663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Giải Đáp: Hình tượng con rắn trong Phật giáo

Tượng rắn phong thủy là sản phẩm mang ý nghĩa vô cùng linh thiêng. Tuy nhiên, nhiều gia gia chủ thắc mắc hình tượng con rắn trong Phật giáo. Nhưng để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Đồ đồng Dung Quang Hà đọc bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tượng rắn hợp tuổi nào?

Tượng rắn phong thủy rất hợp với những người tuổi Dậu và Sửu, 3 tuổi Tỵ - Dậu - Sửu là bộ ba tam hợp. Vì vậy nếu gia chủ trong nhà mà là người thuộc 2 tuổi trên và làm kinh doanh, buôn bán thì rất nên có tượng rắn phong thủy để giúp hạn chế được nhiều điều xui rủi và không may.

Rắn biểu trưng cho điều gì trong cuộc sống?

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, tục thờ rắn được xem là một tín ngưỡng nguyên thủy với hai ý nghĩa chính: Vật tổ và thủy thần.

Rắn là thủy thần xuất phát từ những ý niệm về sông nước của cư dân nông nghiệp. Cho đến ngày nay, vẫn còn chứng tích về tục thờ rắn ở dọc những con sông lớn như: Sông Hồng, sông Đuống hay sông Cầu,…

Biểu tượng rắn thủy thần của người Việt cũng có hai thuộc tính: tốt và xấu. Rắn là vị thần nước giúp mưa thuận gió hòa, mang điềm lành và báo điềm dữ. Đồng thời, ngược lại rắn là con vật tinh quái phá hoại mùa màng và cuộc sống của người dân. Cho dù rắn có mang thuộc tính nào đi chăng nữa thì với cư dân vẫn một lòng kính trọng và thờ phượng.

Giải Đáp: Hình tượng con rắn trong Phật giáo

Rắn biểu trưng cho điều gì trong cuộc sống?

Hiện nay, rắn còn được coi là vật phẩm phong thủy quan trọng trong mỗi gia đình để cầu mong phúc lành, may mắn và bình an. Đối với người kinh doanh, hoạt động chính trị, biểu tượng Rắn phong thủy còn đại diện cho quyết định mạnh mẽ nhưng khôn khéo trong công việc, từ đó gặt hái được nhiều thành công...

>> Xem thêm: Tổng hợp 15+ bộ tượng 12 con giáp bằng đồng đẹp tinh xảo - giá tại xưởng

Hình tượng con rắn trong Phật giáo

Hình tượng rắn trong đạo Phật gắn liền với truyền thuyết xưa khi đức Phật cảm hóa được loài rắn, rắn đã nguyện bảo vệ đức Phật tu hành. Trong đạo Phật, hình ảnh rắn 9 đầu đang phình mang che chở cho Ngài khi đức Phật đang thiền định dưới cây Bồ đề đã được lưu truyền qua nhiều năm. 

Rắn thần trong đạo Phật có tên gọi là Naga, chứng kiến sự đắc đạo của Đức phật, bảo vệ và che chở cho những di vật Phật Giáo. Rắn trong đạo Phật vô cùng linh thiêng, là hình tượng cho sự thiện tâm, tu hành và tính nhân văn của đạo Phật. Rắn có mặt tốt, mặt xấu nhưng nhờ đức cảm hóa của Phật mà đã đi theo con đường thiện.

Giải Đáp: Hình tượng con rắn trong Phật giáo

Hình tượng con rắn trong Phật giáo

Hình tượng con rắn trong Đạo Mẫu

Hình tượng rắn trong đạo mẫu là sự sinh sôi, nảy nở, che chở và bảo vệ. Điều này được thể hiện trong nhiều đèn thờ mẫu, một cặp rắn sẽ được điêu khắc để thờ phụng. Hình ảnh Rắn trong đạo mẫu còn được thể hiện trên những thân xà đồng thời được coi là vị thần cai quản thiên giới cùng những vị mẫu.

Rắn được ví như những vị mẫu sinh ra và cai quản thế giới, ban lộc cho muôn loài. Huyền thoại về rắn gắn liền với đạo mẫu có rất nhiều tích, liên quan đến nghi lễ cầu thai giúp vạn vật sinh sôi nảy nở. Rắn có tập tính lột da nên cũng tượng trưng cho sự bất tử và trường thọ.