663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

[Tìm Hiểu] Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới

Bốc bát hương về nhà mới là thủ tục mang tính chất tâm linh không thể thiếu trong phong tục thờ cúng. Nhưng không phải ai cũng biết về cách bốc bát hương về nhà mới sao cho chuẩn. Nhưng để tìm hiểu rõ hơn về phong tục này, hãy cùng Đồ đồng Dung Quang Hà đọc bài viết dưới đây. 

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới

Theo phong tục tín ngưỡng Việt, thờ cúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh. Thờ cúng tổ tiên gồm những người đã khuất để thể hiện tấm lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. Thờ cúng tổ tiên cũng là một phần quan trọng của người Việt. Nếu gia chủ lựa chọn gửi lên chùa thì những gia đình chỉ cần gửi bát hương đi và chờ ngày lấy về. 

Bát hương cũng cần ghi rõ tên tuổi của gia chủ, tên người thờ cúng và địa chỉ nơi ở. Chính vì vậy, việc thủ tục bốc bát hương về nhà mới của mỗi gia đình là việc vô cùng quan trọng.

>> Xem Ngay: Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Gia Tiên Chuẩn

Cách chọn người bốc bát hương

Theo quan dân gian, người bốc bát hương nên do ông Nội hoặc ông Ngoại nếu còn tại dương. Trong trường hợp không còn trên đời thì theo thứ tự có vai vế cao trong gia đình. 

Đối với những đôi vợ chồng trẻ dọn ra sống riêng thì nên nhờ bố mẹ hai bên thay mặt làm lễ. Bởi theo tâm linh, người trẻ vẫn chưa hiểu biết nhiều nên không tốt cho công việc cúng kiếng quan trọng. Có như thế cuộc sống gia đình mới thuận hòa và ấm êm, bình an

[Tìm Hiểu] Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới

Cách chọn người bốc bát hương

Cách bốc bát hương về nhà mới

Khi đã chuyển về nhà mới, gia chủ có thể lựa chọn thay bát hương mới hoặc bốc bát hương. Bởi có sự lựa chọn nên gia chủ cũng cần phải thực hiện một cách cẩn thận và đúng phong thủy để tránh gặp phải vận hạn. 

Bước 1: Chuẩn bị những vật dụng cần thiết 

Gia chủ cần chuẩn bị 3 bát hương mới nếu muốn bốc bát hương cho bàn thờ tổ tiên, thờ những vị thần linh. Đối với các trường hợp khác, gia chủ cần chuẩn bị bát hương là đủ. 

Bước 2: Sử dụng tro để làm cốt bát hương 

Theo phong tục xưa, tro trấu thường được sử dụng để làm cốt bát hương. Nếu gia đình không có điều kiện kiếm được tro trấu thì có thể thay thế bắt cát trắng. Nhưng sử dụng tro trấu là tốt nhất và đúng chuẩn phong thủy. Bên cạnh đó, việc cắm nhang cũng dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện gia đình có thể chuẩn bị thêm một gói Thất bảo cho bát hương gồm: thiết bạc, thiết vàng và những loại đá quý khác (thạch anh, ngọc, xà cừ, mã nào,...). Các đồ vật này mang ý nghĩa rất giá trị và giúp kích hoạt ngũ hành, mang lại nhiều tài vận và suôn sẻ đến với gia đình. 

Bước 3: Gia chủ vệ sinh bát hương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bát hương và tro cốt thì bắt đầu tiến hành thủ tục bốc bát hương về nhà mới, gia chủ cần phải rửa sạch bát hương bằng nước và rửa lại thêm một lần nữa bằng rượu trắng để loại bỏ các tà khí, vận xui không may mắn. 

Bước 4: Chuẩn bị văn khấn

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới là một nghi thức quan trọng và thiêng liêng. Bởi vậy, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn bốc bát hương về nhà mới thật cẩn thận để  thể hiện lòng thành kính và tránh làm ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình. 

Bước 5: Chuẩn bị mâm cúng

Mâm cúng cũng là điều cần thiết khi thực hiện bốc bát hương về nhà mới. Gia chủ cần chuẩn bị đẩy đủ những món mặn chẳng hạn như xôi, thịt gà, nem,...hoa tươi, ngũ quả, rượu, muối, gạo, thuốc lá,...

Bước 6: Thực hiện bốc bát hương

Sau khi thực hiện lễ cúng xong, gia chủ tiến hành bốc bát hương và sử dụng giấy tiền hoặc vàng mã hóa, hơ ngọn lửa vào đầu rồng trên bát hương. Gia chủ nên sử dụng ngón tay che lại đôi mắt rồng để tránh lửa làm ảnh hưởng tới mắt rồng. 

Sau khi gia chủ cho gói Thất Bảo vào bát hương sẽ đến tro trấu. Cuối cùng gia chủ lấy một ít chân nhang từ bát hương cũ để cắm sang bát hương mới và vái tạ ơn thần linh, gia tiên đã cho phép gia đình thay bát hương. 

Bước 7: Đặt bát hương lên bàn thờ về nhà mới 

Sau khi thực hiện xong, gia chủ cần đặt bát hương lên bàn thờ và cầu khấn các cụ, gia tiên về nhà để gia đình có thể thờ phụng và nhang khỏi. 

[Tìm Hiểu] Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới

Cách bốc bát hương về nhà mới

Một số lưu ý quan trọng trong cách bốc bát hương về nhà mới

  • Gia chủ có thể tự bốc bát hương về nhà mới mà không cần nhờ đến thầy, chuyên gia nếu như gia chủ đã nắm được đúng quy cách thực hiện. 

  • Người bốc bát hương nên là người chủ của gia đình như ông, bố hoặc con trai trưởng,... 

  • Vị trí đặt bát hương cần phải tuân theo quy tắc sau: bát hương Thổ Công ở chính giữa, bên trái là bát hương Bà Cô - Ông Mãnh và bên còn lại là bát hương Gia Tiên. 

  • Sau khi rút một ít chân nhang sang bát hương mới thì phần còn lại ở bát hương cũ nên đem đi hóa tro.