663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên không thể tùy tiện, điều này sẽ khiến việc thờ cúng phạm phải những điều kiêng kỵ, dẫn đến bị đấng bề trên quở trách. Vậy cách bày trí ảnh trên bàn thờ như thế nào chính xác nhất, cùng đồ đồng Dung Quang Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ảnh thờ có ý nghĩa như thế nào trong văn hoá thờ cúng?

Ảnh thờ là bức chân dung, được vẽ hoặc chụp hình ảnh của người đã mất khi còn sống, được đóng khung theo tỉ lệ nhất định. Sau khi người này mất, ảnh thờ sẽ được bày trí trên bàn thờ của họ. Sau khoảng thời gian 27 tháng thờ riêng, người mất sẽ được di chuyển ảnh thờ và rước bát hương lên bàn thờ gia tiên để thờ cúng chung. 

Thời xa xưa, khi thời đại chưa phát triển như bây giờ, người ta sử dụng bài vị thay cho di ảnh. Nhưng sau này, để truyền tải lại cho con cháu đời sau một cách chân thực nhất về nét mặt, phong thái của người đã khuất trong gia đình, ảnh thờ ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Bày trí ảnh thờ trên bàn thờ còn mang ý nghĩa tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính ông bà tổ tiên, những người thân đã khuất trong gia đình.

Ảnh thờ có ý nghĩa như thế nào trong văn hoá thờ cúng?

Ảnh thờ có ý nghĩa như thế nào trong văn hoá thờ cúng?

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam, bàn thờ là nơi linh thiêng bậc nhất trong mỗi gia đình, là nơi hội tụ linh khí, những giá trị tâm linh vô cùng sâu sắc. Mỗi vật phẩm bày trí trên bàn thờ đều mang ý nghĩa khác nhau và ảnh hưởng tới vận mệnh của gia đình. 

Di ảnh cũng vậy. Nếu như đặt ảnh thờ bưaf bãi, tuỳ ý, không tuân theo quy tắc sắp xếp sẽ khiến việc thờ cúng phạm đại kỵ, dẫn đến bề trên quở trách, không giúp cho ước nguyện của gia chủ được toại ý. Nếu nặng hơn nữa, gia đình sẽ gặp phải đại hoạ, những chuyện xui rủi, mối quan hệ trong gia đình luôn căng thẳng, bất hoà, việc làm ăn khó khăn, không thuận lợi.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Như vậy, cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ như thế nào chuẩn phong tục cổ truyền? Hãy tham khảo ngay quy tắc dưới đây:

Quy tắc 1: Sắp xếp theo quy luật “nam tả nữ hưu”

Để sắp xếp ảnh trên bàn thờ chuẩn nhất, bạn cần áp dụng theo quy tắc “nam tả nữ hữu”. Theo đó, theo hướng từ bên trong bàn thờ nhìn ra thì ảnh thờ của người nam sẽ ở phía bên trái, ảnh thờ của người nữ sẽ nằm ở phía bên phải. Còn nếu nhìn theo hướng từ bên ngoài nhìn vào bàn thờ, di ảnh của người nam sẽ ở phía bên phải, còn di ảnh của người nữ sẽ ở phía bên trái.

Vậy tại sao cần sắp xếp theo quy tắc này? Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo quy tắc “nam tả nữ hữu” được giải thích như sau:

Trong quan niệm của người phương Đông, mặt trời tượng trưng cho nam giới, mặt trăng đại diện cho nữ giới. Khi đứng quay mặt về hướng Nam thì mặt trời mọc ở phía tay trái, còn mặt trời khi ở phía tay phải là khi mặt trời lặn, lúc này mặt trăng sẽ mọc lên. Chính vì thế, quy luật này được hình thành và áp dụng cho tới tận ngày nay.

Quy tắc 2: Sắp xếp theo thứ bậc cao thấp

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên phải được kết hợp giữa quy tắc 1 và quy tắc 2. Thứ bậc ở đây chính là vai vế của người đã khuất xuất hiện trên bàn thờ. Theo đó, những người trong dòng tộc có vai vế cao nhất thì được đặt ở chính giữa và cao nhất. Tiếp theo là ảnh thờ nằm ở bên cạnh, sát di ảnh của người có cấp bậc cao nhất sẽ là người có vai vế thấp hơn.

Lưu ý: Để bàn thờ đảm bảo được tính thẩm mỹ, gia chủ nên lưu ý về kích thước, vị trí ảnh trên bàn thờ phải sắp xếp sao cho phù hợp để còn chỗ bày trí các vật phẩm thờ cúng khác.

>> Xem thêm: Cách Bày Đồ Thờ Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn 

Quy tắc sắp xếp ảnh trên bàn thờ
Quy tắc sắp xếp ảnh trên bàn thờ

Những lưu ý khi sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ cần đảm bảo được 2 quy tắc đã liệt kê ở trên. Nhưng để tránh được những điều đại kỵ khác, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không đặt chân dung của 2 người trong một khung ảnh: Đây được xem là một điều đại kỵ cần tránh vì sẽ khiến những người đã khuất cảm thấy không được con cháu tôn trọng.

  • Không đặt ảnh lệch hoặc ngang hàng với bát hương: Việc bày trí ảnh thờ không theo quy tắc hoặc để lệch, ngang hàng với bát hương được xem là làm điều bất kính đối với người đã khuất.

  • Không bày trí ảnh ở giữa bàn thờ: Vị trí chính giữa bàn thờ là nơi thờ tổ tiên, Thần linh, vì thế tuyệt đối không đặt di ảnh của bất kỳ ai chen vào. Điều này bị xem là bất kính, phạm phong thuỷ, là điều đại kỵ trong thờ cúng.

Những lưu ý khi sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Những lưu ý khi sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên. Mong rằng, quý độc giả đã có được những thông tin hữu ích để biết cách bày trí di ảnh và thờ cúng đúng cách.