663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Công Ty TNHH đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà
Hotline
0944 58 1111
Danh mục sản phẩm

Chuyên gia giải đáp: Có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài hay không?

Trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, chúng ta thường thấy có 2 tượng thờ, 1 là tượng Thần Tài, 1 là tượng Ông Địa. Nhưng cũng có những nơi có 4 bức tượng. Vậy có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài hay không? Cùng Đồ Đồ Dung Quang Hà giải đáp chi tiết thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài hay không?

Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam, 2 tượng thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chính là Thần Tài và Thổ Địa. Mỗi tượng đại diện cho 5 vị Thần Tài và 5 vị Thần Đất.

  • 5 vị Thần Tài gồm: Tỉ Can (văn Thần Tài), Triệu Công Minh (võ Thần Tài), Phạm Lãi (Văn Thần Tài), Quan Công (võ Thần Tài), Trung Bân Thần Tài Vương. Trong Phật giáo Tây Tạng cũng có ngũ bộ Thần Tài gồm: Hoàng Thần Tài, Hắc Thần Tài, Hồng Thần Tài, Bạch Thần Tài và Lục Thần Tài.

  • 5 vị Thần Đất gồm: Thổ Công - người làm chủ nền nhà, trông coi bếp núc,Thổ Thần - cai quản một khu vực đất nhất định. Thổ Địa - tiếp dẫn Thần Tài, cai quản cửa công, Thổ Phủ - bảo hộ kho lương, kinh doanh hàng hoá, Thổ Kỳ - cai quản chợ búa, mua bán, sản sinh vật ở vườn.

Có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài hay không?

Có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài hay không?

Như vậy, thờ 4 tượng Thần Tài Thổ địa này cũng chỉ mang tính chất tượng trưng, chứ không hề có ảnh hưởng gì trong thờ cúng. Tuỳ thuộc vào phong tục vùng miền, gia đình hoặc cá nhân mà có thể thờ như thế nào cho phù hợp. Bởi lẽ, ý nghĩa quan trọng của thờ cúng không nằm ở số lượng tượng bày trí mà chủ yếu là ở tấm lòng thành tâm của gia chủ.

Ngoài ra, cũng có một số quan điểm cho rằng việc thờ cúng 4 vị Thần tài cũng có ý nghĩa tượng trưng cho 4 vị thần gồm:

  • Chính thần: Triệu Công Minh, còn được gọi là thần Phát, người đứng đầu trong ngũ lộ thần tài.

  • Hai vị hộ thần: gồm Văn Thần Tài Tỷ Can và Võ Thần Tài Quan Công.

  • Thổ Địa: là Thần Đất có nhiệm vụ cai quản đất đai, quyết định phúc đức trong gia đình.

>> Xem thêm: Tổng hợp 45+ mẫu bàn thờ Thần Tài tinh xảo - giá tại xưởng

Lưu ý khi thờ Thổ Địa Thần Tài để thu hút vận may, tài lộc

Bên cạnh việc thờ cúng cần đáp ứng được yêu cầu về phong thuỷ, đảm bảo tính trang nghiêm thì gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Nếu thờ 4 tượng Thần Tài Thổ Địa thì nên chọn mẫu bàn thờ có kích thước phù hợp, đảm bảo không gian để bày trí cả những vật phẩm thờ cúng khác.

  • Khi đặt tượng, nên đặt 2 tượng Thần Tài Thổ Địa song song với 2 tượng còn lại, không đặt ngang hàng nhau. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả chiêu tài, đón lộc, giúp công việc buôn bán kinh doanh được thuận lợi và suôn sẻ.

  • Tuyệt đối không nên bày tượng thờ Thần Tài Thổ Địa bên ngoài bàn thờ sẽ phạm vào điều đại kỵ, gây ảnh hưởng xấu tới vận mệnh gia đình.

  • Cần thường xuyên chăm sóc, cúng bái đầy đủ để gia tăng tài lộc trong kinh doanh, buôn bán.

Lưu ý khi thờ Thổ Địa Thần Tài để thu hút vận may, tài lộc

Lưu ý khi thờ Thổ Địa Thần Tài để thu hút vận may, tài lộc

Vậy có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài hay không? Câu trả lời là phụ thuộc vào phong tục vùng miền, gia đình mà có thể lựa chọn thờ sao cho phù hợp. Tuy nhiên thờ 2, 3 hay 4 tượng thì đều không có ảnh hưởng gì trong vấn đề phong thuỷ và tâm linh. Chỉ cần gia chủ thành tâm và chăm sóc bàn thờ đúng cách thì sẽ được hưởng nhiều may mắn, tốt lành.