663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hình ảnh con Dơi trên đỉnh đồng có ý nghĩa gì? - Đồ Đồng Quang Hà

Theo phong thủy, dơi là loài vật biểu tượng cho những điều may mắn và sự an lành. Bởi vậy mà trên những chiếc đỉnh đồng thờ cúng quen thuộc, ta thường bắt gặp hình ảnh con dơi đang dang rộng đôi cánh, ngậm đồng tiền xu hay chữ thọ, gửi gắm các thông điệp ý nghĩa về sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc. Trong bài viết này, Đồ Đồng Quang Hà xin giải thích đầy đủ và chi tiết ý nghĩa của hình ảnh con dơi trên chiếc đỉnh đồng, hy vọng sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho gia chủ trong lĩnh vực phong thủy, tâm linh.  

Hình ảnh con dơi – Biểu tượng thường thấy trên những chiếc Đỉnh đồng

Dơi là loài vật quen thuộc trong cuộc sống của con người, dơi có tập tính và hình dáng khác thường (hoạt động về đêm, ngủ treo ngược mình) nên có nhiều quan niệm dân gian đặc biệt về loài vật này.

Hình ảnh con dơiHình ảnh con dơi được đưa vào nghệ thuật, hội họa

Mang nhiều ý nghĩa tượng hình, con dơi xuất hiện nhiều trong các họa tiết trang trí đồ thờ cúng, các vật dụng trong đình chùa. Loài Dơi còn được gọi là phúc thử vì chữ Dơi trong tiếng Hán đồng âm với chữ Phúc trong Phúc lộc. 

Đỉnh đồng là một trong những phụ kiện cần thiết trong các không gian thờ cúng. Không chỉ là vật thờ mà đỉnh đồng còn là vật trưng bày, trang trí nên hình thức bên ngoài cũng được đầu tư chế tác rất tinh xảo. Hình ảnh con dơi - là một trong những biểu tượng được sử dụng nhiều trong các mẫu đỉnh đồng thờ cúng.

Hình ảnh con dơi trên đỉnh đồng

Hình ảnh con dơi trên chiếc đỉnh đồng

Vì sao dân gian quan niệm Dơi là loài vật mang nhiều ý nghĩa may mắn?

Hình ảnh con dơi mang nhiều ý nghĩa tượng trưng:

Trong phong thủy, dơi là linh vật biểu tượng cho sự may mắn, an lành. Con dơi có âm Hán – Việt là phúc, đọc trùng âm với chữ phúc trong từ hạnh phúc, sung sướng. Vì thế các nghệ nhân xưa đã sử dụng hình tượng con dơi trong chế tác đồ đồng thủ công mỹ nghệ nói chung và bộ tam sự, ngũ sự nói riêng với hàm ý thể hiện hạnh phúc sung sướng, cầu mong hạnh phúc cho con người.

Số lượng con dơi cũng thể hiện ý nghĩa riêng: 2 con dơi được vẽ liền nhau biểu thị sự may mắn được nhân lên gấp đôi; 5 con dơi biểu thị cho 5 điều phúc (ngũ phúc) được trời ban tặng. Với mỗi hình tượng khác nhau cũng có những ý nghĩa khác nhau như:

Hình ảnh con dơiHình ảnh dơi ngậm tiền xu

Hình ảnh con dơi dang đôi cánh gắn với đồng tiền xu cổ mang ý nghĩa dẫn phúc và chiêu tài kim tiền về nhà cho gia chủ.

Con dơi ngậm khánh đá mang đến niềm may mắn, bởi chữ khánh có nghĩa là vui vẻ, hạnh phúc, phần thưởng. Chữ Khánh kết hợp với con dơi tạo ra Phúc Khánh tức là tăng sự hạnh phúc sung sướng và may mắn gấp bội.

Con dơi ngậm chữ thọ thể hiện thông điệp về sức khỏe, niềm vui, và sống lâu trăm tuổi.

Sự kết hợp giữa hình ảnh con dơi và các hình tượng khác không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn tăng ý nghĩa, giá trị phong thủy.

Ngoài hình ảnh con dơi, trên đỉnh đồng còn có những biểu tượng nào?

Đỉnh đồngĐỉnh đồng chạm sòi

Đỉnh đồng

Đỉnh đồng chạm rồng

Ngoài hình ảnh con dơi, trên đỉnh đồng còn được chế tác nhiều biểu tượng khác nhau như: sòi, rồng, hoa lá,...Mỗi biểu tượng mang một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như đỉnh đồng chạm rồng mang uy lực, sức mạnh của loài vật linh thiêng trong trời đất; đỉnh đồng chạm sòi toát lên sự thanh cao, giản dị,...

Tùy theo sở thích mà gia chủ chọn loại họa tiết cho phù hợp.

Giới thiệu các bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự chạm dơi cao cấp tại cơ sở Đồ Đồng Quang Hà

Dưới đây là những mẫu đỉnh đồng chạm dơi cao cấp tại Đồ đồng Quang Hà:

Đỉnh đồng

Đỉnh đồng chạm dơi bằng đồng vàng mộc

>> Xem thêm mẫu đỉnh đồng chạm dơi bằng đồng vàng mộc cao 55cm.

Đỉnh đồngCác mẫu đỉnh đồng chạm doi hot nhất hiện nay

=>> Xem chi tiết đỉnh đồng hun nâu giả cổ chạm dơi được chế tác thủ công cực tinh xảo.

Không phải món đồ đắt đỏ, xa xỉ, chạm khắc cầu kì mà những đường nét toát lên sự chân thực, đơn giản của mẫu đỉnh đồng chạm dơi. Toàn bộ sản phẩm được chế tác thủ công từ những nghệ nhân đúc đồng lâu năm kinh nghiệm.

Các mẫu đỉnh đồng có đa dạng màu sắc, từ màu đồng mộc cho đến mạ vàng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc,... Kích thước đỉnh đồng cũng được căn chỉnh phù hợp theo diện tích của bàn thờ: đỉnh đồng 40cm, 45cm phù hợp với bàn thờ dài 1m2,...

Hình ảnh con dơi mang nhiều ý nghĩa tượng trưng trong phong thủy. Lựa chọn đỉnh đồng chạm dơi cũng là gợi ý hay để gia chủ chọn được đồ thờ phù hợp cho nhà mình.

Xem thêm sản phẩm tại video dưới:

 

=>> Mời gia chủ xem chi tiết bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì để biết cách trưng bày bàn thờ gia tiên đầy đủ và hợp lý nhất.