663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

5 Mẫu Bài Vị Thờ Cúng đẹp tinh xảo mang phong cách truyền thống

Từ bao đời nay, thờ cúng đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt. Để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục và bày tỏ tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, người ta thường đặt những mẫu bài vị có ghi tên tuổi, năm sinh, năm mất của những người đã khuất trên bàn thờ gia tiên của gia đình, góp phần làm tôn thêm vẻ đẹp uy nghiêm, trang trọng cho không gian thờ cúng. Trong bài viết này, Đồ Đồng Quang Hà xin gửi tới quý gia chủ những mẫu bài vị thờ cúng bằng đồng với đường nét chạm trổ vô cùng ấn tượng, đồng thời hướng dẫn gia chủ cách lập bài vị theo đúng phong thủy tâm linh.

Bài vị là gì? Ý nghĩa của các mẫu bài vị thờ gia tiên

Bài vị là một trong những món đồ thờ cúng phổ biến trong không gian thờ cúng của người Việt.

Mẫu bài vị thờ cúng là một bảng làm bằng đồng, gỗ, ở giữa ghi họ tên, chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, năm tử của người được thờ hoặc đặt ảnh của người đã khuất gọi là thần chủ. Bài vị có thể đặt riêng hoặc đặt trong khám, ngai thờ.

Mẫu bài vị thờ cúngBài vị thờ cúng bằng đồng

>> Xem ngay mẫu bài vị thờ cúng bằng đồng vàng giá rẻ, chế tác theo yêu cầu của khách hàng.

Với gia chủ là trưởng họ, trưởng chi thì thần chủ của họ và của chi không bao giờ thay đổi. Còn thần chủ của gia từ có sự thay đổi theo phong tục ngũ đại mai thần chủ. Tức là trên bàn thờ bao giờ cũng chỉ có bốn bài vị ghi bốn thần chủ theo thứ bậc là cao, tằng, tổ, khảo tức kị, cụ, ông, cha. Cứ đến đời sau thì ông tứ đại thành ông ngũ đại nên đốt thần chủ ông ngũ đại đi rồi nhắc lần lượt lên.

Các mẫu bài vị thờ gia tiên được coi là nơi ngự, nơi an tọa của tổ tiên nên rất linh thiêng, ý nghĩa. Nhưng không phải gia đình nào cũng đặt bài vị thờ cúng trên bàn thờ.

Hướng dẫn cách lập bài vị

Trước hết, khi lập bài vị, gia chủ nên mời sư thầy, thầy cúng có kiến thức về tâm linh phong thủy hướng dẫn cách lập bài vị để tránh tối đa những sai phạm trong nguyên tắc sắp xếp đồ thờ cúng.

Mẫu bài vị thờ cúngTổng thể mẫu bài vị được chạm hoa văn tinh xảo

>>  Xem ngay mẫu bài vị được chạm hoa văn rất tinh xảo, có độ bền vĩnh cửu.

Các chữ trên mẫu bài vị thờ gia tiên có thể là chữ Hán, Hán Nôm, chữ quốc ngữ tùy theo yêu cầu của gia chủ. Hiện nay, các gia đình thường chọn chữ quốc ngữ để dễ đọc, hiểu.

Bài vị gia tiên có thể không cần ghi vai vế của thần chủ, vì nếu ghi vai vế thì đến đời con cháu sau này sẽ khó khăn để lập thêm bài vị khác (bài vị của cha mẹ hiện tại) mà gia chủ tự biết vai vế và dâng hương cúng lễ. Nên mẫu bài vị thờ gia tiên được lưu giữ 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) kể từ người chủ cúng trên đến đời thứ 6 thì nên đốt hoặc thiên di vào nhà thờ tộc họ để thờ chung.

Đặc biệt, số chữ viết trên bài vị phải được chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 3 (không được dư 1 hoặc dư 2) theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính; nếu là người nam thì phải vào chữ Linh (dư 3), người nữ phải vào chữ Thính (chia hết) là được. 4. Các chữ trong bài vị được viết theo chiều dọc từ trên xuống, từ phải qua trái. Nội dung trong bài vị gồm: hàng chính giữa nêu: Vai vế của người được làm bài vị (như cha = hiển khảo; ông nội = tổ khảo; bà cố = tằng tổ tỷ; ông sơ = cao tổ khảo); tiếp đến là tước vị (nếu có); sau đó là tên (gồm tên húy = tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy … nếu có).

Việc lập bài vị nói riêng và sắp xếp đồ thờ cúng nói chung là việc rất quan trọng, không thể xuề xòa hay tự theo ý mình được mà cần phải tuân theo luật tâm linh phong thủy nói chung, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới vận khí gia đình. Vì vậy, gia chủ hãy nghiên cứu kĩ hướng dẫn cách lập bài vị để bày trí không gian thờ cúng của mình đúng cách.

Những lưu ý quan trọng khi lập các mẫu bài vị thờ cúng

Mẫu bài vị thờ cúngBài vị bằng đồng cực đẹp

>> Xem thêm mẫu bài vị đẹp bằng đồng được chạm thủ công rất tinh xảo.

Chất liệu

Mẫu bài vị thờ cúng thường được làm từ gỗ, đồng vì hai chất liệu này phù hợp với tâm linh phong thủy.

Kích thước

Chúng tôi dựa trên một số kích thước mà khách hàng hay yêu cầu là: 47cm x 21cm, 45cm x 19cm trong đó, kích thước trong lòng bài vị để viết chữ khoảng 3 - 4cm, cao 13 - 21cm.

Ngoài ra, khách hàng có thể dựa trên thước lỗ ban để chọn được kích thước cân đối, phù hợp với bàn thờ.

Nội dung viết trên bài vị

Các nội dung viết trên mẫu bài vị thờ cúng thường là: vai vế, tước vị, tên húy (tương ứng với tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy … )

Vị trí đặt bài vị bàn thờ gia tiên

Bài vị thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía trong cùng, đằng sau bát hương, bộ đỉnh đồng dựa vào tường. Gia chủ có thể đặt mẫu bài vị thờ cúng vào trong ngai thờ.

Điều cấm kỵ trong việc đặt bài vị thờ gia tiên và thần linh

Mẫu bài vị thờ cúng

Bài vị bằng đồng có độ bền vĩnh cửu

>> Tham khảo ngay bài vị thờ chạm đẹp sắc nét, màu vàng rực rỡ đầy sức hút cho không gian thờ cúng.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi đặt bài vị thờ cúng trên bàn thờ:

Thứ nhất, không gian thờ cúng phải là nơi trang nghiêm, sạch sẽ, cao ráo.

Đối diện bàn thờ nói chung và bài vị thờ gia tiên và thần linh không nên đặt gương, bể cá.

Bài vị thờ cúng không nên đặt dưới xà ngang của trần nhà sẽ tạo áp lực lên thần phật, ảnh hưởng không tốt tới gia đạo gia chủ.

Mẫu bài vị thờ cúng là vật thờ quan trọng, linh thiêng nên không thể xuề xòa trong cách đặt, cách bài trí. Liên hệ với Đúc đồng Quang Hà để được tư vấn chi tiết nhất!

 

=>> Thờ tam phủ, tứ phủ là tín ngưỡng dân gian của người người Việt. Mời gia chủ xem thêm giải mã về những người có căn ông Hoàng Bảy chuẩn xác nhất !

 

Xem chi tiết sản phẩm tại:

=>> Xin mời gia chủ xem thêm các kiểu mẫu bài vị thờ bằng đồng để có được lựa chọn tối ưu nhất cho không gian thờ cúng của nhà mình.