663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi chuẩn phong thuỷ

Bàn thờ là nơi linh thiêng, tôn nghiêm và có ý nghĩa quan trọng trong mỗi gia đình người Việt. Để đảm bảo được sự trang trọng cũng như tính phong thuỷ tốt lành, gia chủ cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng tới việc bày trí bàn thờ. Đặc biệt, nên xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi, điều này sẽ giúp mang lại may mắn, vượng khí cho gia đình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu chi tiết về vấn đề này. 

Xem thêm:

Hướng bàn thờ xác định như thế nào?

Hướng bàn thờ được xác định là hướng nhìn ra phía ngoài. Tức là hướng của bàn thờ sẽ cùng phía với hướng lưng của người làm lễ đứng đối diện bàn thờ.

Như vậy, để xác định được chính xác thì cần kẻ một đường vuông góc giữa cạnh trước của bàn thờ ra phía trước bàn thờ nơi là vị trí đứng của người cúng lễ.

Hướng bàn thờ xác định như thế nào?

Hướng bàn thờ xác định như thế nào?

Những yếu tố ảnh hưởng việc chọn hướng đặt bàn thờ

Trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt, thờ cúng tổ tiên là truyền thống đã có từ lâu đời và được gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Thông qua việc lập bàn thờ và thờ cúng hàng ngày, con cháu có thể thể hiện được sự kính trọng, hiếu thuận của mình đối với ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, thế hệ hậu nhân cũng cầu mong được gia tiên bảo hộ, phù hộ cho cuộc sống luôn bình an, may mắn và hưng vượng.

Như vậy, bàn thờ không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh và còn chứa đựng những yếu tố phong thuỷ, ảnh hưởng đến vận mệnh gia đình. Để xác định được hướng của bàn thờ chuẩn phong thuỷ cần dựa trên những yếu tố về tuổi và mệnh của gia chủ (người trụ cột trong gia đình, thường là nam giới).

Nếu như người cha trong gia đình đã mất thì con trai trưởng có thể thay cha đứng tuổi để lập bàn thờ. Đối với những gia đình thiếu nam mệnh thì cũng có thể chọn tuổi nữ để chọn hướng lập bàn thờ.

>> Xem thêm: Tổng hợp 95+ mẫu đồ thờ bằng đồng tinh xảo - giá tại xưởng

Những yếu tố ảnh hưởng việc chọn hướng đặt bàn thờ

Những yếu tố ảnh hưởng việc chọn hướng đặt bàn thờ

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi chuẩn phong thuỷ

Khi lập bàn thờ, người ta tuân thủ nguyên tắc “nhất vị nhị hướng” tức là cần tìm được vị trí phù hợp thì mới xác định hướng đẹp. Để xác định hướng, cần căn cứ vào tuổi của gia chủ.

  • Tuổi Thân, Tý, Thìn nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc (cung Tý), hướng Đông Nam (cung Thìn), hướng Đông (cung Mão).

  • Tuổi Mão, Mùi, Hợi nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc (cung Mùi), hướng Đông (cung Mão), hướng Đông Nam (cung Thìn).

  • Tuổi Tý, Sửu, Dậu nên đặt bàn thờ theo hướng Đông (cung Mão), hướng Bắc (cung Sửu).

Những lưu ý khi xác định hướng đặt bàn thờ

Việc lập bàn thờ là vấn đề vô cùng quan trọng, vì thế ngoài chọn vị trí, hướng chuẩn phong thuỷ thì gia chủ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau tránh phạm điều cấm kỵ.

  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện hoặc sát nhà vệ sinh, phòng tắm, gầm cầu thang. Trong phong thuỷ, những vị trí này chứa nhiều khí xấu, đặt bàn thờ tại những vị trí này sẽ phạm cấm kỵ tâm linh, mấy đi sự tôn nghiêm, trang trọng trong không gian thờ cúng.

  • Phòng thờ cần đảm bảo sự thanh tịnh, linh thiêng, vì thế không đặt bàn thờ ở những nơi nhiều người qua lại ồn ào.

  • Không đặt bàn thờ hướng ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Tây Nam, Đông Bắc, tức là hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và ngược lại.

  • Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm của ngôi nhà, dễ dẫn tới điều xấu cho gia chủ.

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi là vấn đề vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới vận mệnh của gia đình. Chính vì thế, gia chủ cần hết sức lưu ý tránh phạm điều kiêng kị.