663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Cách sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong thuỷ và vận mệnh ngôi nhà. Trong bài viết hôm nay, đồ đồng Dung Quang Hà sẽ hướng dẫn chi tiết cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ, hy vọng sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho quý bạn đọc.

Bộ ngũ sự bằng đồng gồm những gì?

Bộ ngũ sự bằng đồng gồm 5 vật phẩm: đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc thờ.

 • Đỉnh đồng: hay còn được gọi là lư hương đồng được cấu tạo từ 5 phần cơ bản. Phần nắp tạo hình dạng bát úp ngược, trên đỉnh bệ vệ uy nghi tượng nghê đạp cầu. Phần thân hình bầu dục, được chạm ám hoa văn tinh xảo như song long chầu nguyệt, tứ linh, dơi tiền…Đối xứng qua thân đỉnh là hoạ tiết tai mây. Phần chân đúc liền với thân đứng tạo thế đứng vững chãi, bề mặt tạo hình hổ phù mang ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc. Phần đế có hình tròn, trang trí nhiều họa tiết bắt mắt.

 • Hạc đồng: khắc hoạ hình tượng chim hạc với thân hình mảnh mai, thanh thoát miệng ngậm nhành sen, đứng trên lưng rùa.

 • Đôi chân nến: cấu tạo gồm dóng nến, đĩa nến và đế nến. Phần đế tạo hình dáng bát úp ngược giúp nâng đỡ toàn bộ phần thân. Đĩa nến có dạng hình tròn dẹt, thường để trơn hoặc trang trí hoạ tiết. Dóng nến được tạo nên từ nhiều hình khối đẹp mắt, tỉ lệ hài hoà giúp tác phẩm trở nên linh thiêng khi bày trí trong không gian thờ cúng. 

Bộ ngũ sự bằng đồng gồm những gì?

Bộ ngũ sự bằng đồng gồm những gì?

Ý nghĩa bộ ngũ sự trong văn hoá tín ngưỡng thờ cúng

Bộ ngũ sự bằng đồng có ý nghĩa thiêng liêng trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam.

 • Đỉnh đồng: được sử dụng để đốt trầm hương vào các ngày giỗ chạp, lễ Tết. Mùi hương trầm lan toả ra không gian mang đến sự thanh tịnh, xua đuổi tà khí, thu hút may mắn, tài lộc đến cho gia đình.

 • Đôi hạc thờ: là biểu tượng của sự hài hoà âm dương, trời đất mang đến vượng khí cực tốt.

 • Đôi chân nến: được sử dụng để thắp nến vào các dịp lễ Tết, ngày mùng 1, ngày Rằm âm lịch hàng tháng. Tác dụng phong thuỷ của vật phẩm này đó là xua đuổi tà khí, cân bằng năng lượng âm dương trên bàn thờ.

Bộ ngũ sự bằng đồng không chỉ giúp không gian thờ cúng thêm phần linh thiêng, sang trọng mà còn thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Qua đó cũng khẳng định được đạo lý sâu sắc “uống nước nhớ nguồn” được lưu truyền và gìn giữ qua hàng ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa bộ ngũ sự trong văn hoá tín ngưỡng thờ cúng

Ý nghĩa bộ ngũ sự trong văn hoá tín ngưỡng thờ cúng

Hướng dẫn cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ

Dưới đây là cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ mà gia chủ có thể áp dụng:

 • Đỉnh đồng nằm ở vị trí trung tâm của bàn thờ, ngay trước di ảnh, ngai thờ và phía sau bát hương (nhìn từ bên ngoài bàn thờ vào). Đặt phần mặt chính diện và đầu nghê hướng ra bên ngoài cửa chính để có thể phát huy hết tác dụng phong thuỷ của đỉnh đồng.

 • Đôi hạc thờ đặt đối xứng qua đỉnh đồng, khoảng cách khoảng từ 20 - 25 cm, hướng của hạc đầu vào đỉnh.

 • Đôi chân nến đồng đặt đối xứng với nhau qua đỉnh đồng, bên ngoài đôi hạc, khoảng cách từ chân nến đến đôi hạc là 20 -25 cm. Gia chủ cũng có thể đặt đôi chân nến ở góc bên ngoài cùng của bàn thờ sao cho cân đối.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể kết hợp thêm các vật phẩm thờ cúng khác như: bát hương, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén thờ, ống đựng hương, bộ hoành phi câu đối… để mang lại sự đầy đủ, đẹp mắt và sang trọng cho không gian thờ cúng.

>> Xem thêm: Cách Bày Đồ Thờ Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn 

Hướng dẫn cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ

Hướng dẫn cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ

Lưu ý khi bày bộ ngũ sự trên bàn thờ

Tuỳ thuộc không gian thờ cúng mà mỗi gia đình sẽ có cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, để có thể kích hoạt được vận khí tốt, tránh phạm đại kỵ thì cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

 • Tuyệt đối không đặt đỉnh đồng phía trước bát hương (nhìn từ bên ngoài vào) điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ, gây bất tiện khi thắp hương mà còn phạm phong thuỷ, gây ra nhiều bất lợi cho gia đình trong cuộc sống.

 • Giữ cố định vị trí của bộ ngũ sự bằng đồng trên bàn thờ, không di chuyển trong quá trình thờ cúng.

 • Thường xuyên lau dọn bộ ngũ sự và các vật phẩm thờ cúng khác, đảm bảo được sự gọn gàng, sạch sẽ trong không gian thờ cúng.

 • Lựa chọn kích thước của bộ ngũ sự bằng đồng phù hợp với kích thước bàn thờ để đảm bảo sự cân đối và hài hòa trong không gian thờ cúng.

Lưu ý khi bày bộ ngũ sự trên bàn thờ

Lưu ý khi bày bộ ngũ sự trên bàn thờ

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ. Hãy lưu lại ngay những kiến thức thờ cúng hữu ích để áp dụng khi cần thiết.