663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Cách bốc bát hương thờ Phật tại gia chi tiết

Nếu như quý Phật tử đang có mong muốn lập bàn thờ mà chưa biết cách bốc bát hương thờ Phật tại gia, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết của Đồ Đồng Dung Quang Hà. 

Xem thêm:

Ý nghĩa bát hương thờ Phật

Theo quan niệm của Phật giáo, bát hương là sợi dây kết nối tâm linh, là nơi an ngự của các vị Phật, Bồ Tát. Đây cũng là nơi để các Phật tử hướng tâm về Tam Bảo, thể hiện lòng thành kính và nhắc nhở bản thân tu tập mỗi ngày thông qua việc dâng hương, cúng bái hàng ngày.

Việc lập bàn thờ Phật mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống của con người:
Đức Phật, Bồ Tát là biểu tượng của sự từ bi, hỷ xả, cứu độ và giác ngộ chúng sanh khỏi lầm đường lạc lối. Khi con người một lòng hướng Phật, Phật sẽ ở bên bảo vệ, che chở khỏi những điều tà ác, xấu xa.

Lập bàn thờ Phật tại gia, thành tâm cúng bái sẽ giúp xua đuổi tà ma, vận xui ảnh hưởng tới sức khoẻ, tài vận của bản thân và gia đình.

Thờ Phật tại gia sẽ giúp nhắc nhở con người luôn hướng thiện, tu tâm tích đức, rèn luyện bản thân để không sa ngã vào điều xấu.

Xem ngay >>> 25+ Mẫu Bát Hương Đồng Hoa Văn Đẹp, Sang Trọng - Giá Tại Xưởng

Ý nghĩa bát hương thờ Phật

Ý nghĩa bát hương thờ Phật

Chuẩn bị lễ vật bốc bát hương thờ Phật

Trong nghi lễ bốc bát hương bàn thờ Phật tại gia, gia chủ chuẩn bị mâm cỗ chay tuỳ thuộc vào điều kiện của gia đình. Mâm cỗ cơ bản bao gồm:

 • Hoa tươi

 • Bánh kẹo

 • Quả tươi theo mùa

 • Hương, nến

 • Nước 

 • Xôi, chè

Tất cả cần được chuẩn bị chỉn chu, lựa chọn hoa quả tươi, đẹp, không bị dập nát hoặc chín quá. 

Hướng dẫn cách bốc bát hương thờ Phật tại gia

Bốc bát hương bàn thờ Phật là nghi thức vô cùng quan trọng và cần được thực hiện theo quy trình. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Người thực hiện nghi lễ tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề. Sau đó, gia chủ dùng nước gừng lau sạch bàn thờ bằng khăn lau chuyên dụng. 

Bước 2: Gia chủ thực hiện lễ phóng sinh để tích công đức cho bản thân và gia đình, hồi hướng công đức.

Bước 3: Bốc từng nắm tro nếp (mua ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng hoặc vàng mã) vào bát hương cho tới khi đầy. Không nén tro xuống.

Bước 4: Bày lễ vật lên bàn thờ sao cho đẹp mắt, gọn gàng và trang trọng

Bước 5: Con cháu trong gia đình tập trung trước bàn thờ Phật để vái lạy. Người chủ trì đốt nhang và khấn thưa các vị Phật, tụng Kinh niệm Phật.

Hướng dẫn cách bốc bát hương thờ Phật tại gia

Hướng dẫn cách bốc bát hương thờ Phật tại gia

Những lưu ý khi bốc bát hương thờ Phật tại gia

Khi chúng ta thực hiện bốc bát hương bằng tất cả sự chân thành và lòng thành kính thì sẽ nhận được nhiều phước báu, gia đạo bình an. Tuy nhiên, để nghi thức diễn ra suôn sẻ, gia chủ vẫn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Chọn chất liệu bát hương: nên chọn bát hương được chế tác từ nguyên liệu đồng để đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền. Ngoài ra, nên chọn những sản phẩm có đường nét độc đáo, tinh xảo, tốt nhất là có hoa văn rồng phượng hoặc hoa sen. 

 • Chọn kích thước bát hương: tuỳ thuộc vào kích thước của bàn thờ mà lựa chọn kích thước bát hương sao cho cân đối, phù hợp. Nếu bạn chọn được kích thước phù hợp với bàn thờ sẽ giúp không gian thờ cúng thêm phần hài hoà, gọn gàng và trang trọng hơn.

 • Màu sắc của bát hương: nên chọn màu sắc trang nhã, không nên quá lòe loẹt. Bên cạnh đó, gia chủ có thể chọn theo cung, mệnh của mình theo quy luật ngũ hàng, nhờ đó sẽ nhận được sự giàu sang, phú quý.

 • Vị trí đặt bát hương: đặt vật phẩm ở vị trí trung tâm bàn thờ, hướng chính của bát hương đặt hướng ra bên ngoài.

 • Tuyệt đối không xê dịch bát hương: đây là điều tối kỵ trong thờ cúng bởi sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh gia đình. Vì thế, khi thờ cúng hay dọn dẹp nên cẩn thận.

Bát hương là nơi để mỗi người hồi hướng về Đức Phật, thể hiện sự thành kính, vì thế khi lập bàn thờ cần lưu ý cách bốc bát hương thờ Phật tại gia sao cho đúng cách nhất.