663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách bốc bát hương bản mệnh chính xác

Bát hương được xem là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ bởi không chỉ là nơi an ngự của Thần Linh, gia tiên mà còn là sợi dây kết nối tâm linh, ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình. Trong bài viết dưới đây, Đồ Đồng Dung Quang Hà sẽ hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách bốc bát hương bản mệnh chính xác nhất, hãy cùng tham khảo ngay. 

Bát hương bản mệnh có ý nghĩa gì?

Bát hương bản mệnh hay còn gọi là tôn nhang bản mệnh, thường được thờ cúng tại gia hoặc trong đền chùa.

Bát hương bản mệnh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình Việt Nam. Thông qua vật phẩm này, con người gửi chính mệnh gốc của mình tưới các vị Thần Linh để xin được bảo vệ, che chở. Đồng thời thể hiện được tấm lòng thành kính đối với bề trên. Lập bát hương bản mệnh sẽ giúp gia chủ nhận được may mắn, tránh được những tại nạn, rủi ro. 

Bát hương bản mệnh có ý nghĩa gì?

Bát hương bản mệnh có ý nghĩa gì?

Phân loại bát hương bản mệnh

Bát hương bản mệnh được chia thành hai loại gồm:

  • Bát hương bản mệnh bắt buộc: Đây là loại bát hương dành cho những người có căn đồng. Trong tín ngưỡng Việt Nam, họ là những người được coi là con của Tiên, Thánh, Vương. Kiếp trước những người này được bề trên cứu giúp, vì thế, ở kiếp này họ sẽ phải mở phủ, trình đồng như một cách tạ ơn Thần Linh. Những người này sẽ phải lập bát hương bản mệnh và nương nhờ các Ngài.
  • Bát hương bản mệnh tự nguyện: Đây là loại bát hương dành cho những người có căn nhẹ và tấm lòng hướng thiện. Họ lập bát hương này mong được Thần Linh thương xót, bảo vệ và độ trì. Với những đứa trẻ sinh vào ngày không tốt, khó nuôi cũng thường lập bát hương bản mệnh để được phù hộ. Nghi thức này thường được thực hiện ở đền, phủ bởi trụ trì hoặc người có kinh nghiệm. Hình thức này còn được gọi với cái tên dân dã hơn đó là bán khoán.

Cách bốc bát hương bản mệnh chuẩn nhất

Cách bốc bát hương bản mệnh chuẩn được thực hiện như sau: 

Chuẩn bị

Lễ vật chuẩn bị được sử dụng để cúng Thánh được chuẩn bị gồm:

Lục cúng gồm đèn, nhang, hoa, trà, trầu cau, trái cây. Số lượng chuẩn bị tùy theo điều kiện.

Lễ mặn gồm: gà, xôi, thịt lợn luộc, rượu.

Đồ vàng mã gồm: nghìn vàng hoa hoặc vàng Tứ phủ, đinh vàng lá, 24 đôi hài Tứ phủ (gồm 12 đôi nhỏ và 12 đôi to đủ 4 màu),...

Lễ cúng hạ ban gồm: 7 trứng vịt hoặc trứng gà sống, 5 miếng thịt lợn sống cắt nhỏ muối, gạo, rượu.

Thực hiện

Lễ lập bát hương bản mệnh được thực hiện vào những ngày đẹp trong tháng như 2, 3, 8, 9 âm lịch.

Người xin Tôn nhang bản mệnh ngồi ở giữa sập và đọc văn khấn, trùm khăn đỏ lên đầu, đội mâm và hành lễ. Người chủ trì lễ sẽ đọc tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh cho gia chủ gồm tên tuổi, địa chỉ và những điều mong cầu. Họ sẽ kêu cầu xin các chư Phật gia hộ tín chủ.

Sau khi thực hiện xong, chủ trì sẽ xin đài để xem Thần Phật đã chứng hay chưa, nếu được đài nhất âm dương thì được chấp thuận. 

Sau đó, hạ bát nhang và để tại miếu, xin mang trứng, thịt đi luộc chín, sau đó hóa vàng.

Sau 3 ngày đến miếu, đền để lễ tạ. Gia chủ có thể xin thờ bát hương bản mệnh tại miếu, chùa hoặc xin về lập bàn thờ tại gia thờ riêng.

Cách bốc bát hương bản mệnh chuẩn nhất

Cách bốc bát hương bản mệnh chuẩn nhất

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách bốc bát hương bản mệnh chính xác nhất. Hy vọng những kiến thức hữu ích này đã giúp bạn hiểu rõ về biểu tượng tâm linh trong văn hoá thờ Mẫu.