.

Chuông Đại hồng chung

Chuông đồng 1Chuông đồng đại hồng chung lớn tại đình chùa

>> Xem chi tiết mẫu chuông đồng đại hồng chung tại đình chùa với kích thước, kiểu dáng rất đẹp.

Chuông Đại hồng chung (chuông U Minh), là loại chuông có kích thước lớn nhất, được treo ở khu vực riêng biệt trong chùa thường được đánh vào gần sáng. Tiếng Chuông đánh đầu hôm được coi là hiệu lệnh, nhắc nhở về giờ giấc sinh hoạt của con người.

Chuông báo chúng

Chuông đồng 2

Chuông báo chúng

>> Xem thêm địa chỉ đúc chuông đồng báo chúng giá rẻ tại Hà Nội.

Chuông báo chúng có kích thước chỉ lớn bằng 1/2 đại hồng chung, được treo trên giá, khung bằng gỗ; được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc như nhóm chúng, thọ trai, giờ chấp tác, giờ bái sám trong các tự viện.

Chuông gia trì

Chuông đồng 3Chuông gia trì

>> Xem chi tiết mẫu chuông đồng gia trì đường kính 30 cm cực đẹp.

Chuông gia trì là loại chuông có kích thước nhỏ nhất, thường được dùng trong lúc tụng kinh bái sám. Tiếng Chuông gia trì được sử dụng trước khi tụng kinh hay báo hiệu sắp hết đoạn kinh đang tụng hay câu niệm Phật. Tuy nhiên, chuông gia trì với kích thước lớn hơn sẽ được dùng trong chùa, còn loại nhỏ được sử dụng tại gia.

2. Ý nghĩa âm thanh của từng loại Chuông đồng trong không gian thờ tự

Chuông đồng là một nhạc cụ của dân tộc được đúc bằng kim loại và phát ra âm thanh trong, vang xa. Theo quan niệm Phật giáo, chuông là biểu trưng cho trí tuệ và là những nhạc cụ dùng trong các sự kiện lớn: đám cưới, đám tang hay những dịp lễ lớn trong các chùa, đền.

Tiếng chuông mang nhiều ý nghĩa khác nhau như: tiếng chuông đồng trở thành hiệu lệnh trong các chùa chiền, làm thước đo thời gian để các tăng ni tuân thủ giờ giấc; tiếng chuông giúp con người được thanh tịnh, xua tan những mệt mỏi, lo toan hàng ngày. Chiếc chuông đồng làm tăng thêm sự uy nghi, linh thiêng của ngôi chùa.

Chuông đồng 4Mẫu chuông đồng được đúc thủ công trực tiếp tại chùa 

>> Xem chi tiết mẫu chuông đồng cổ được đúc theo yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, cũng có những lý giải về ý nghĩa riêng của từng loại chuông như:

Tiếng chuông đại hồng chung mang ngụ ý thức tỉnh, giúp con người sớm giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi tối tăm đau khổ của cuộc đời. Đồng thời cũng nhắc nhở người xuất gia buông bỏ hỉ nộ ái ố để tịnh tâm, tu tập.

Trong khi đó, tiếng chuông Báo chúng mang ý nghĩa là phương tiện thông báo, báo tin cho Tăng ni Phật tử biết những lúc họp, thọ trai, giờ bái sám,...

Chuông đồng gia trì là loại chuông giúp cho các buổi lễ, tụng kinh được tuần tự, nhịp nhàng như: báo hiệu lúc bắt đầu đọc kinh hay khi đoạn kinh sắp hết.

Chuông đồng 5Chuông đồng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

>> Xem ngay mẫu chuông đồng được dùng tại các nhà thờ, từ đường, dòng họ rất đẹp. 

Chính vì vậy, chuông đồng là vật không thể thiếu trong các chùa. Quan trọng nhất, tiếng chuông đồng là âm thanh của nhà Phật giúp con người thức tỉnh và sống đúng đạo hơn.

3. Mua Chuông đồng ở đâu uy tín, chất lượng ?

Chuông đồng được làm từ đồng đỏ kết hợp với thiếc sao vàng vì thiếc sẽ giúp cho chuông có độ ngân, vang xa, và tiếng chuông trong, hay hơn. Tuy nhiên, tỉ lệ pha trộn hai kim loại này cũng cần tuân theo quy tắc nhất định. Nếu khách hàng không rõ mà chọn đại một cơ sở, địa chỉ bán chuông đồng thì rất dễ mua phải hàng kém chất lượng.

Chuông đồng 6

Các mẫu chuông đồng tại Đúc đồng Quang Hà

Chính vì vậy, gia chủ nên tìm đến những cơ sở đúc đồng truyền thống lâu đời như: Đúc đồng Quang Hà, Đúc đồng Dương Quang Hà, Đúc đồng Tâm Phát - có xưởng đúc đồng tại làng nghề đúc đồng Ý Yên với tay nghề cao và quy trình đúc chuông đồng chuyên nghiệp, đảm bảo chất liệu nguyên chất.

Tại Đúc đồng Quang Hà, các mẫu chuông đồng được đúc thủ công và tính toán cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu, đo đạc kích thước, mẫu mã,... được thực hiện ngay tại địa điểm đình chùa với đội ngũ thợ lành nghề thực hiện, chế tác từ đầu đến cuối, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

 

=>> Xem tất cả những mẫu chuông đồng được Đúc đồng Quang Hà chế tác với đa dạng mẫu mã, kích thước. 

=>> Xem ngay địa chỉ mua chuông đồng nhỏ ở đâu để mua được mẫu chuông đồng chất lượng nhất.

=>> Mua tranh cửu ngư quần hội đẹp nhất ở đâu đang là câu hỏi chung của nhiều người. Cùng xem bài viết để giải quyết thắc mắc.

=>> Xem ngay mẫu heo phong thủy - linh vật chiêu tài, cầu an cho năm mới 2019 đẹp nhất.