663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Giải đáp: Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng?

Trong thờ cúng, việc chọn hướng bàn thờ là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới vận may, sự thịnh vượng của gia đình. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng. Trong bài viết dưới đây, Đồ Đồng Dung Quang Hà sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc này, mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Xem thêm:

Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng?

Thờ cúng là nét đẹp tín ngưỡng của dân tộc ta từ xa xưa cho tới nay. Thông qua đó, con cháu có thể thể hiện được lòng tôn kính, hiếu thảo của mình đối với tổ tiên, đồng thời cũng mong muốn được phù hộ, che chở để cuộc sống luôn bình an, yên ấm. 

Trong quan niệm phong thuỷ, hướng đặt bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, liên quan đến vận khí của gia đình. Chính vì thế, người ta tin rằng việc đặt bàn thờ không đúng hướng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của các thành viên trong nhà.

Để xác định được hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng thì chúng ta cần biết được hướng bàn thờ là gì? Hướng bàn thờ chính là hướng cùng phía với lưng của người làm lễ khi đứng đối diện với bàn thờ.

Hướng bàn thờ sẽ được xác định dựa vào năm sinh và mệnh của gia chủ để chọn hướng tốt nhất.

>> Xem thêm: Tổng hợp 95+ mẫu đồ thờ bằng đồng tinh xảo - giá tại xưởng

Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng?

Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng?

Hướng dẫn cách chọn hướng bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Để chọn được hướng đặt bàn thờ tốt nhất, cần căn cứ vào tuổi và mệnh của gia chủ như sau:

Chọn hướng bàn thờ theo tuổi gia chủ

Theo quan niệm của người phương Đông, khi chọn hướng đặt bàn thờ thường căn cứ vào tuổi như sau:

  • Tuổi Thân, Tý, Thìn: nên chọn hướng đặt bàn thờ là hướng Bắc (cung Tý), hướng Đông Nam (cung Thìn), hướng Đông (cung Mão).

  • Tuổi Mão, Mùi, Hợi: nên chọn hướng đặt bàn thờ là hướng Bắc (cung Mùi), hướng Đông (cung Mão), hướng Đông Nam (cung Thìn).

  • Tuổi Tý, Sửu, Dậu: nên chọn hướng đặt bàn thờ là hướng Đông (cung Mão), hướng Bắc (cung Sửu).

Hướng dẫn cách chọn hướng bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Hướng dẫn cách chọn hướng bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Chọn hướng bàn thờ theo mệnh gia chủ

Từ cung mệnh của gia chủ có thể biết được hướng “đại cát” để đặt bàn thờ. Có tất cả 8 cung mệnh: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Căn cứ vào đó để xác định bản thân thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Những người thuộc cung Ly, Chấn, Tốn, Khảm thuộc Đông tứ mệnh. Những người thuộc cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài thuộc Tây tứ mệnh. Với mỗi mệnh sẽ có cách xác định hướng đặt bàn thờ khác nhau:

  • Đông tứ mệnh: gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

  • Tây tứ mệnh: gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng? Hy vọng những thông tin hữu ích đã giúp bạn xác định được hướng đặt bàn thờ phù hợp nhất cho nhà mình.