663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

"Lộc bất tận hưởng" khi bàn thờ thần tài có 3 ông Phúc-Lộc-Thọ

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, ngoài bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu thờ cúng ông bà tổ tiên, tưởng nhớ tới những người đã khuất, ta còn thấy có sự xuất hiện của bàn thờ thần tài với hình ảnh của 3 ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ, tượng trưng cho sự mưu cầu tài lộc, cuộc sống hạnh phúc, no đủ với những điều an lành, may mắn. Thế nhưng, ít ai biết từ khi nào bàn thờ thần tài có 3 ông Phúc Lộc Thọ cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của 3 “vị thần hộ mệnh” này. Thế giới phong thủy quả là phong phú phải không ? Đừng lo lắng, hãy xem ngay bài viết dưới đây để được Đồ Đồng Quang Hà giải đáp nhé !

1. Tại sao bàn thờ thần tài có 3 ông Phúc – Lộc – Thọ ?

Truyền thuyết dân gian về 3 ông Phúc – Lộc – Thọ

Phúc - Lộc -  Thọ có nguồn gốc từ Trung Quốc, đó là 3 vị tướng của triều đại ở 3 thời kì khác nhau:

Ông Phúc là người giữ chức Thừa tướng ở thời nhà Đường. Mặc dù giàu có nhưng ông vẫn sống rất thanh liêm, chính trực, ngay thẳng. Đến năm 83 tuổi thì ông qua đời, con cháu 5 đời đều có mặt đông đủ. Ông Phúc tượng trưng cho sự may mắn và an lành, sung túc. Người đời lấy hình tượng của ông bên cạnh là một bé trai để làm biểu trưng của Phúc.

Tượng Tam Đa 4Tượng ông Phúc

Ông Lộc là Thừa tướng thời nhà Trần. Ông là vị quan tham, hưởng rất nhiều vàng bạc, châu báu, ăn hối lộ. Nhưng đến già lại không có cháu đích tôn. Vì buồn rầu mà ông sinh bệnh và qua đời. Nên ông Lộc tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Tượng Tam Đa 5Tượng ông Lộc

Ông Thọ làm Thừa tướng nhà Hán, sống thọ đến 125 tuổi. Với hình ảnh ông già râu tóc bạc phơ, trán hói, tay cầm quả đào và chống gậy tượng trưng cho sự trường thọ.

Tượng Tam Đa 6Tượng ông Thọ

Ý nghĩa của Tam Đa Phúc Lộc Thọ trong phong thủy và trang trí nhà cửa

Nhiều gia đình thường bố trí bàn thờ thần tài có 3 ông Phúc - Lộc - Thọ để thể hiện 3 mong ước muôn thuở của mỗi người và thu hút may mắn cho gia đình. Cuộc sống sung túc, đầy đủ, con cái đề huề, gia đình hạnh phúc, sức khỏe an khang và sống lâu trăm tuổi là mong ước ngàn đời nhưng ở đời mấy ai đạt được tất cả những điều như vậy?

Đặc biệt trong cuộc sống hiện nay, điều mà con người hướng tới là niềm vui, hạnh phúc bên gia đình, cùng con cháu; không nhất thiết phải nhiều của cải, tiền bạc hay sống trường thọ. Phải chăng ý nghĩa của ba ông Phúc - Lộc - Thọ vẫn là hình tượng để con người mơ ước và tạo động lực cố gắng trong cuộc sống.

Nhưng dù thế nào thì bàn thờ thần tài có 3 ông Tam Đa này sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho con người và giúp không gian thêm trang nghiêm, linh thiêng.

>> Xem ngay cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa chuẩn

2. Thứ tự và vị trí bày tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà đúng phong thủy

Thứ tự

Bộ  tượng Tam Đa có nguồn gốc từ Trung Hoa, theo Hán Tự thì thứ tự của 3 ông phải sắp xếp từ phải sang trái, có nghĩa là ta sắp xếp theo thứ tự Thọ - Lộc - Phúc là đúng nhất.

