663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Tại Nhà

Cách bốc bát hương Thổ Công cần phải làm những gì? Cần lưu ý những điều gì khi thực hiện bốc bát hương Thổ Công? Để tìm hiểu rõ hơn về bốc bát hương này, hãy cùng Đồ đồng Dung Quang Hà đọc bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

Ý nghĩa lập bát hương thổ công trong nhà

Theo tín ngưỡng dân gian, thờ cúng thần linh là truyền thống lâu đời đã được lưu truyền từ xa xưa của người Việt. Đây không chỉ là điểm tựa tinh thần mà còn minh chứng cho truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt. 

Trong văn hóa tâm linh, Thổ Công còn được biết đến giống như Thổ Địa, Thổ Thần là vị thần đất, chuyên cai quản việc nhà đất đai của gia đình. Thổ Công thực chất là đại diện cho 5 vị thần gồm Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Dân gian lưu truyền câu nói” Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” mang ý nghĩa dù ở đâu vẫn luôn có vị trí cai quản. Thổ Công giúp cai quản và duy trì sự bình yên của vùng đất và cũng giúp xua đuổi tà ma, âm hồn có hại và giúp bảo vệ sự bình an cho gia đình. Bởi vậy, khi muốn động chạm tới đất đai chẳng hạn như xây nhà, đào ao,...gia đình nào cũng cần làm lễ cúng Thổ Công như một hành động thông báo và xin phép người cai quản vùng đất ấy đẻ mọi việc được thuận lợi. 

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công tại nhà

Nếu gia chủ dự định tự bốc bát hương thổ công tại nhà, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ đồ cúng lễ và làm theo những hướng dẫn sau. Những vật dụng cần chuẩn bị đó là:

  • Bát hương 

  • Cốt bát hương (cốt thất bảo)

  • Nước bưởi hoặc nước rượu gừng để tẩy uế cho bát hương

  • Tro nếp

  • Hoa quả lễ vật tùy tâm

Xem ngay >>> 25+ Mẫu Bát Hương Đồng Hoa Văn Đẹp, Sang Trọng - Giá Tại Xưởng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết, gia chủ có thể tham khảo các thủ tục bốc bát hương thờ thổ công dưới đây.

Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Tại Nhà

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công tại nhà

Bước 1: Làm sạch bát hương

Chất liệu bát hương các chuyên gia phong thủy khuyên dùng là bát hương sứ. Sứ dễ làm sạch cũng như có độ bền tốt, không bị hoen gỉ. Sứ làm từ đất sét nên thuộc hành Thổ, điều này giúp cho ban thờ đủ bộ ngũ hành, tốt cho việc chiêu tài tụ lộc cho gia chủ.

Gia chủ tiến hành tẩy uế bát hương bằng cách lấy nước gừng, rượu gừng hoặc nước bưởi đã chuẩn bị, tẩm ướt vào một chiếc khăn sạch và lau rửa bát hương. Lưu ý khăn phải là khăn dùng riêng cho việc lau chùi đồ thờ cúng. Sau đó để bát hương khô tự nhiên là xong.

Bước 2: Chuẩn bị cốt bát hương

Thông thường, cốt bát hương đầy đủ bên trong gồm có 1 bộ dị hiệu, bao gồm tờ hiệu (có tên người được thờ cúng) cùng cốt bát hương.

Cốt bát hương gồm tro nếp và bộ thất bảo. Trong đó, bộ thất bảo là 7 món đồ đó là: thiết vàng thiết bạc, xà cừ, san hô, ngọc trai, hổ phách, mã não. Đây là những vật phẩm có khả năng thu các trường năng lượng tốt, xua đuổi hung khí, giúp gia đủ bình an.

Bước 3: Bốc bát hương thổ công

Cách bốc bát hương thổ công như sau, gia chủ dùng tay bốc tro nếp thành từng nắm nhỏ rồi lần lượt bốc vào bát nhang. Vừa bốc, gia chủ vừa đọc tuần tự cụm sinh – lão – bệnh – tử tương ứng với số nắm tro và nắm tro cuối cùng tốt nhất nên dừng lại ở chữ sinh.

Bước 4: Đặt bát hương lên ban thờ

Sau khi xong hết các bước trên, gia chủ lau dọn bàn thờ và bát hương sạch sẽ, không để tro dây ra bát hương. Cố định đế bát hương và đặt bát hương lên bàn thờ. Sau đó thắp nhang và dâng lễ vật để xin phép thần linh tổ tiên. Cuối cùng, gia chủ nên thắp nhang liên tục một tuần sáng tối mỗi ngày một nén hương.

Một số lưu ý khi bốc bát hương thổ công

  • Khi đặt chung bát hương thổ công trên bàn thờ gia tiên trong nhà, bát hương thổ công luôn là bát hương to nhất, đặt chính giữa vào cao nhất ở trung tâm bàn thờ. Bên cạnh mới đến bát hương gia tiên và bát hương bà cô ông mãnh.

  • Tuyệt đối không thờ chung gia tiên vào bát hương thờ thổ công.

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công tại nhà

Một số lưu ý khi bốc bát hương thổ công

  • Khi chuẩn bị đồ cúng lễ, gia chủ không nhất thiết phải chuẩn bị quá nhiều đồ cúng, nhưng nhất định cần có chén nước, nén nhang và tấm lòng thành tâm thì bát nhang mới có thể linh nghiệm.

  • Khi bốc bát hương thờ thổ công, gia chủ nên chọn giờ đẹp để thực hiện.

  • Nếu gia chủ bốc bát hương ở chùa rồi mới rước bát hương về nhà và khi vận chuyển nên tránh để bát hương lộ thiên.