663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Gia Tiên Chuẩn

Bát hương là vật phẩm thờ cúng vô cùng quan trọng được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bốc bát hương gia tiên. Nhưng để tìm hiểu rõ hơn về phong tục này, hãy cùng Đồ đồng Dung Quang Hà đọc bài viết dưới đây. 

Ngày tốt để bốc bát hương Gia tiên 

Chọn ngày tốt cho việc bốc bát hương hầu hết thường là vào những ngày Hoàng Đạo để công việc luôn được suôn sẻ thuận lợi, gia đình hòa thuận. 

Thông thường, những gia đình sẽ chọn thời gian để bốc bát hương gia tiên mới là vào những ngày tốt trong tháng Chạp, đa phần sẽ là các ngày từ 23 đến 30 tháng chạp, những ngày các gia đình hay dọn dẹp lại bàn thờ gia tiên. 

Sắm lễ bốc bát hương Gia tiên

Gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng lễ để cúng và bốc bát hương, lễ vật tùy tâm và phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Dưới đây là một vài gợi ý mâm lễ đầy đủ đơn giản mà gia chủ có thể tham khảo qua:

 • Chân giò lợn luộc chín 1 cái, gà lễ 1con, xôi trắng 1 đĩa, trứng gà ta sống 5 quả, rượu trắng 1 nậm, thịt lợn vai sống 2 lạng (sau lễ đồ sống cần luộc chín) 

 • Nước 3 Chén, 3 lá trầu và cau 3 quả, hoa quả (các loại trái có hình tròn), hoa hồng 9 bông.

 • Mâm cơm 1 và 1 bát canh (không được bỏ hành, tỏi vào).

 • Gạo 1 đĩa, muối 1 đĩa, 1 gói thuốc lá và 1 lạng chè.

 • Vàng mã (vàng 1 đinh, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, hia, ngựa, kiếm trắng và vàng tiền 5 lễ).

Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Gia Tiên Chuẩn

Sắm lễ bốc bát hương Gia tiên

Những vật dụng cần thiết trước khi bốc bát hương

Khi bốc bát hương thì các vật dụng nào cần thiết nhất? Dưới đây là những vật dụng quan trọng cần phải có:

 • Bát hương mới (số lượng bát hương tùy thuộc vào gia chủ, mối gia đình sẽ có số lượng bát hương khác nhau)

 • Tro đốt từ trấu thóc hoặc tro nếp, cát (tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền)

 • Bộ cốt thất bảo, tờ dị hiệu

 • Rượu trắng, gừng, hương, giấy trang kim, trầm hương, bộ ngũ vị hương, chỉ ngũ sắc.

 • Những dụng cụ cần thiết khác như thau, chậu, bật lửa, khăn lau,...

 • Sẵm đồ lễ vật để cúng thần linh

Gia chủ khi đã chuẩn bị xong bắt đầu tiến hành tẩy uế cho bát nhang, thạch anh vụn ngũ sắc và bộ thất bảo cùng những vật phẩm khác. 

Trong bát hương có những gì?

Tờ dị hiệu

Tờ dị hiệu được in chữ đỏ, giấy vàng, viết họ của gia chủ và tên người được thờ cúng. Tên những người được thờ cúng sẽ được viết ở chính giữa tờ hiệu từ trên xuống và việc viết tờ dị hiệu này có thể gia chủ tự viết hoặc mang cho sư thầy trong chùa hoặc các thầy pháp viết hộ. Đồng thời, có thể viết bằng chữ Hán hoặc chữ Việt đều được.

Trong trường hợp này chúng ta thờ gia tiên thì sẽ viết: PHỤNG THỜ ĐẠI NỘI TỔ TIÊN DÒNG HỌ … CHƯ VỊ CHÂN LINH.

Bộ thất bảo (Cốt bát hương)

Bộ thất bảo hay còn được gọi là cốt bát hương gồm: Ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ, hổ phách, vàng và bạc. Đây chính là vật phẩm quan trọng tinh túy nhất trong bát hương bởi vật phẩm này giúp chiêu cảm thần thức của các vị thần linh. Bởi là 7 loại đá quý trong tự nhiên nên bộ thất bảo sở hữu một trường năng lượng lớn giúp bát hương tụ khí và đem lại linh khí trong thờ cúng. 

Trước khi sử dụng thì bộ cốt thất bảo này phải được xử lý tẩy uế, thanh tẩy và được để khô ráo mới được sử dụng.

Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Gia Tiên Chuẩn

Trong bát hương có những gì?

Tro nếp

Khi mua tro nếp về, gia chủ cần kiểm tra kỹ nếu có tạp chất thì cần sàng lại tro mịn để loại bỏ những tạp chất. Ngoài ra, tẩy uế cho tro bằng cách sử dụng dầu thơm hoặc bột ngũ vị hương rắc lên tro trước khi đưa vào trong bát hương. Đồng thời, gia chủ cũng có thể dùng tro được đốt từ vỏ trấu vì trấu rất thanh sạch và cao quý bởi được sánh là vỏ bọc hạt ngọc trời.

Bộ ngũ vị hương

Bột ngũ vị hương có thành phần hoàn toàn là từ thiên nhiên có mùi hương thơm đặc biệt, bao gồm: hồi hương, tiêu, đinh hương, nhục quế và thì là. Các loại thảo mộc này có hương thơm tinh khiết, năng lượng lớn và công dụng tẩy uế, bài trừ được tà khí, phòng chống hơi lạnh năng lượng hàn, khử mùi hôi tanh. Giúp cho những vật phẩm sau khi được ngũ vị hương tẩy uế sẽ rất thanh khiết và giúp cho việc thờ cúng được trang nghiêm hơn.

Hướng dẫn cách bốc bát hương gia tiên mới

Để việc bốc bát hương được thuận lợi và linh thiêng nhất thì việc đầu tiên là, gia chủ rửa tay bằng nước gừng pha với rượu trắng rồi mới thực hiện các bước tự bốc bát hương gia tiên:

 • Bước 1: Rải thạch anh ngũ sắc xuống dưới đáy bát hương trước.

 • Bước 2: Đặt bộ dị hiệu đã được gói cẩn thận xuống đáy bát hương.

 • Bước 3: Cuối cùng bốc tro vào bát hương, cùng lúc đếm theo vòng: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Làm cho đến khi nắm tro cuối cùng cho vào bát hương dừng lại ở chữ Sinh là được.

Như vậy, sau khi quá trình đưa tro vào bát hương xong, gia chủ lau chùi sạch sẽ bát hương và đặt lên vị trí trang trọng. Tiếp đến, gia chủ đốt một nén hương trầm vào giữa bát để khói hương trầm sẽ tỏa ngược vào trong tro và tẩy uế cho toàn bộ bát hương. Khi hương trầm cháy xong thì gia chủ sẽ chuẩn bị cho nghi thức đặt bát hương lên bàn thờ.