Khi du nhập vào Việt Nam thì mọi người vẫn giữ nguyên cách sắp xếp như vậy: tượng ông Phúc: đặt bên phải; tượng ông Lộc : đặt ở giữa và tượng ông Thọ: đặt bên trái.

Vị trí

Tượng Phúc - Lộc - Thọ là biểu tượng của may mắn nên thường được chọn làm vật trưng bày, trang trí nhà cửa.  

Tượng ông Tam Đa thường được đặt trong phòng khách để ngăn chặn khí xấu, tà ma, hấp thụ nguồn sinh khí tốt để mang lại tài lộc, yên bình cho gia đình. Khi đặt trong phòng làm việc để phù trợ cho công việc suôn sẻ, thuận lợi; nhưng nên đặt phía sau bàn làm việc để phát huy tác dụng phong thủy.

Bên cạnh đó, bộ tượng ông Tam đa nhỏ cũng được nhiều người đặt phía trước xe ô tô để cầu thượng lộ bình an trên những chặng đường.

Tượng Tam Đa 7Bàn thờ thần tài có 3 ông Phúc Lộc Thọ

Đặt ở vị trí may mắn nhất trong nhà

Tượng Phúc - Lộc - Thọ là vật phẩm mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình nhưng để phát huy tác dụng, giá trị phong thủy nhất thì cần chọn vị trí “chuẩn nhất” để trưng bày bức tượng.

Trong đó, bàn thờ thần tài được coi là vị trí thích hợp nhất. Sở dĩ bàn thờ thần là nơi thu hút tiền tài, phú quý, lộc nhiều nhất.

Những điều kiêng kỵ khi đặt tượng Phúc Lộc Thọ

Tuy nhiên, khi bố trí bàn thờ thần tài có 3 ông Phúc Lộc Thọ thì cần lưu ý những điều sau:

Không nên đặt tượng đồng ở những vị trí ẩm thấp, gần phòng bếp, phòng ăn, phòng tắm, phòng ngủ vì như vậy sẽ thiếu sự tôn kính với các vị thần, phật.

Nên sắp xếp theo đúng thứ tự và luôn đặt 3 ông bên cạnh nhau và ở vị trí bằng, song song nhau.

3. Giới thiệu mẫu tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ để bàn thờ thần tài bằng đồng đẹp

Tượng ông Tam Đa có thể làm từ gỗ, sứ, đá, mỗi chất liệu có giá trị phong thủy khác nhau nhưng để thu hút nguồn năng lượng phong thủy nhanh nhất thì nên chọn tượng Phúc Lộc Thọ bằng đồng. Gia chủ có thể tham khảo 3 mẫu tượng đồng Tam Đa sau:

Tượng Tam Đa 1Mẫu tượng Tam Đa bằng đồng vàng mộc

 

Tượng Tam Đa 2

Tượng Tam Đa 3

Tượng Tam Đa mạ vàng 24k cực đẹp

Tượng Tam Đa thường được chọn làm quà biếu ông bà, cha mẹ rất ý nghĩa hoặc làm quà tặng mang lại may mắn trong các dịp Tân gia, Khai trương,...

Nếu chưa chọn được mẫu tượng nào ưng ý thì gia chủ có thể tham khảo các mẫu tượng của Đúc đồng Quang Hà được đúc hoàn toàn thủ công với mẫu tượng đẹp, chân thực, sống động sẽ là món quà, vật trang trí ý nghĩa nhất.

Chắc chắn, tài lộc sẽ đến với gia đình trong cả năm khi trên bàn thờ thần tài có 3 ông Phúc - Lộc - Thọ được bố trí đúng phong thủy.

 

=>> Xem ngay những mẫu tượng Phật đang được nhiều người quan tâm nhất để trưng bày trong không gian nhà mình.

=>> Xem thêm những mẫu tranh đồng mừng thọ ông bà để làm quà biếu ông bà trong dịp lễ Mừng thọ.

=>> Xem ngay báo giá tượng Bác Hồ bằng đồng chuẩn - đẹp - uy tín chào mừng ngày Quốc Khánh 2/9.

=>> Xem ngay các mẫu Tượng chuột phong thủy - linh vật chiêu tài, hộ mệnh cho năm Canh Tý 2020.