663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách bốc bát hương bà Cô ông Mãnh chuẩn nhất

Trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam, bên cạnh thờ Thần Linh, gia tiên thì còn có tục thờ bà cô ông mãnh. Tuỳ thuộc vào văn hoá thờ cúng của mỗi gia đình mà có thể thờ chúng hoặc thờ riêng bát hương. Nhưng dù là cách thờ như thế nào thì gia chủ cũng cần hiểu được tường tận cách bốc bát hương bà Cô ông Mãnh để được phù hộ, độ trì.

Bà Cô ông Mãnh là ai? Vì sao bà Cô ông Mãnh cần thờ bát hương riêng?

Theo tín ngưỡng dân gian, những linh hồn linh thiêng của những người mất trẻ trong gia tộc chưa siêu thoát mà còn quyến luyến dương gian và ở lại để phù hộ cho con cháu. 

Trong đó, bà Cô là người phụ nữ mất ở độ tuổi còn xuân sắc, tuổi đời còn trẻ và chưa lập gia đình. Sau khi mất, người này được đảm nhận nhiệm vụ theo dõi và trông nom công việc của dòng họ, phù hộ, ban phát lộc lành cho con cháu, đi đường gặp nhiều may mắn, con được học hành đỗ đạt, sự nghiệp thăng tiến, ăn nên làm ra và tránh được tà ma hãm hại. 

Ông Mạnh là người nam trong dòng họ mất trong độ tuổi niên thiếu từ 13 tuổi trở nên và chưa lập gia đình hoặc những người đàn ông độc thân sống đơn độc đến khi già. Ông Mãnh là người có trách nhiệm hướng dẫn các vong linh trong gia tộc dưới âm phủ. Nếu trong gia đình có người mất thì lễ cúng 49 và 100 ngày phải viết sớ gia tiên dâng lên và báo cáo với ông Mãnh để được giúp đỡ con cháu được siêu thoát, vượt qua kiếp nạn nơi cửa âm.

Thông thường, trên bàn thờ bà Cô ông Mãnh được thờ chung một bát hương và riêng biệt với bát hương Thần Linh, gia tiên. Theo quan niệm xa xưa, vì bà Cô ông Mãnh là linh hồn mất trẻ nên không dám cùng hưởng với Thần Linh, gia tiên trên bàn thờ. Chính vì thế, trên bàn thờ sẽ thường gồm 3 bát hương: chính giữa là bát hương Thần Linh, bên phải là bát hương gia tiên, bên trái là bát hương bà Cô ông Mãnh.

Bà Cô ông Mãnh là ai? Vì sao bà Cô ông Mãnh cần thờ bát hương riêng?

Bà Cô ông Mãnh là ai? Vì sao bà Cô ông Mãnh cần thờ bát hương riêng?

Cách bốc bát hương bà Cô ông Mãnh

Ông bà xưa có câu, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì thế, mỗi nghi thức liên quan tới không gian thờ tự hoặc cúng bái đều cần phải nắm rõ kiến thức. Đặc biệt là bốc bát hương, bởi đây là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ, nơi trú ngụ của đấng bề trên, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả gia đình.

Chuẩn bị

Bát hương: nên chọn bát hương đồng để đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền truyền đời.

Cốt thất bảo

Tro nếp

Cách thực hiện

Chọn ngày giờ tốt để thực hiện bốc bát hương. 

Sử dụng khăn sạch thấm rượu gừng lau qua bát hương

Gia chủ rửa tay sạch sẽ, đặt bát hương ở nơi cao ráo và cố định chắc chắn, dùng tay bốc từng nắm tro vào. 

Bốc tro đến khi được một nửa bát hương thì đặt cốt thất bảo vào, sau đó tiếp tục bốc tro vào cho tới khi đầy. Không nên ấn hoặc nén tro.

Nếu thực hiện bốc 3 bát hương Thần Linh, gia tiên và bà Cô ông Mãnh thì đặt bát hương đúng vị trí, bốc bát nào xong bát đó. Trước khi bốc bát hương gia tiên và bà Cô ông Mãnh thì phải khấn: "Con họ tên là: ... hôm nay con xin bốc bát hương cho vị thần linh/ gia tiên.. bà Cô, ông Mãnh".

Sau đó, đặt bát hương lên bàn thờ theo đúng vị trí. Đốt 9 nén hương cắm mỗi bát 3 nén. 

Cách bốc bát hương bà Cô ông Mãnh

Cách bốc bát hương bà Cô ông Mãnh

Những lưu ý khi thờ cúng bà Cô ông Mãnh

Vào ngày lễ Tết, giỗ chạp hay ngày mùng 1, rằm âm lịch, mọi người cần cúng bà Cô ông Mãnh.

Việc thờ cúng phải đúng theo nghi lễ tránh phạm điều kiêng kỵ, hiệu quả cúng bái sẽ bị giảm đi.

Tuyệt đối không thờ chung tổ tiên hai họ hàng nội ngoại chung mà phải tách riêng.

Khi thực hiện lễ cúng, gia chủ cần lưu ý trang phục gọn gàng, chỉnh tề, giữ lòng thành kính với bề trên.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách bốc bát hương bà Cô ông Mãnh chính xác, tránh phạm phải điều kiêng kỵ. Mong rằng những thông tin hữu ích này đã giúp bạn biết cách thực hiện và thờ cúng được trang nghiêm, linh nghiệm hơn.