663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Cách khai quang ông Phúc Lộc Thọ tại nhà đơn giản, chuẩn xác

Trước khi trưng bày tượng Tam Đa (tượng ông Phúc Lộc Thọ) trong không gian nội thất, để phát huy được hết tác dụng phong thuỷ của vật phẩm thì cần thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn. Vậy cách khai quang ông Phúc Lộc Thọ tại nhà được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà khám phá chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Ý nghĩa khai quang tượng ông Phúc Lộc Thọ

Khai quang (khai quang điểm nhãn) là một nghi thức tâm linh đã xuất hiện từ xa xưa. Khai mang ý nghĩa là mở, quang là ánh sáng. Có thể hiểu khai quang là dùng năng lượng để mở ra ánh sáng cho các vật phẩm phong thuỷ. Sau khi thực hiện nghi lễ này xong thì vật phong thuỷ sẽ có “linh khí” hay còn gọi là “pháp lực”. Đối với những bức tượng phong thuỷ có mắt như tượng Phúc Lộc Thọ, tượng Quan Công, tượng linh vật…thì mới thực hiện khai quang điểm nhãn. Còn đối với những vật phẩm phong thuỷ như bình hồ lô, lục bình…thì chỉ cần làm lễ tẩy uế, khai quang là được.

Nhiều người thắc mắc “có bắt buộc phải làm lễ khai quang điểm nhãn cho tượng ông Phúc Lộc Thọ hay không?” Nếu như gia chủ chỉ thỉnh về để trang trí cho không gian nội thất thì không cần. Nhưng nếu mong muốn nhận được sự bảo hộ, ban phát lộc lành thì phải thực hiện khai quang điểm nhãn. Bởi chỉ khi thực hiện nghi lễ này thì vật phẩm mới có khả năng hấp thụ năng lượng, trấn áp tà khí, mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

>>Xem thêm: Tổng hợp 57+ mẫu tượng tam đa bằng đồng đẹp tinh xảo - giá tại xưởng

Ý nghĩa khai quang tượng ông Phúc Lộc Thọ

Ý nghĩa khai quang tượng ông Phúc Lộc Thọ

Hướng dẫn chi tiết cách khai quang ông Phúc Lộc Thọ

Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn nên chọn ngày giờ đẹp để thỉnh tượng về. Trong quá trình rước tượng, nên đi thẳng về nhà, không ghé qua nơi khác. Sau khi về đến nhà, gia chủ không đặt vào vị trí thờ cúng ngay mà nên đặt ở một nơi cao ráo, trang trọng. Tiếp theo dùng khăn đỏ sạch trùm kín tượng.

Gia chủ cần chọn ngày giờ hoàng đạo để thực hiện khai quang điểm nhãn cho tượng Phúc Lộc Thọ. 

Địa điểm thực hiện có thể là tại nhà hoặc trong chùa. Nên lựa chọn nơi đảm bảo sự kín đáo, hạn chế người qua lại khi làm lễ. Gia chủ cũng có thể làm lễ ngay tại nơi sẽ dùng làm phòng thờ tượng Tam Đa sau này.

Lễ vật chuẩn bị 

  • Mâm cỗ cúng: cơm, canh, thịt, chả giò, rượu, xôi…Tuỳ thuộc vào văn hóa vùng miền và điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cúng sao cho phù hợp nhất.

  • Hoa quả tươi, đèn nến, chén rượu thả 1 lát gừng.

  • Gương soi tay, 1 chiếc khăn sạch.

Hướng dẫn chi tiết cách khai quang ông Phúc Lộc Thọ

Hướng dẫn chi tiết cách khai quang ông Phúc Lộc Thọ

Thực hiện lễ khai quang tượng Phúc Lộc Thọ

Gia chủ ăn mặc chỉnh chu, khép cửa phòng thờ, bày mâm cúng cỗ, hương hoa lên bàn. Đặt bộ tượng Phúc Lộc Thọ lên bàn (vẫn phải được trùm tấm vải đỏ). 

Người thực hiện nghi lễ thắp 3 nén hương lên bàn thờ và đọc bài khấn:

“Phụng thỉnh Tam Tiên Phúc Lộc Thọ

Giáng Hạ tại vị chứng minh

Kim vì ấn chú tên là: …

Sinh năm: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày lành tháng tốt, con phát tâm phụng thờ cốt vị. Xin các Ngài giáng hạ nhập vô.

Hồn nhãn nhập nhãn

Hồn nhĩ nhập nhĩ

Hồn tâm nhập tâm

Túc bộ khai quang

Tâm, can, tì, phế

Cấp cấp linh linh.”

Sau khi đọc xong, gia chủ đặt 3 nén nhang xuống dưới mâm hương hoa. Bỏ vải điều che bộ tượng Tam Đa lại, dùng khăn sạch thấm rượu gừng chấm lên mắt của bộ tượng.

Sau khi lau mắt xong cho bộ tượng Phúc Lộc Thọ – Tam Đa, gia chủ cầm chiếc gương hướng vào bộ tượng rồi xoay 3 vòng theo chiều kim đồng hồ. Vừa soi gia chủ vừa đọc đoạn chú điểm nhãn như sau.

“Điểm nhãn nhãn thông minh

Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.

Điểm khẩu khẩu năng thuyết.

Điểm phủ túc thông hành.

Cấp cấp như luật lệnh.

Tống thần – Tống Thần – Tống Thần”

Sau khi kết thúc buổi lễ, gia chủ có thể tháo khăn trùm vải đỏ của tượng xuống. Lưu ý nên thắp hương trên bàn thờ vào các ngày mùng 1, ngày Rằm hàng tháng để được tượng phù hộ, độ trì cho ăn nên làm ra, cuộc sống viên mãn.

Những lưu ý khi thực hiện khai quang tượng Phúc Lộc Thọ

Để đảm bảo được nghi thức khai quang điểm nhãn được diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ canh nhau theo hàng ngang, ở vị trí bằng nhau. Tuyệt đối không đặt theo hình vòng cung hoặc tam giác.

Nếu bày trí tượng trong phòng khạc thì nên đặt cách tường một khoảng, còn nến đặt trong văn phòng thì nên đặt sau vị trí của bàn làm việc.

Không thờ cúng tượng Tam Đa với bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Nên hạn chế dịch chuyển bộ tượng Tam Đa trong quá trình thờ cúng để đảm bảo sự linh thiêng và tính phong thuỷ.

Trên đây là hướng dẫn cách khai quang ông Phúc Lộc Thọ tại nhà đơn giản, dễ dàng áp dụng. Mong rằng với những thông tin này, bạn đã có thể thực hiện thành công.